Kết thúc ngày giao dịch hôm qua, lực bán rất mạnh trên thị trường năng lượng đã kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,23% xuống 2.399 điểm. Đáng chú ý, dòng tiền đầu tư trong nước cho thấy sự khởi sắc trở lại. Chốt phiên, giá trị giao dịch toàn Sở tăng hơn 40%, đạt mức trên 3.500 tỷ đồng. Trong đó, giá trị giao dịch tính riêng nhóm nông sản đã tăng vọt hơn 55%, đạt gần 1.500 tỷ đồng.

Có thể thấy trên bảng giá nông sản, toàn bộ 3 mặt hàng trong nhóm đậu tương đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Khô đậu tương dẫn dắt xu hướng với mức tăng mạnh gần 1,5%, lên mức 542 USD/tấn. Như vậy, giá khô đậu tương hiện đã ở rất gần với mức cao nhất trong lịch sử từng được thiết lập. Cùng với đó, giá đậu tương cũng đã tăng hơn 0,9%, đóng cửa ở mức 563,7 USD/tấn.

Nhóm đậu tương nhận hỗ trợ mạnh trước lo ngại thiếu hụt nguồn cung toàn cầu, cụ thể là từ tình hình mùa vụ kém khả quan tại cả 2 quốc gia cung ứng hàng đầu là Brazil và Argentina.

Theo MXV, tiến độ thu hoạch đậu tương tại Brazil tính tới cuối tuần trước mới chỉ đạt 5% kế hoạch, thấp hơn so với cả cùng kỳ năm trước và mức trung bình lịch sử. Thêm vào đó, số liệu từ Ban thư ký ngoại thương Brazil cho thấy nước này chỉ xuất khẩu 0,85 triệu tấn trong tháng 01, thấp hơn rất nhiều so với mức 2,02 triệu tấn trong tháng 12 và mức 2,45 triệu tấn cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy tồn kho đậu tương của Brazil nhiều khả năng đang ở mức thấp và đây có thể là cơ hội cho Mỹ đẩy mạnh xuất khẩu trong ngắn hạn.

Còn tại Mỹ, theo báo cáo xuất khẩu hàng tuần của Bộ Nông nghiệp Mỹ USDA, lũy kế bán đậu tương từ đầu niên vụ đến hết ngày 26/01 vẫn đang cao hơn 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Thông tin trên càng góp phần thúc đẩy cho đà tăng cho giá. Trong khi đó, xét về nhu cầu, triển vọng tiêu thụ toàn cầu cũng được cải thiện sau khi Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay, tại cảng Vũng Tàu, giá chào khô đậu tương tiếp tục tăng nhẹ lên mức 15.700 đồng/kg cho thời hạn giao hàng tháng 2 năm nay. Đối với kỳ hạn giao tháng 3, giá chào bán khô đậu tương dao động trong khoảng 14.300 – 14.400 đồng/kg, thấp hơn một chút so với giá tại cảng Cái Lân. Cũng trong sáng nay, giá thịt lợn hơi nội địa biến động trái chiều từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, dao động trong khoảng 51.000 – 54.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv