Đóng cửa ngày giao dịch đầu tuần, chỉ số hàng hoá MXV-Index đảo chiều tăng 0,86% lên mức 2.465 điểm. Đà tăng chủ yếu đến từ lực mua rất mạnh trên thị trường nông sản. Dòng tiền đầu tư đến thị trường cũng bật tăng mạnh mẽ với mức tăng gần 40%, đạt trên 5.700 tỷ đồng, mức cao nhất kể từ ngày 15/09.

Thị trường nông sản là tâm điểm chú ý của giới phân tích và đầu tư trong ngày hôm qua. Tất cả các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago đồng loạt đóng cửa trong sắc xanh. Lo ngại nguồn cung thắt chặt là yếu tố trực tiếp đẩy giá nông sản tăng vọt ngay từ phiên mở cửa. Chốt phiên, giá lúa mì Chicago kỳ hạn tháng 12 tăng 6,39% lên 324 USD/tấn, mức cao nhất trong vòng 2 tuần trở lại đây. Giá ngô cùng kỳ hạn cũng tăng mạnh 1,58% lên mức 272 USD/tấn.

Việc Nga từ bỏ gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ biển Đen tại thời điểm này đang là nguyên nhân chính khiến cho giá lúa mì ghi nhận mức tăng mạnh mẽ. Cả Nga và Ukraine đều là hai quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới. Trong khi đó, giai đoạn hiện tại cũng đang là mùa xuất khẩu cao điểm của mặt hàng này sau khi thu hoạch.

Thêm vào đó, lo ngại thiếu hụt nguồn cung toàn cầu càng gia tăng khi mà ngày hôm qua, hoạt động xuất khẩu nông sản của Brazil cũng rơi vào tình trạng đáng báo động do các cuộc đình công và chặn đường vận chuyển ở bang sản xuất chính Mato Grosso để phản đối kết quả cuộc bầu cử Tổng thống.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa phát hành báo cáo, cho thấy tình hình mùa vụ lúa mì tương đối tiêu cực khi tiến độ vừa chậm trễ so với dự kiến và chất lượng cây trồng vụ đông cũng được đánh giá là kém nhất so với cùng kỳ từ trước đến nay. Cụ thể, chỉ có 28% diện tích đạt chất lượng tốt, thấp hơn nhiều so với mức dự đoán là 41% và mức trung bình 5 năm là 50%. Theo MXV, đây có thể sẽ là yếu tố hỗ trợ cho giá lúa mì trong phiên sáng nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv