Sức ép bán tiếp tục tìm kiếm thị trường đồng trong phiên sáng nay trước thông tin số ca nhiễm Covid-19 của Trung Quốc đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tháng, làm dấy lên lo ngại về việc duy trì Chính sách Zero-Covid sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới triển vọng tiêu thụ đồng tại quốc gia này.

Nền kinh tế Trung Quốc vật lộn với tăng trưởng vẫn đang là cản trở lớn đối với đà phục hồi của giá đồng. Theo phân tích từ các chuyên gia kinh tế Bloomberg, Trung Quốc đang phải đối diện với áp lực giảm phát ngày càng tăng do nhu cầu suy yếu buộc nhiều công ty phải cắt giảm giá thành phẩm. Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 10 đang được dự đoán nhiều khả năng sẽ giảm lần đầu tiên sau 22 tháng. Sự trở lại của giảm phát sẽ làm tổn hại thêm đến lợi nhuận của các công ty Trung Quốc và làm yếu kém hơn nữa các hoạt động sản xuất trong trường hợp thiếu vắng các kích thích kinh tế. Mặc dù điều này có thể khiến giá hàng hoá xuất khẩu cạnh tranh hơn, nhưng nhu cầu trên thế giới cũng đang gặp áp lực do môi trường lãi suất cao tại nhiều quốc gia lớn, đó sẽ là trở ngại cho thương mại quốc tế của Trung Quốc.

Như vậy, đà phục hồi mạnh mẽ của giá đồng chỉ thực sự diễn ra khi Trung Quốc có các kích thích kinh tế hiệu quả. Muốn vậy, trước hết, bài toán về phong toả, dịch bệnh cần phải được giải quyết, trong khi thị trường dự đoán Zero-Covid vẫn có thể sẽ được duy trì cho đến hết quý I/2023. Do đó, mặc dù giá đang phá vỡ đường xu hướng giảm nhưng động lực tăng vẫn sẽ rất chậm chạp.

Yếu tố hỗ trợ cho giá hiện tại vẫn sẽ chủ yếu là kỳ vọng mong manh của nhà đầu tư về sự nới lỏng chính sách kiểm soát dịch, và mức tồn kho thấp kỷ lục, đặc biệt là trên thị trường Trung Quốc. Tồn kho đồng trên sở COMEX hiện đang trở về mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, với 36,230 tấn. Tồn kho trên sở LME cũng giảm về mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3 năm nay, trong khi thị trường Trung Quốc cũng đang ở tình trạng thiếu hụt nguồn cung đồng dạng vỉ và đồng phế liệu cho các nhà máy chế biến. Cán cân cung cầu về đồng toàn cầu cũng được dự đoán sẽ thâm hụt trong năm nay. Đây sẽ là yếu tố ngăn cản đà giảm mạnh của đồng so với giai đoạn vài tháng trước.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv