Trong các phiên gần đây, các nhà đầu tư đang cân nhắc giữa các tác động tích cực từ triển vọng tiêu thụ đồng trên thị trường Trung Quốc trong giai đoạn cuối năm và những sức ép vĩ mô tiêu cực của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, trong bối cảnh vắng bóng những tin tức về các biện pháp kích thích kinh tế đáng chú ý của Chính phủ Trung Quốc, nhiều khả năng giá đồng vẫn sẽ phản ứng theo các dữ liệu vĩ mô.

Vào hôm qua, hàng loạt các Ngân hàng Trung ương tại khu vực châu Âu tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiểm soát lạm phát vẫn đang ở mức cao. Trong đó, Anh đưa lãi suất lên mức 2.25%, mức cao nhất kể từ năm 2008. Na-Uy cũng đã hành động tương tự khi bổ sung thêm 50 điểm cơ bản trong cuộc họp lãi suất. Trong khi đó, Thuỵ Sỹ cũng đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, là nước cuối cùng giúp đưa khu vực châu Âu ra khỏi giai đoạn lãi suất âm.

Khi các nước tại khu vực châu Âu vẫn đang chịu nhiều rủi ro kinh tế hơn cả do căng thẳng địa chính trị gia tăng, việc tăng lãi suất rất có thể sẽ sớm kéo khu vực này rơi vào vòng xoáy suy thoái. Đây cũng là khu vực tiêu thụ lượng đồng đáng kể, chiếm khoảng 16% cơ cấu tiêu thụ toàn cầu. Do đó, rủi ro này có thể sẽ gây sức ép lên giá đồng.

Ngoài ra, nếu so sánh mức lãi suất tại các quốc gia lớn trên thế giới, hiện tại, Mỹ đang đi đầu trong việc mạnh tay thắt chặt tiền tệ với mức lãi suất lên tới 3.0 – 3.25% và mức lãi suất này được dự đoán sẽ còn được bổ sung thêm 1.25 điểm phần trăm nữa trong giai đoạn cuối năm nay. Do đó, đồng USD nhiều khả năng vẫn sẽ còn động lực tiếp tục tăng. Hơn nữa, các thị trường rủi ro liên tục bị bán tháo trong các phiên gần đây và đồng Dollar Mỹ neo ở vùng đỉnh 2 thập kỷ củng cố cho xu hướng nắm giữ tiền mặt có tính trú ẩn cao. Thị trường đồng do đó sẽ gặp bất lợi do chi phí nắm giữ tăng và việc các nhà đầu tư hạn chế rủi ro trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều biến động.

Tối nay, Mỹ sẽ công bố chỉ số quản lý mua hàng PMI tháng 9. Con số này mặc dù vẫn đang ở trên ngưỡng 50 nhưng đã giảm dần từ hồi tháng 4 năm nay, cho thấy tốc độ mở rộng của hoạt động sản xuất đang dần chậm lại, Trong trường hợp PMI tiêu cực, giá đồng có thể sẽ tiếp tục giảm sâu.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv