Mở cửa phiên giao dịch cuối tuần, giá đậu tương vẫn chỉ đang giằng co quanh mức tham chiếu. Tuy nhiên, lực mua vẫn đang chiếm ưu thế hơn nhờ nối tiếp xu hướng từ 5 phiên tăng mạnh trước đó. Giá đậu tương đã liên tiếp phá vỡ cả 2 vùng đỉnh được thiết lập trước đó trong tháng 7 cho thấy xu hướng giá đang chuyển dần sang bên mua. Đây cũng thường là giai đoạn biến động rất mạnh của giá nông sản hàng năm do nguồn cung ở quốc gia sản xuất lớn nhất là Mỹ đang bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi yếu tố thời tiết. Nếu quay trở lại thời điểm này năm ngoái, giá đậu tương cũng trải qua diễn biến tương tự là lao dốc vào tháng 6 rồi bước vào xu hướng đi ngang với biên độ rộng cho tới khi nguồn cung dần ổn định vào trước giai đoạn thu hoạch.

Thị trường đậu tương vẫn tiếp tục thiếu vắng thông tin cơ bản mới, dự báo về lượng mưa ở khu vực Midwest gần như là yếu tố duy nhất quyết định đến xu hướng giá. Phía nam khu vực Midwest dự báo vẫn sẽ nhận được lượng mưa lớn trong 5 ngày tới và có thể sẽ xảy ra ngập lụt cục bộ. Ngược lại, nhiệt độ gần mức bình thường cùng với thời tiết khô ráo hơn sẽ được ghi nhận ở các khu vực phía bắc. Không khí nóng sẽ mở rộng dần từ phía tây vào trung tâm Midwest trong tuần tới, gây ảnh hưởng tới chất lượng cây trồng, Hạn hán cũng đang được dự báo là sẽ kéo dài trong suốt giai đoạn phát triển còn lại của đậu tương Mỹ.

Bên cạnh đó, diễn biến của 2 mặt hàng thành phẩm là khô và dầu đậu cũng phần nào có ảnh hưởng lên giá đậu tương. Trong chuỗi hồi phục liên tiếp vừa qua, 2 mặt hàng này đều lần lượt thay thế nhau ghi nhận mức tăng vọt. Với kịch bản giá dầu đậu vẫn tiếp tục hồi phục trong phiên hôm nay khi điều chỉnh kĩ thuật sau xu hướng giảm mạnh, trong khi giá khô đậu đang gặp phải kháng cự quan trọng thì giá đâu tương có thể sẽ chỉ giằng co và đà tăng sẽ chậm lại.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv