Giá đậu tương mở cửa phiên giao dịch ngày 14/02 vẫn tiếp tục diễn biến giằng co từ phiên trước đó. Hiện tại, giá đã quay trở lại vùng đỉnh được thiết lập từ đầu tháng 6 năm ngoái, khi hạn hán ở Mỹ cũng đóng góp vào diễn biến tăng vọt trong nửa đầu năm của mặt hàng này. Trong năm nay, cùng với mức giá cao thì diện tích ở Mỹ có thể sẽ tiếp tục được mở  rộng và có thể sẽ hạn chế đà tăng của giá đậu tương trong vài tuần tới.

Mặc dù mưa đã xuất hiện trở lại trong vài tuần trước ở Argentina và phần nào giúp bổ sung độ ẩm cho một số khu vực nông nghiệp trọng điểm của nước này nhưng phía bắc Buenos Aires, phía nam Santa Fe và phía đông Cordoha, tình hình hạn hán vẫn đang diễn ra rất nghiêm trọng. Không những thế, tình trạng khô hạn lại đang quay trở lại và ảnh hưởng tiêu cực lên năng suất cây trồng. Theo một số chuyên gia khí tượng, thời tiết này sẽ khó có thể giúp cây trồng cải thiện. Đậu tương của Argentina vẫn đang trong giai đoạn phát triển cuối cùng nên điều này cũng đồng nghĩa với việc mức sản lượng dự báo sẽ tiếp tục đứng trước nguy cơ bị cắt giả trong báo cáo Cung – cầu tiếp theo. Trong dự báo tháng 2, USDA đã ước tính con số này ở mức 41 triệu tấn từ mức 49 triệu tấn trong kỳ vọng đưa ra đầu niên vụ. Thông tin trên sẽ giúp giá đậu tương khó đảo chiều nhanh chóng khi thị trường vẫn tiếp tục phản ánh những thiệt hại về nguồn cung trong thực tế. Thay vào đó, áp lực kĩ thuật trong ngắn hạn có thể sẽ chỉ là những nhịp điều chỉnh ngắn trong đà tăng của giá mặt hàng này.

Trong khi đó, cuối tháng 2 này, Diễn đàn triển vọng nông nghiệp Mỹ sẽ được USDA tổ chức và các số liệu dự báo đầu tiên về mùa vụ mới cũng được công bố. Chúng tôi kì vọng rằng với chi phí sản xuất ở mức thấp cùng với tỉ lệ lợi nhuận so với ngô đang khá hấp dẫn thì diện tích đậu tương năm nay vẫn ở mức cao và sẽ là yếu tố cần lưu ý trong vài tuần tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv