Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (07/11), thị trường hàng hoá nguyên liệu thế giới diễn biến trái chiều với sắc xanh đỏ đan xen trên bảng giá. Lực bán có phần chiếm ưu thế đã khiến chỉ số MXV- Index quay đầu giảm nhẹ 0,19% xuống 2.562 điểm. Trong ngày thị trường giằng co tìm kiếm xu hướng giá, dòng tiền đầu tư trong nước có sự sụt giảm, thể hiện tâm lý thận trong của nhà đầu tư. Chốt phiên, giá trị giao dịch toàn Sở đạt mức 3.600 tỷ đồng.

Góp phần vào xu hướng giảm của phần lớn các nguyên liệu trên thị trường trong ngày hôm qua là sự suy yếu của hầu hết các mặt hàng nông sản trên Sở Chicago. Trong khi lúa mì Chicago và lúa mì Kansas diễn biến có phần trái chiều, thì cả 3 mặt hàng trong nhóm đậu tương đồng loạt đón nhận lực bán mạnh. Dầu đậu tương kỳ hạn tháng 12 dẫn đầu đà giảm ở mức 1.09% xuống 1.682 USD/tấn. Giá ngô cùng kỳ hạn cũng ghi nhận đà giảm 0,77% về mức 266 USD/tấn.

Tác động từ số liệu báo cáo xuất khẩu trong Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Mỹ là nguyên nhân chính gây áp lực tới giá ngô. Cụ thể, giao hàng ngô trong tuần vừa rồi chỉ đạt mức 231,4 nghìn tấn và giảm gần một nửa so với mức 445,6 nghìn tấn trong báo cáo trước. Việc khối lượng giao hàng ngô của Mỹ đột ngột giảm mạnh xuống dưới mức kỳ vọng của thị trường đã tạo áp lực lên giá, đặc biệt là trong bối cảnh tốc độ thu hoạch đang được đẩy mạnh.

Trong khi đó, giá lúa mì có xu hướng giằng co khi quốc gia cung ứng quan trọng Ukraine cho biết, đã xuất khẩu gần 14,3 triệu tấn ngũ cốc kể từ đầu niên vụ 22/23 cho tới hiện tại, giảm hơn 30% so với mức 20,6 triệu tấn cùng kỳ niên vụ trước.

Tuy nhiên, theo MXV, nếu như thỏa thuận ngũ cốc Biển Đen tiếp tục được gia hạn thì nước này có thể xuất khẩu 6-7 triệu tấn nông sản mỗi tháng. Đánh giá này được đưa ra dựa trên khối lượng ngũ cốc nước này đã xuất khẩu trong tháng 09 và tháng 10 – 1 tháng sau khi thỏa thuận đi vào hoạt động ổn định. Điều này đủ để giúp Ukraine đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu.

Trên thị trường nội địa, giá các mặt hàng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi mặc dù giảm nhẹ so với cuối tuần trước, nhưng vẫn neo ở mức giá cao. Cụ thể, giá ngô giao vào cuối năm nay tại cảng Cái Lân đang được chào bán trong khoảng từ 8.950 đồng/kg, còn giá giao vào quý I năm sau ở khoảng 9.150 -9.500 đồng/kg. Trong khi đó, giá khô đậu tương được bán trong khoảng 14.850 đồng/kg cho kỳ hạn giao đến cuối năm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv