Giá ngô vẫn chỉ đang giằng co quanh mức tham chiếu khi mở cửa phiên sáng nay. Khác với những báo cáo Crop Progress trước đây, tình hình mùa vụ đang có dấu hiệu khả quan hơn trong những số liệu tuần này. Chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì nhận định cho rằng giá ngô sẽ chịu áp lực bán trong vài phiên tới, khi những lo ngại về mùa vụ ngô tại Mỹ không còn nghiêm trọng như giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm tháng 7.

Cụ thể, theo báo cáo Crop Progress được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) công bố sáng nay, chất lượng ngô tiếp tục giảm nhẹ xuống mức 57% diện tích tốt - tuyệt vời nhưng vẫn cao hơn mức dự đoán của thị trường là 56%. Điều này đã tạo tác động "bearish" đối với giá nhưng tác động lại không quá lớn do mức chất lượng này vẫn là mức thấp kể từ năm 2012 và mức giảm chủ yếu xảy ra ở bang sản xuất dẫn đầu là Iowa. Những số liệu trên cũng lý giải cho diễn biến giằng co với lực bán chiếm ưu thế hơn đối với ngô trong phiên sáng nay. Lượng mưa cục bộ xuất hiện ở Iowa trong tuần này cùng với nhiệt độ ôn hoà hơn có thể sẽ bù đắp lại mức giảm vừa rồi và giúp chất lượng mùa vụ cải thiện trở lại trong tuần này. Con số năng suất 175.4 giạ/mẫu mà USDA đưa ra trong báo cáo Cung – cầu tháng 8 vừa qua có thể sẽ tiếp tục được điều chỉnh nếu như thời tiết ổn định hơn trong thời gian tới. Nếu như thời điểm này năm ngoái, ước tính năng suất bị cắt giảm xuống mức 174.6 giạ/mẫu thì đến cuối niên vụ, năng suất ngô Mỹ niên vụ 21/22 đã được đánh giá cải thiện lên mức 177 giạ/mẫu. Điều này cũng hoàn toàn có thể xảy ra trong năm nay và tác động “bearish” tiềm ẩn đối với giá.

Ngoài ra, Brazil và Trung Quốc cũng đang đẩy nhanh quá trình thương mại ngô mà 2 nước vừa kí kết thành công cách đây vài tháng. Nguồn cung từ Mỹ thường chiếm khoảng 70% nhập khẩu ngô của Trung Quốc hàng năm và điều này xảy ra trước khi Mỹ chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch mới nên sẽ tạo ra áp lực cạnh tranh lớn đối với giá ngô CBOT. 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv