Kết thúc ngày giao dịch cuối tháng 05, sắc đỏ chiếm ưu thế trên bảng giá hàng hoá nguyên liệu đã kéo chỉ số MXV - Index quay đầu giảm 1,85% xuống mức 3.029 điểm, kết thúc chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp của chỉ số này. Thị trường dành nhiều sự quan tâm đến nhóm các mặt hàng nông sản với mức giảm sâu gần 3,9%. Tuy nhiên, dòng tiền chảy vào thị trường hàng hoá vẫn tăng mạnh trở lại sau ngày nhiều mặt hàng nghỉ lễ ngừng giao dịch. Giá trị giao dịch toàn Sở đạt hơn 6.200 tỷ đồng, trong đó, lượng tiền tính riêng nhóm Năng lượng và Nông sản chiếm đến gần 80% tổng giá trị của toàn thị trường.

Ngoài mức tăng nhẹ 0,43% của gạo thô, tất cả các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu kỳ hạn tháng 7 trên Sở Chicago đều đồng loạt giảm mạnh. Dẫn dắt xu hướng vẫn là mức giảm kịch sàn của giá lúa mì xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tuần qua. Lúa mì Chicago giảm tới 6,05%, chốt ngày hôm qua ở mức 399,59 USD/tấn. Lúa mì Kansas cũng giảm 5,65%, đóng cửa ở 428,25 USD/tấn.

Đà sụt giảm của lúa mì cũng kéo theo mức giảm hơn 3% của ngô. Còn đối với nhóm đậu tương, khô đậu tương tiếp tục có mức giảm mạnh nhất, 4,05% xuống hơn 457 USD/tấn.

Thông tin trực tiếp tác động lên giá nông sản trong ngày hôm qua phải kể đến việc Nga tuyên bố sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để việc vận chuyển ngũ cốc bằng đường biển không bị cản trở, bao gồm cả ngũ cốc từ các cảng của Ukraine. Một số khu vực ở Ukraine cũng đã bắt đầu bán hàng cho những người mua từ Nga. Triển vọng xuất khẩu ở Biển Đen được nối lại kể từ sau khi xung đột diễn ra vào cuối tháng 2 đã ngay lập tức gây áp lực mạnh lên cả giá lúa mì và giá ngô.

Cùng với đó, một loạt các thông tin tích cực về nguồn cung cũng đã góp phần dẫn đến đà giảm rất sâu của giá lúa mì. Mới đây, Ai Cập chính thức cấm tất cả các hoạt động kinh doanh mua bán lúa mì ngoài chính phủ đến cuối tháng 8 nhằm thu mua toàn bộ lúa mì từ nông dân nội địa khi mà sản lượng nước này dự kiến sẽ đạt đến mức 6 triệu tấn trong năm nay.

Nước nhập khẩu lúa mì thứ 5 thế giới là Algeria dự kiến cũng sẽ đạt được mức sản lượng 3,2 triệu tấn trong niên vụ tới 22/23, cao hơn nhiều so với mức 2 triệu tấn của niên vụ trước. Còn trong Báo cáo Tiến độ Mùa vụ vừa được Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành rạng sáng nay, gieo trồng lúa mì vụ xuân tính đến hết ngày 29/05 đạt 73% diện tích, cao hơn 6% so với dự đoán của thị trường.

Trên thị trường nội địa, ghi nhận trong sáng nay 01/06, giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung tiếp tục đi ngang, trong khi miền Nam biến động trái chiều 2.000 đồng/kg so với ngày hôm qua. Như vậy, giá heo hơi trong nước vẫn chưa thể bứt phá và vượt ngưỡng 60.000 đồng/kg.

Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

Nguồn: Mxv