Mở cửa phiên giao dịch ngày 29/11, giá đậu tương tiếp tục duy trì sắc xanh sau khi trải qua phiên hồi phục mạnh mẽ từ vùng chặn dưới của khoảng đi ngang. Điều này cho thấy rằng triển vọng mùa vụ ở Nam Mỹ vẫn đang chưa chắc chắn, dưới ảnh hưởng của thời tiết trong quá trình gieo trồng bất chấp những dự đoán về mức diện tích kỉ lục được các hãng tin đưa ra. Trong vài phiên tới, giá đậu tương nhiều khả năng sẽ biến động trong xu hướng rõ ràng và mạnh mẽ hơn so với giai đoạn giằng co vào đợt nghỉ lễ Tạ ơn vừa qua. Việc thị trường chờ đợi và phản ứng với giai đoạn trước khi công bố báo cáo Cung -cầu vào đầu tháng 12 sẽ là tác nhân chính dẫn tới xu hướng giá tiếp theo.

Một trong những số liệu mà thị trường đang quan tâm là dự báo xuất khẩu đậu tương của Mỹ trong niên vụ 22/23. Con số này sẽ được phản ánh dần thông qua các báo cáo về bán hàng và giao hàng trong tuần. Tuần trước, hơn 2 triệu tấn đậu tương của Mỹ đã được lên tàu, thông quan và vận chuyển ra các nước mua hàng. Con số này mặc dù thấp hơn 1 chút so với mức 2.2 triệu tấn trong cùng kì năm ngoái nhưng đang là mức cao và cho thấy hoạt động bán hàng của Mỹ vẫn đang được đẩy mạnh. Thông thường, khoảng thời gian từ giữa tháng 10 cho tới giữa tháng 2 năm sau sẽ là giai đoạn xuất khẩu đậu tương cao điểm và quyết định phần lớn tới mức ước tính xuất khẩu của cả niên vụ. Nhìn chung, các số liệu giao hàng trong hơn 1 tháng qua đang duy trì ổn định quanh mức 2 triệu tấn và không chênh lệch đáng kể so với cùng kì năm ngoái. Chính vì thế nên chúng tôi cho rằng đây sẽ không phải là yếu tố có thể khiến cho giá đậu tương suy yếu trong giai đoạn tới.

Ngược  lại, nguồn cung lại đang là yếu tố “bearish” tiềm ẩn đối với giá. Độ ẩm ở các khu vực gieo trồng của Brazil mặc dù không quá lý tưởng nhưng lượng mưa vẫn đang được bổ sung sẽ giúp cây trồng có thể nảy mầm thuận lợi. Với diện tích gieo trồng kỉ lục cùng với triển vọng năng suất ổn định thì giá có thể sẽ quay trở lại vùng chặn dưới của khoảng đi ngang trong vài phiên tới.

Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV)

Nguồn: Mxv