Kết thúc phiên giao dịch đầu tuần, sắc xanh tiếp tục phủ kín 4 nhóm hàng hóa đang liên thông trực tiếp với thế giới tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam. Mức tăng mạnh của nhóm năng lượng và nông sản đã giúp cho chỉ số MXV-Index có phiên tăng thứ 5 liên tiếp, lên mức 3.118,92 điểm.

Trước diễn biến có phần kém tích cực từ một số thị trường tài chính khác như chứng khoán, kết hợp với đà tăng rất mạnh trong thời gian gần đây của giá hàng hóa, dòng vốn của giới đầu tư trong nước cũng được luân chuyển sang kênh này. Giá trị giao dịch toàn Sở tăng vọt gần 30% trong phiên hôm qua lên trên 5.500 tỉ đồng.

Sau kỳ nghỉ lễ Thứ Sáu tốt lành (Good Friday) vào tuần trước, sắc xanh phủ kín bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên Sở Chicago. Ngô là mặt hàng tăng mạnh nhất nhóm với mức tăng lên đến gần 3%, và đẩy giá lên mức cao nhất kể từ tháng 09/2012 đến nay.

Tại khu vực vành đai ngô, tuyết và thời tiết ẩm ướt đang khiến nông dân gặp khó khăn trong việc gieo trồng vụ xuân. Trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang bị thiếu hụt do chiến tranh tại Ukraine, mỗi héc-ta gieo trồng ngô trong năm nay đều rất có giá trị.

Trong khi đó, tại bang Mato Grosso của Brazil, một số khu vực gieo trồng ngô vụ 2 có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt độ ẩm trong khi mùa khô được dự báo sẽ đến sớm hơn ở các bang phía nam. Những lo ngại về mùa vụ ngô mới vẫn đang là yếu tố nâng đỡ giá ngô bứt phá trong ngày hôm qua.

Tương tự ngô, lúa mì cũng đã tăng mạnh hơn 2% trong phiên vừa rồi. Mặc dù thị trường rung lắc khá mạnh, tuy nhiên, xu hướng chung trong ngày hôm qua vẫn là tích cực - bullish. Bên cạnh tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine, những thông tin tích cực về nhu cầu đã hỗ trợ giá lúa mì duy trì sắc xanh.

Theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu lúa mì trong tháng 3 của nước này đã đạt 870.000 tấn, cao hơn 95,1% so với trong tháng 3 năm 2021, và nâng lũy kế nhập khẩu kể từ đầu niên vụ lên mức 3,05 triệu tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lo ngại về việc chiến tranh giữa Nga và Ukraine kéo dài đang là động lực khiến quốc gia tỷ dân tích trữ lương thực trong tháng vừa rồi.

Đối với nhóm đậu tương, tốc độ giao hàng đậu tương Mỹ có tuần tăng thứ 4 liên tiếp trong báo cáo Export Inspection của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này khi bước vào phiên tối.

Bên cạnh đấy, dầu đậu tương cũng tiếp tục tăng mạnh nhờ những số liệu trong báo cáo NOPA được công bố vào phiên cuối tuần trước. Cụ thể, khối lượng ép dầu trong tháng trước của Mỹ đạt 181,76 triệu giạ, mức kỷ lục trong giai đoạn tháng 3 hằng năm. Bên cạnh đó, tồn kho dầu đậu tương lại giảm hơn 7% so với tháng 2. Điều này cho thấy nhu cầu đối với dầu đậu vẫn đang đang rất mạnh khi nguồn cung dầu ăn tại biển Đen bị gián đoạn và là yếu tố hỗ trợ mạnh cho giá.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv