Ngô là mặt hàng nông sản duy nhất mở cửa trong sắc đỏ phiên sáng nay, tuy nhiên mức giảm cũng không quá đáng kể. Sau 2 phiên bật tăng mạnh do triển vọng mùa vụ năm nay của Mỹ bị thiệt hại nhiều hơn dự kiến, đà tăng đang có xu hướng chậm lại. Theo đánh giá của chúng tôi, xu hướng chính của ngô vẫn sẽ hướng lên vùng 700 trong vài tuần tới nhờ hỗ trợ từ các yếu tố cơ bản, tuy nhiên trước đó thì sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh. Với kịch bản này, các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa có thể tận dụng thời điểm giá đang suy yếu trở lại để thực hiện mua hàng cho shipment tháng 10 khi giá ngô CBOT về vùng hỗ trợ 670.

Hiện nay, sau phiên bật tăng mạnh hướng lên vùng kháng cự tâm lí 700, giá ngô đang chịu áp lực bán kĩ thuật. Tình hình nguồn cung toàn cầu ở Mỹ hay châu Âu đều đang cho thấy triển vọng tăng giá trong giai đoạn tới do tồn kho ngô Mỹ niên vụ 22/23 dự báo giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm qua và sản lượng của Pháp, Đức cũng bị thiệt hại nặng nề sau giai đoạn hạn hán. Yếu tố duy nhất đang hạn chế đà tăng của giá là tình hình nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc đang suy yếu nhưng đây cũng không phải là trọng tâm chú ý của thị trường trong giai đoạn này. Chính vì thế nên, nhịp điều chỉnh này có thể sẽ không kéo dài. Các doanh nghiệp nên bám sát biến động giá và nhà đầu tư cá nhân cũng nên hạn chế việc mở vị thế bán mới.

Ngoài ra, thị tường cũng nên chú ý đến thông tin về cuộc đình công đường sắt ở Mỹ. Mặc dù nước này mới chỉ vừa bắt đầu thu hoạch và chưa vào giai đoạn xuất khẩu cao điểm nhưng đây cũng là yếu tố “bullish” tiềm ẩn đối với giá. Tàu hỏa là phương tiện chính của Mỹ để vận tải nông sản từ Midwest tới cảng Tây Bắc Thái Bình Dương, nơi chiếm 30% khối lượng nông sản xuất khẩu hàng năm. Nếu như Nhà Trắng không sớm giải quyết được vấn đề này thì giá ngô sẽ lại bước vào 1 nhịp tăng mạnh mới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv