Kết thúc ngày giao dịch hôm qua 04/07, chỉ số hàng hoá MXV-Index chỉ tăng nhẹ 0,2% lên 2.678 điểm. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt 1.700 tỷ đồng do các mặt hàng nông sản trên Sở Chicago và Nguyên liệu công nghiệp trên Sở ICE đóng cửa nghỉ Lễ Độc lập. Tuy nhiên, hai thị trường còn lại là Năng lượng và đặc biệt là Kim loại vẫn diễn biến rất sôi động với những mức biến động lớn của nhiều mặt hàng quan trọng.

Trong đó, thị trường kim loại có sự phân hoá giữa hai nhóm kim loại quý và kim loại cơ bản. Cả bạc và bạch kim đều đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng lần lượt là 1,44% lên 19,95 USD/ounce và 0,64% lên 876,9 USD/ounce. Tuy nhiên, hai mặt hàng kim loại quý này đều đang ở mức giá thấp nhất kể từ cuối năm 2020.

Giá hàng hoá đang không ngừng leo thang tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) tháng 6 tại Mỹ vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tích cực đáng kể nào. Trong khi đó, giá dầu tiếp tục phục hồi trong phiên hôm qua trước lo ngại nguồn cung thắt chặt khi các nước xuất khẩu lớn ngoài Nga đang phải đối mặt với sản lượng sụt giảm. Điều này làm dấy lên lo ngại về lạm phát vẫn ở mức cao và do đó, thúc đẩy vai trò trú ẩn an toàn của bạc và bạch kim trong phiên, hỗ trợ cho giá phục hồi sau những áp lực bán mạnh vào các phiên trước đó.

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh căng thẳng tại Trung Quốc khiến tâm lý giới đầu tư chưa thể tích cực hơn . Điều này kéo giá đồng COMEX đóng cửa với mức giảm 0,67% xuống còn 3,58 USD/pound. Bên cạnh đó, theo Reuters, tổng sản lượng đồng của Chile đã giảm 2,55% trong tháng 5, đạt 478.800 tấn trong bối cảnh lo ngại suy thoái toàn cầu, cho thấy nhu cầu tiêu thụ vẫn đang ở mức yếu ớt.

Đáng chú ý, Quặng sắt đã có phiên lao dốc hơn 5% xuống mức 108,73 USD/tấn. Bên cạnh sức ép từ yếu tố dịch bệnh mới, nhà cung cấp thông tin kim loại tại Trung Quốc (SMM) cho biết tính đến ngày 1/7, tồn kho sắt tại cảng đã tăng 650.000 tấn so với tuần trước trong khi nhu cầu tiêu thụ vẫn đang sụt giảm.

Còn trên thị trường nội địa, giá thép hôm nay vẫn giữ nguyên sau điều chỉnh vào ngày 27/06. Theo đó, tại miền Bắc, giá thép nhìn chung điều chỉnh giảm 150.000 đồng/tấn và 300.000 đồng/tấn đối với thép cuộn CB240 và thép thanh vằn D10 CB300.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv