Thị trường hàng hoá đóng cửa hôm qua với mức tăng giảm trái chiều. Trong khi lực mua hoàn toàn chiếm ưu thế trên bảng giá kim loại, thì nhóm nông sản và nguyên liệu công nghiệp đồng loạt ghi nhận các mức giảm giá rất mạnh. Điều này khiến chỉ số MXV- Index quay đầu giảm nhẹ 0,32% xuống 2.480 điểm. Tuy nhiên, giá trị giao dịch toàn Sở tiếp tục tăng hơn 3,5%, đạt gần 5.200 tỷ đồng.

Các mặt hàng nông sản thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong ngày hôm qua khi là nhóm dẫn dắt đà suy yếu của toàn thị trường. Khô đậu tương kỳ hạn tháng 01 năm sau là mặt hàng duy nhất đóng cửa trong sắc xanh với mức tăng 0,91% nhờ triển vọng nhu cầu tích cực hơn đối với ngành chăn nuôi Trung Quốc, trước thái độ mềm mỏng với Chính sách Không Covid.

Trong khi đó, tất cả các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu còn lại đều đồng loạt giảm giá. Đáng chú ý, Dầu đậu tương đã giảm kịch sàn xuống mức 1.485,47 USD/tấn, hợp đồng Đậu tương cũng quay đầu giảm mạnh sau 3 phiên khởi sắc trước đó. Đóng cửa, mặt hàng này giảm hơn 2,7%, là mức giảm mạnh nhất trong vòng 2 tháng qua, đẩy giá về vùng 525 USD/tấn.

Thông tin tích cực về mùa vụ giúp triển vọng nguồn cung toàn cầu được nới lỏng, trong khi nhu cầu tiêu thụ chưa cho thấy những tín hiệu khởi sắc là những yếu tố chính gây sức ép lên nhóm đậu tương. Cụ thể, theo ước tính, nông dân Brazil dự kiến sẽ thu hoạch khối lượng đậu tương kỷ lục là 153,3 triệu tấn trong niên vụ 22/23, tăng đến 21% so với niên vụ trước. MXV cho biết, mức tăng sản lượng đậu tương niên vụ 22/23 của Brazil chủ yếu đến từ sự gia tăng trong diện tích canh tác.

Thêm vào đó, giá dầu đậu tương càng gặp áp lực bán mạnh do nhu cầu tiêu thụ trong sản xuất diesel có dấu hiệu sụt giảm. Mới đây, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA) đã công bố đề xuất khối lượng pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc trong hỗn hợp nhiên liệu. Cụ thể, EPA yêu cầu các nghĩa vụ pha trộn tổng cộng là 20,82 tỷ gallon vào năm 2023, 21,87 tỷ gallon vào năm 2024 và 22,68 tỷ gallon vào năm 2025. Đề xuất trên cho thấy tiêu thụ dầu đậu tương trong diesel sinh học nằm dưới mức kỳ vọng và tạo sức ép lớn lên giá dầu đậu tương.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay tại cảng Cái Lân, giá chào bán nông sản nhập khẩu đồng loạt giảm. Theo đó, khô đậu tương được chào bán trong khoảng 13.950 – 14.000 đồng/kg cho kỳ hạn giao các tháng quý I năm sau. Giá ngô Mỹ dao động từ 8.950 - 9.250 đồng/kg. Theo MXV, chi phí nguyên liệu thức ăn chăn nuôi trong nước đang dần bình ổn. Đây sẽ là cơ sở để các doanh nghiệp chăn nuôi và nhà máy nên mua hàng, nhập khẩu và chuẩn bị cho các đợt hồi phục giá nguyên liệu trong năm sau.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv