Đóng cửa ngày giao dịch hôm qua (06/02), lực bán chiếm ưu thế trên thị trường hàng hoá, đặc biệt là các mặt hàng trong nhóm kim loại. Chỉ số MXV- Index suy yếu 0,63%, về mức 2.339 điểm, ghi nhận mốc thấp nhất trong vòng 1 tháng qua. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 2.500 tỷ đồng.

Tâm điểm của thị trường trong ngày hôm qua phải kể đến đà giảm của 9 trên tổng số 10 mặt hàng kim loại. Dẫn đầu đà suy yếu là các mặt hàng thiếc, nicken và kẽm được giao dịch liên thông với Sở Giao dịch Kim loại London (LME), với mức giảm trên 3%. Mặt hàng quặng sắt kỳ hạn tháng 03 trên Sở Singapore cũng giảm hơn 1,2% xuống mức 123,3 USD/tấn; trong khi giá đồng cùng kỳ hạn trên Sở COMEX ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tuần qua.

Nhu cầu tiêu thụ phục hồi chậm, trong khi sản lượng toàn cầu dần được cải thiện đang là yếu tố khiến cho tồn kho kim loại gia tăng, từ đó gây sức ép lên giá trong ngày hôm qua. Cụ thể, theo thống kê mới nhất, tồn kho đồng trên Sở Thượng Hải đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2021, đạt mức hơn 112.000 tấn. Còn đối với quặng sắt, tồn kho của mặt hàng này tại 45 cảng lớn của quốc gia sản xuất và tiêu thụ lớn nhất thế giới Trung Quốc cũng đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng trở lại đây, đạt 137,3 triệu tấn.

Còn trên thị trường nội địa, đi ngược với diễn biến giá thế giới, ghi nhận trong sáng nay, giá thép xây dựng trong nước bất ngờ điều chỉnh tăng tương đối mạnh khoảng 310 đồng/kg. Theo đó, sau điều chỉnh, giá thép cuộn CB240 dao động trong khoảng 15.760 đồng/kg và giá thép thanh CB300 ở mức giá 15.840 đồng/kg. Như vậy, chỉ từ đầu năm đến nay, giá thép xây dựng trong nước đã có đến 4 lần tăng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc giá nguyên vật liệu như giá than, giá thép phế liệu hay giá thép cuộn cán nóng vẫn ở mức cao.

Theo MXV, các nhà máy thượng nguồn vẫn đang chịu sức ép từ sự bất ổn của giá quặng và tình trạng khan hiếm than luyện cốc. Quặng biến động mạnh hơn thép thành phẩm và phụ thuộc vào tình hình cung cầu cục bộ, vẫn sẽ khiến bài toán lợi nhuận trong các doanh nghiệp thép tại nước ta gặp nhiều trở ngại. Điều đó buộc các nhà sản xuất phải linh động trong hoạt động thu mua và tích trữ nguyên liệu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv