Giá ngô đang hồi phục nhẹ trở lại trong phiên sáng nay sau khi lao dốc về mức thấp nhất kể từ đầu tháng 9. Trong 7 phiên vừa qua, đã có tới 6 phiên giá đóng cửa trong sắc đỏ cho thấy lực bán đang hoàn toàn áp đảo. Đà giảm này bắt nguồn từ áp lực bán ở vùng kháng cự tâm lí 700 và được đẩy mạnh do triển vọng nhu cầu ngô Mỹ sụt giảm. 

Trong báo cáo Export Sales tuần này, khối lượng bán hàng ngô của Mỹ đã bất ngờ sụt giảm mạnh, điều này phản ánh vấn đề mực nước hạ thấp trên con sông Mississippi khiến các sà lan vận chuyển nông sản phải hạ trọng tải đã hạn chế nhu cầu của các nhà nhập khẩu quốc tế. Chi phí vận tải tăng cao cùng với thời gian chậm trễ hơn là những rủi ro đối với người mua ngô Mỹ. Điều này cũng sẽ là nguyên nhân khiến cho bán hàng ngô vẫn sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp trong giai đoạn vài tuần tới khi mực nước vẫn chưa được cải thiện và Mỹ vẫn đang tìm các cách nạo vét con sông để tình hình không trở nên nghiêm trọng hơn. Khối lượng ngô Mỹ cam kết giao hàng tính đến nay mới chỉ đạt 10.3 triệu tấn, trong khi con số này đạt mức 25.4 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Số liệu này kết hợp với triển vọng hiện tại càng gia tăng khả năng ước tính xuất khẩu ngô của Mỹ trong niên vụ  22/23 sẽ bị cắt giảm trong báo cáo Cung – cầu sắp tới.

Không những thế, nhu cầu đối với ngô Mỹ còn bị ảnh hưởng bởi chính sách cấm các sản phẩm biến đổi gen của Mexico. Nếu không tính thị trường mới vượt lên gần đây là Trung Quốc thì Mexico là một trong những nhà nhập khẩu luôn giữ vững vị trí top đầu đối với ngô Mỹ. Tuy nhiên, mới đây tổng thống Mexico đã ban hành sắc lệnh cấm ngô biến đổi gen vào năm 2024 và loại bỏ dần chất diệt cỏ glyphosate. Chính phủ nước này còn cho biết đã sẵn sàng giảm một nửa ngô vàng biến đổi gen nhập khẩu của Mỹ khi sắc lệnh có hiệu lực. Nếu như đối tác thương mại hàng đầu cũng giảm bớt nhập khẩu thì đây sẽ là yếu tố “bearish” dài hạn đối với giá ngô CBOT.

Các thông tin cơ bản đối với ngô vẫn đang thiên về tác động bearish với triển vọng nhu cầu tiếp tục suy yếu. Tuy nhiên, áp lực chốt lời sau chuỗi giảm liên tiếp có thể sẽ hạn chế bớt lực bán đối với giá trong phiên cuối tuần này và giúp giá ngô sẽ duy trì trên vùng 650.

 

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

 

 

Nguồn: Mxv