Mở cửa phiên giao dịch ngày 23/11, thị trường đậu tương lại tiếp tục mở cửa với diễn biến giằng co. Sự cân bằng giữa 2 bên mua và bán thể hiện qua 3 phiên trước đó khi giá đều chỉ kết phiên với mức biến động dưới 1%. Mặc dù đã phá vỡ khoảng tích lũy trước đó ở khoảng sideway 1430 – 1470, nhưng cấu trúc giảm giá vẫn chưa có tín hiệu xác nhận. Các yếu tố cơ bản về vùng cầu vẫn còn thiếu rõ ràng, thị trường thiếu vắng thông tin đủ mạnh để dẫn dắt xu hướng là nguyên nhân chính lý giải cho diễn biến của đậu tương. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn mà nhà đầu tư cần chú ý vì sẽ xuất hiện những yếu tố tiềm ẩn có thể ảnh hưởng lớn tới cơ cấu cung cầu trong thời gian tới.

Mùa vụ Nam Mỹ đang ở trong quá trình gieo trồng với những kỳ vọng ban đầu đang khá tích cực. Diện tích canh tác của Brazil được dự báo sẽ đạt mức kỉ lục trong năm nay. Hiện tại, theo báo cáo của AgRural, hoạt động gieo trồng của nông dân đã bước vào giai đoạn kết thúc với tiến độ đã đạt hơn 80% diện tích dự kiến. Chính vì vậy nên yếu tố tiếp theo sẽ quyết định tới sản lượng thu hoạch chính là năng suất, mà số liệu này sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thời tiết. Mưa được dự báo sẽ quay trở lại tại hầu hết các khu vực sản xuất đậu tương chính của Brazil trong tuần này. Theo các chuyên gia khí tượng học, khối không khí lạnh đang tiến tới dự kiến sẽ mang mưa cho hầu hết các khu vực sản xuất tại miền nam, Paraguay, Trung Tây và một phần của Đông Nam. Những cơn mưa này sẽ tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho đậu tương nảy mầm.

Mặc dù lo ngại về xuất khẩu của Mỹ bị gián đoạn trong ngắn hạn do cuộc biểu tình của công nhân đường sắt nhưng đây sẽ không phải là yếu tố đủ mạnh để thúc đẩy giá tăng trở lại vùng đi ngang. Giá 2 mặt hàng thành phẩm là khô và dầu đậu cũng thiếu đi thông tin hỗ trợ cũng là nguyên nhân khiến cho chúng tôi kì vọng giá đậu tương sẽ suy yếu trong phiên hôm nay.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv