Tuần vừa qua, thị trường hàng hóa nguyên liệu sụt giảm mạnh 3 phiên đầu tuần, sau đó hồi phục trong 2 phiên cuối tuần. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index giảm 1,6% xuống 2.292 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở duy trì ổn định, trung bình đạt trên 3.800 tỷ đồng mỗi phiên.

Đà giảm chủ yếu xuất phát từ thị trường nông sản, với 6 trên 7 mặt hàng niêm yết trên sở Chicago đồng loạt đóng cửa tuần trong sắc đỏ. Đáng chú ý, lúa mì Kansas kỳ hạn tháng 9 lao dốc hơn 12% xuống mức 276,5 USD/tấn, lúa mì Chicago cùng kỳ hạn giảm mạnh 10,12%, đóng cửa ở 231,59 USD/tấn, kết thúc chuỗi tăng 4 tuần liên tiếp. Đồng thời, giá ngô cũng chốt tuần đánh mất hơn 6% giá trị, chốt tuần ở mức 195,76 USD/tấn sau 4 phiên giảm liên tiếp vào đầu tuần.

MXV cho biết, triển vọng xuất khẩu lúa mì tích cực từ Nga đã xoa dịu lo ngại về sự gián đoạn của nguồn cung ngũ cốc từ Biển Đen, qua đó gây áp lực lớn lên giá lúa mì.  Cụ thể, theo số liệu từ Liên minh Ngũ cốc Nga, nước này đã xuất khẩu 5,678 triệu tấn ngũ cốc trong tháng 07, tháng đầu tiên của niên vụ 23/24, tăng 60% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các lô hàng lúa mì xuất khẩu của Nga trong tháng vừa rồi đạt 4,54 triệu tấn, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, ngô Mỹ gặp sức ép cạnh tranh mạnh dẫn đến sự sụt giảm của giá mặt hàng này trên Sở Chicago.

Hiệp hội Các nhà Xuất khẩu Ngũ cốc Brazil (ANEC) cho biết, nước này đã xuất khẩu 6 triệu tấn ngô trong tháng 07. Trong đó, Trung Quốc là khách hàng mua ngô lớn nhất của Brazil trong tháng trước, với khoảng 1,3 triệu tấn đã được vận chuyển tới quốc gia Nam Á này. Tổng cộng, Trung Quốc đã nhập khẩu 2,23 triệu tấn ngô từ Brazil trong 7 tháng đầu năm nay. ANEC cũng dự báo các lô hàng ngô Brazil tới Trung Quốc sẽ tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm. Đây là dấu hiệu cho thấy ngô Mỹ sẽ chịu sự cạnh tranh gay gắt của ngô Brazil tại thị trường chủ chốt Trung Quốc, khiến giá ngô Chicago chịu áp lực.

MXV cho biết, tuần này sẽ là tuần rất sôi động đối với thị trường nông sản với loạt báo cáo quan trọng được công bố. Vào tối thứ 5, Cơ quan Cung ứng Mùa vụ Brazil sẽ phát hành báo cáo tháng 8, cung cấp các số liệu cung cầu với tính chính xác cao. Sau đó 1 ngày, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng sẽ đưa ra các số liệu tổng quát và chi tiết đến từng quốc gia xuất nhập khẩu lớn, giúp nhà đầu tư đánh giá thực trạng và triển vọng cung cầu trong giai đoạn tiếp theo.

Sau giai đoạn hạn hán kéo dài kể từ tháng 5 cho tới khi cây trồng bước vào giai đoạn sinh trưởng hiện tại, khả năng USDA có thể sẽ cắt giảm dự báo sản lượng ngô và đậu tương Mỹ niên vụ 2023/24 sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá các mặt hàng. Dự kiến, các mặt hàng nông sản sẽ biến động mạnh cả trước, trong và sau thời điểm phát hành các báo cáo.

Một diễn biến đáng quan tâm khác, trên thị trường năng lượng, giá dầu nối dài đà tăng sang tuần thứ 6 liên tiếp, đẩy giá lên mức cao nhất trong vòng 4 tháng, đồng thời thiết lập chuỗi tăng theo tuần dài nhất kể từ cuối năm 2021. Giá dầu WTI đóng cửa tuần với mức tăng 2,78% lên mức 82,82 USD/thùng, giá dầu Brent tăng 2,17% lên mức 86,24 USD/thùng. 

Động thái can thiệp mới từ các nhà xuất khẩu dầu mỏ hàng đầu thế giới, là Ả Rập Xê Út và Nga đã làm gia tăng thêm lo ngại thâm hụt nguồn cung nửa cuối năm, tiếp tục là yếu tố chính thúc đẩy lực mua trên thị trường dầu.

Trong bối cảnh này, việc mở rộng xuất khẩu cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của dầu thô từ Mỹ, nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới, trên thị trường toàn cầu. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), xuất khẩu dầu thô của Mỹ đạt trung bình 4,08 triệu thùng/ngày cho đến năm 2023, tăng từ mức trung bình 3,53 triệu thùng/ngày vào năm 2022.  Không giống như dầu thô từ các nước OPEC, hiện đang giảm sản lượng để hỗ trợ giá, dầu WTI được giao dịch tự do cả về điểm đến và sản lượng. 

Trong khi đó, các nhà sản xuất tại Mỹ vẫn hạn chế mở rộng sản lượng. Theo số liệu từ hãng dịch vụ dầu khí Baker Hughes, số lượng giàn khoan dầu khí của Mỹ tiếp tục giảm 5 xuống 659 giàn đang hoạt động trong tuần kết thúc ngày 04/08, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2022. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv