(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 27/04/2020, 16:04 (GMT+7)
Thứ Hai, 27/04/2020, 16:04 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 27/4/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 27/4/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương

Đậu tương và khô đậu cùng đóng cửa giảm điểm trong phiên cuối tuần trước nhưng đang tăng lại trong phiên sáng nay. Thị trường vẫn đang chịu áp lực “bearish” từ đại dịch Covid-19 và mức giá thấp trên thị trường dầu thô. Thông tin nhà máy chế biến thịt JBS của Brazil buộc phải đóng cửa do dịch bệnh đang làm dấy lên những lo ngại về nhu cầu sử dụng TĂCN tại nước này trong thời gian tới. JBS là tập đoàn chế biến thịt lớn nhất thế giới.

Trong 3 ngày cuối tuần trước, Trung Quốc đã liên tục mua vào đậu tương Mỹ đúng như các tin đồn trước đó. Tuy nhiên, mức mua hàng này cũng chưa thấm vào đâu so với các cam kết mà Trung Quốc đã hứa hẹn trước đó. Dù Mỹ đã tạo điều kiện và không thúc ép Trung Quốc mua hàng trong giai đoạn Covid-19, nhưng điều này sẽ phải thay đổi trong thời gian tới. Bắt đầu có những phát ngôn cứng rắn hơn từ phía Mỹ và yêu cầu Trung Quốc thực hiện đúng cam kết mua nông sản của mình. Trong bối cảnh Trung Quốc đang muốn gia tăng các kho dự trữ ngũ cốc chiến lược, giá thế giới cũng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, đây sẽ là cơ hội rất tốt để các buyers Trung Quốc vừa gia tăng tồn kho, vừa thực hiện được các cam kết trước đó.

Về mùa vụ, nông dân Midwest, Mỹ đã bắt đầu giai đoạn gieo trồng đậu tương với thời tiết ở mức trung bình. Mặc dù độ ẩm đất vẫn ở mức đủ cho gieo trồng, nhưng không quá thuận lợi. Dự báo trong tuần này, mưa tại các vùng sản xuất lớn nhất sẽ vẫn ở mức thấp và nếu khung thời tiết thiếu mưa này kéo dài sang tháng 5, sẽ gây ra nhiều lo ngại hơn bởi đậu tương là loại cây trồng cần nhiều nước trong giai đoạn nảy mầm.

Tại Brazil, thu hoạch hiện chỉ còn diễn ra ở bang Rio Grande do Sul, nơi chịu hạn hán nghiêm trọng nhất trong năm 2020. Nếu không có gì đột biến, sản lượng đậu tương Brazil có thể sẽ bị giảm đi trong thời gian tới, do kết quả thu hoạch tại Rio Grande do Sul còn xấu hơn so với kỳ vọng. Điều tương tự sẽ diễn ra ở Argentina, khi sản lượng hoàn toàn có thể bị giảm 1 – 2 triệu tấn so với các dự đoán hiện nay.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 giảm mạnh so với năm ngoái.

o Sản lượng đậu tương Brazil và Argentina sẽ vẫn có chiều hướng bị giảm dự đoán trong các báo cáo tới, do thời tiết hạn hán và không có nhiều cải thiện đáng kể.

o Thời tiết giai đoạn đầu gieo trồng đậu tương Mỹ chỉ ở mức trung bình. Nếu không mưa kéo dài sang tháng 5, sẽ ảnh hưởng lớn tới chất lượng các mùa vụ.

o Trung Quốc đang đẩy mạnh mua ngũ cốc, dự kiến sẽ liên tiếp mua đậu tương Mỹ trong thời gian tới.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.

o Sản lượng đậu tương Brazil vẫn đang được dự đoán ở mức cao kỷ lục.

o Nhu cầu ép dầu của Trung Quốc đang ở mức thấp. Trung Quốc vẫn chưa mua nhiều đậu tương Mỹ như cam kết sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký trước đó.

o Các nhá máy chế biến thịt tại Mỹ, Canad và Brazil đóng cửa làm giảm nhu cầu sử dụng TĂCN.

o Đồng Real Brazil tiếp tục trượt giá so với Dollar Mỹ, kích hoạt nhiều lệnh bán của nông dân Brazil.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Giá khó có thể có diễn biến mạnh trong ngày hôm nay, nhiều khả năng giá sẽ giảm theo mô hình kỹ thuật trong ngắn hạn .Khi bước vào tháng 5, nếu thời tiết tại Midwest không thuận lợi, giá có thể sẽ tăng trở lại mạnh mẽ hơn.

 Dự đoán khô đậu tháng 7: Giá khô đậu kỳ hạn tháng 7 đang được đánh giá là thấp sẽ kích hoạt nhiều lệnh pricing hàng thật. Tuy nhiên trong diễn biến giá hiện tại chỉ lên tham gia mở vị thế Buy đối với khô đậu ở vị trí giá thấp để đảm bảo tỷ lệ rủi ro do biên độ đáy của thị trường rất thấp.

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 7: Nhiều khẳ năng giá sẽ giao dịch trong biên độ hẹp và không tạo ra cơ hội hấp dẫn

II. Ngô

Ngô đóng cửa giảm điểm trong phiên cuối tuần trước và tiếp tục gapdown, sau đó giảm nhẹ trong phiên sáng nay. Xu hướng của giá ngô vẫn đang rất yếu, do chịu ảnh hưởng của giá dầu thô. Giá dầu thô giảm, nhu cầu dầu thô yếu, khiến sản lượng ethanol tại Mỹ liên tục gảm xuống các mức thấp mới trong lịch sử. Vì thế, chắc chắn nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol sẽ bị giảm đi đáng kể trong thời gian tới, khiến tồn kho cuối vụ tăng cao hơn so với các dự đoán hiện nay. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến giá ngô duy trì ở mức thấp trong suốt gian dài vừa qua, dù trên thị trường cũng có không ít thông tin “bullish” hỗ trợ giá tăng điểm.

Tại Mỹ, nông dân khu vực Midwest đã bắt đầu gieo trồng ngô mùa vụ 2020, với thời tiết trong giai đoạn này đang ở mức trung bình. Độ ẩm đất vẫn ở mức trung bình, nhưng giai đoạn mưa ít hơn bình thường có thể sẽ gây ra nhiều lo ngại hơn đối với chất lượng mùa vụ trong giai đoạn nảy mầm sắp tới. Giai đoạn đầu mùa vụ của ngô vẫn cần có lượng mưa lớn và kéo dài trên diện rộng, nên nếu khung thời tiết ít mưa tiếp tục diễn ra trong tháng 5, đây có thể sẽ là thông tin “bullish” và khiến giá ngô trên sàn CBOT tăng điểm.

Các thông tin về mùa vụ Nam Mỹ vẫn đang “bullish”, khi sản lượng có chiều hướng bị giảm dự đoán ở cả Brazil và Argentina.

Các vùng sản xuất ngô lớn tại Argentina và phía nam Brazil đều đang ở tình trạng khô hạn kéo dài, tác động lớn tới chất lượng và năng suất thu hoạch. Theo các chuyên gia, sản lượng ngô tại quốc gia xuất khẩu lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới này sẽ bị giảm thêm 1 – 2 triệu tấn trong các báo cáo sắp tới. Tại Brazil, mùa khô đã đến và toàn bộ các vùng trồng ngô vụ 2 dự báo sẽ có rất ít mưa trong tuần này, bắt đầu gây ra nhiều lo lắng hơn.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

o Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

o Mùa vụ ngô tại Brazil và Argentina đều đang ở trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới sản lượng trong các dự đoán tiếp theo.

o Trung Quốc đang có dấu hiệu tăng mua nông sản của Mỹ, trong đó ngô có thể là mặt hàng được mua nhiều hơn dự kiến, để bổ sung kho dự trữ chiến lược.

o Tại vùng giá thấp này, các buyers lớn tại châu Á sẽ tiến hành mua hàng thật cho nhu cầu còn lại của năm 2020.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Diện tích gieo trồng ngô vụ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái, cao hơn các dự đoán trước đó.

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 được USDA tăng dự báo thêm 200 triệu giạ trong báo cáo tháng 4, do giảm nhu cầu sử dụng ngô cho ethanol.

o Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra của USDA.

o Sản lượng ethanol của Mỹ tiếp tục giảm mạnh và dự báo sẽ giảm trong vòng 1 năm tới, do tác động từ các lệnh hạn chế di chuyển.

o Các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ, Canada và cả Brazil đóng cửa sẽ làm giảm nhu cầu sản xuất TĂCN.

 Dự đoán ngô tháng 7: Giá đang có xu hướng tiệm cận vùng giá 516, tuy nhiên theo Giaodich24 đây không phải là cơ hội để mở vị thế với mộ trạng thái Buy vì vùng giá này cũng là vùng đệm có thể hứa hẹn sự tăng trưởng trở lại của giá Ngô kỳ hạn tháng 7. Đến đầu tháng 5, nếu thời tiết tại Mỹ, Brazil và Argentina vẫn tiếp tục không thuận lợi, giá ngô có thể sẽ đảo chiều tăng trở lại.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa giảm mạnh trong phiên cuối tuần trước và tiếp tục giảm thêm trong sáng nay. Xu hướng giảm điểm trong khá rõ ràng với kênh xu hướng – channel giảm điểm trên biểu đồ kĩ thuật tháng 7. Thị trường có khá nhiều thông tin “bullish” cơ bản hỗ trợ giá tăng, nhưng xu hướng giảm đang chiếm ưu thế trước áp lực thoát các trạng thái mua ròng của quỹ đầu cơ trước ngày First Notice Day đối với hợp đồng tháng 5.

Hiện nay, mùa vụ lúa mỳ vụ đông tại Mỹ đang có chiều hướng xấu đi khi các vùng sản xuất lớn ở cả vùng đồng bằng phía nam và các bang phía tây bắc đều thiếu mưa nên chất lượng có thể sẽ tiếp tục bị giảm đi trong báo cáo Crop Progress tuần này của USDA. Trong khi đó, bang North Dakota, bang chiếm tỉ lệ sản lượng lúa mỳ vụ xuân lớn nhất cả nước vẫn chưa có mưa thuận lợi trong giai đoạn gieo trồng đầu tiên của năm 2020.

Tại châu Âu, mùa vụ Pháp liên tục bị giảm chất lượng và hiện đang ở mức thấp nhất từ năm 2011, còn hạn hán ở Đức thậm chí còn tồi tệ hơn, khiến các hãng tin lớn liên tục giảm dự đoán sản lượng lúa mỳ của khu vực châu Âu trong thời gian qua. Tại biển Đen, mùa vụ lúa mỳ Nga bị giảm rất mạnh trong các dự đoán tuần trước, nhưng những cơn mưa tốt hơn trong vòng 7 – 10 ngày qua có thể sẽ giúp cải thiện chất lượng mùa vụ và ít nhất cũng khiến sản lượng không bị giảm thêm trong các báo cáo tháng tới.

Tại Nga và Ukraina, tiến độ xuất khẩu lúa mỳ kể từ sau khi chính phủ áp dụng các hạn ngạch xuất khẩu là rất nhanh. Đặc biệt là tại Nga, các công ty thương mại lớn đã khai tờ khai hải quan cho gần hết hạn ngạch 7 triệu tấn được cấp cho giai đoạn tháng 4 – tháng 7, có thể sẽ tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung xuất khẩu ra thị trường thế giới trong giai đoạn giữa năm 2020. Chính vì vậy, Giaodich24 vẫn đang có những dự đoán thiên về xu hướng tăng điểm trong ngắn – trung hạn đối với giá lúa mỳ thế giới.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 19/20 vẫn thấp hơn so với năm ngoái.

o Diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 tại Mỹ dự báo ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử.

o Chất lượng lúa mỳ vụ đông tại Mỹ có chiều hướng bị giảm trong báo cáo Crop Progress.

o Chất lượng lúa mỳ vụ xuân có thể sẽ chỉ ở mức trung bình do bang North Dakota không có mưa thuận lợi.

o Tốc độ xuất khẩu lúa mỳ nhanh tại Nga và Ukriana, sẽ khiến hạn ngạch xuất khẩu đề ra trước đó sớm bị chạm và vượt qua. Nguồn cung lúa mỳ xuất khẩu ra thị trường thế giới có thể sẽ mang đến nhiều lo ngại trong giai đoạn giữa năm 2020 này.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử. Tồn kho được tăng thêm trong báo cáo WASDE tháng 4.

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử.

o Tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ đang không đạt yêu cầu.

o Xu hướng giảm của giá dầu thô đang có tác động gián tiếp lên thị trường hàng hóa nói chung và ngũ cốc nói riêng.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Có thể sẽ là quá sớm để thực biện một lệnh mở vị thế mua lúa mỳ kỳ hạn  tháng 7 ở mức giá hiên tại (524) và cũng rất rủi roc ho lệnh bán trong ngắn hạn bởi biên độ quản trị rủi ro khá lớn. Tuy nhiên sau ngày First Notice Day đối với hợp đồng tháng 5 Giaodich24 nhận định giá có thể tăng trở lại. Khuyến nghị NĐT nên thận trọng quan sát và canh mua ở vị trí vùng giá 510 - 520. (Giaodich24 không đưa ra khuyến nghị chi tiết  cho lúa mỳ ngày hôm nay)

Giaodich24

Các thông tin tư vấn khuyến nghị giao dịch chỉ mang tính chất tham khảo***

Tin liên quan
GẶP TƯ VẤN VIÊN
Hotline: (024)5678.3939
Ms Ninh: 0936.382.383
Ms Uyên: 0899.831.268
Ms Hưng: 0923.968.989
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng VC
Hướng dẫn giao dịch
Hướng dẫn nạp tiền
TRANG FACEBOOK