Mở cửa phiên giao dịch ngày 01/12, giá đậu tương đang suy yếu nhẹ trở lại sau phiên bật tăng mạnh lên vùng chặn trên của khoảng đi ngang. Bên cạnh áp lực bán kĩ thuật, giá mặt hàng này còn chịu sức ép từ đà lao dốc của dầu đậu. Thay vì nguồn cung tại Mỹ, mối quan tâm và yếu tố dẫn dắt xu hướng giá trong giai đoạn này đang hướng về mùa vụ ở Argentina.

Tại Argentina, khô hạn đang gây ra lo ngại đối với mùa vụ mới và đã khiến cho các tổ chức lớn đang liên tục cắt giảm ước tính sản lượng. Theo dự báo thời tiết, mặc dù một số cơn mưa nhỏ đã xuất hiện rải rác nhưng nhìn dự báo vẫn cho thấy triển vọng bất lợi đối với cây trồng do khô hạn sẽ lan rộng khắp các vùng sản xuất chính. Tuy nhiên, trong ngắn hạn áp lực cạnh tranh khi chính phủ Argentina áp dụng chính sách tỉ giá hối đoái ưu đãi mới cho ngành đậu tương vẫn đang là yếu tố khiến cho giá sẽ khó duy trì được đà tăng. Mặc dù chỉ vừa mới áp dụng mức tỉ giá 230 peso/USD vào đầu tuần này nhưng khối lượng bán hàng đậu tương của quốc gia Nam Mỹ này đã tăng vọt. Điều này có thể sẽ ảnh hưởng lên doanh số xuất khẩu của Mỹ trong vài tuần tới và nếu như nhu cầu đối với đậu tương Mỹ có dấu hiệu suy yếu thì khả năng giá đậu tương quay trở lại vùng 1500 sẽ thấp hơn.

Trong báo cáo Export Sales được Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hành vào tối nay, thị trường đang kì vọng rằng số liệu bán hàng đậu tương trong tuần trước nhiều khả năng vẫn sẽ thấp hơn so với mức 1 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái. Trong tuần 18 – 24/11, chỉ có 1 đơn hàng Daily Export Sales được phát hành với khối lượng 110,000 tấn niên vụ 22/23 bán cho Trung Quốc. Đây có thể là cơ sở dẫn tới khả năng số liệu bán hàng trong tuần sẽ khó có thể tăng vọt. Chính vì thế nên theo dự đoán của chúng tôi, báo cáo tối nay nhiều khả năng sẽ không phải là yếu tố “bullish” đối với giá đậu tương.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv