(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 25/02/2020, 15:39 (GMT+7)
Thứ Ba, 25/02/2020, 15:39 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 25/2/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 25/2/2020

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đều đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua. Mức giảm của đậu tương và dầu đậu nành rất lớn, và giá đậu tương hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 tuần. Trong khi đó, khô đậu đóng cửa giảm ít hơn (do trái chiều với dầu đậu nành), nhưng đóng cửa ở mức thấp nhất trên các biểu đồ kĩ thuật tháng gần. Tại vùng giá thấp như hiện tại, cộng với giá basis tại thị trường Việt Nam đã ở mức thấp hơn, Giaodich24 cho rằng các buyers hoàn toàn có thể pricing toàn bộ hàng tháng 3 – 4 – 5 – 6 – 7 ở vùng giá như hiện tại. Nếu chờ thêm, có thể sẽ chỉ có lời thêm vài USD, nhưng nếu giá tăng lại trong trường hợp mùa vụ Nam Mỹ chuyển biến xấu, hoặc Mỹ gặp khó trong giai đoạn gieo trồng vụ mới, cơ hội để mua với giá flat như hiện tại sẽ không còn nữa.

Trong ngày hôm qua, nhìn chung thị trường giảm điểm do các thông tin tiêu cực về Virus Corona tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Ý, tạo ra lo ngại giảm nhu cầu nhập khẩu của các nước này. Tuy nhiên, đây không phải là những nước nhập khẩu quá nhiều đậu tương và khô đậu, nên tác động tới thị trường chỉ là nhất thời. Nếu virus được kiểm soát tốt hơn trong vài ngày tới, giá hoàn toàn có thể đảo chiều tăng trở lại.

Nguyên nhân chính khiến giá các mặt hàng đậu tương yếu đi trong thời gian qua, vẫn là tâm lý thất vọng do Trung Quốc không mua thêm đậu tương Mỹ sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Mặc dù Trung Quốc đã giữ nguyên cam kết mua hàng, và cho biết các hợp đồng mua bị chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng thị trường đã chờ ngày này qua ngày khác, vẫn không có các hợp đồng mua hàng như kỳ vọng. Có rất nhiều chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang kéo dài thời gian và không thực sự muốn mua đậu tương Mỹ ở thời điểm này. Sau khi thuế nhập khẩu đậu tương Mỹ giảm về 3% giống các nguồn cung khác, giá đậu tương Mỹ vẫn đắt hơn so với Brazil, nên các buyers Trung Quốc vẫn ưu tiên mua đậu tương Brazil trong trung – dài hạn. Đậu tương Mỹ sẽ chỉ là phương án B, để đảm bảo nguồn cung nội địa trong ngắn hạn.

Tối qua, báo cáo Export Inspections với số liệu giao hàng giảm so với tuần trước, cũng là nguyên nhân khiến giá giảm điểm. Tính từ đầu niên vụ 2019/20 tới nay, giao hàng đậu tương đang nhanh hơn 3.7 triệu tấn so với năm ngoái. Giao hàng hiện đã đạt 58% mức xuất khẩu dự kiến cho cả niên vụ mà USDA đang đề ra, so với 52.8% cùng kỳ năm ngoái.

  • Dự đoán đậu tương tháng 5: Giá có thể sẽ giao dịch trong vùng giá 880 – 893 (diễn biến điều chỉnh) trong ngày hôm nay.

 

  • Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá sẽ đi theo đậu tương và có mức độ mạnh – yếu trái ngược với dầu đậu nành. Giá có thể sẽ tăng theo đậu tương trong vài phiên tới.

 

  • Dự đoán dầu đậu tháng 5:

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, nhưng mức giảm nhỏ hơn so với các mặt hàng khác. Về mặt lý thuyết, Nhật Bản, Hàn Quốc và Iran đều nằm trong top các nước nhập khẩu ngô lớn nhất thế giới, nên tác động từ virus Covid-19 đến thị trường ngô sẽ nhiều nhất (Nhật Bản đứng thứ 3, Hàn Quốc đứng thứ 5 và Iran đứng thứ 6). Tuy nhiên, diễn biến thực tế cho thấy ngô chỉ giảm theo xu hướng chung của sàn CBOT, và lực bán cũng không quá mạnh.

Giá ngô hiện nay đã phá vỡ khoảng giao dịch đi ngang 375 – 394 vốn đã kéo dài từ giữa tháng 12 năm ngoái, tạo ra tín hiệu “bearish” về mặt kĩ thuật. Tuy nhiên, Giaodich24 cho rằng xu hướng giảm của ngô vẫn chưa thực sự rõ ràng, và nếu giá có thể tăng lại trên 375 trong 1 – 2 phiên tới, thì khi thị trường chuyển sang giao dịch hợp đồng ngô tháng 5 – ZMK, xu hướng đi ngang sẽ vẫn đóng vai trò chủ đạo trong vài tuần tới.

Tối qua, báo cáo Export Inspections của USDA có số giao hàng ngô khá tốt, cũng là nguyên nhân khiến giá không bị giảm mạnh như đậu tương và lúa mỳ. Từ đầu niên vụ 2019/20 tới nay, giao hàng ngô Mỹ mới chỉ đạt 13.22 triệu tấn, so với 24.95 cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu ngô Mỹ hiện chỉ đạt 30.17% dự kiến xuất khẩu cả niên vụ của USDA, so với 47.56% năm ngoái. Nếu các số liệu xuất khẩu ngô Mỹ không cải thiện nhiều trong thời gian tới, chắc chắn USDA sẽ buộc phải giảm mạnh xuất khẩu – tăng tồn kho cuối vụ trong các báo cáo tiếp theo.

  • Dự đoán ngô tháng 5: Giá có thể sẽ tăng hồi phục trở lại trong ngày hôm nay rồi tiếp tục tiễn biến giảm theo xu hướng chính.

 

 

Lúa mỳ đóng cửa giảm mạnh trong ngày hôm qua, theo xu hướng chung của sàn CBOT, khi lo ngại về virus Covid-19 ngoài Trung Quốc đang lên cao hơn bao giờ hết. Virus lây lan nhanh ở Hàn Quốc, Iran và Ý, trong khi số người nhiễm bệnh trên tàu của Nhật vẫn tiếp tục gia tăng. Về mặt sản xuất, Iran có sản lượng lớn thứ 12 thế giới với 16.8 triệu tấn dự kiến trong năm nay. Hàn Quốc là nước nhập khẩu lớn thứ 13 và Nhật Bản lớn thứ 8 thế giới. Vì thế, virus Covid-19 tại các quốc gia này cũng có tác động “bearish” đáng kể đối với giá lúa mỳ trên toàn thế giới. Đó là còn chưa kể tới Italy là nước có sản lượng trong top10 tại khu vực châu Âu, thường là loại lúa mỳ chất lượng cao để sản xuất mỳ ý.

Tối qua, báo cáo Export Inspections có các số liệu giao hàng giảm so với tuần trước, cũng là số liệu góp phần vào mức giảm trong ngày hôm qua. Tính từ đầu niên vụ 2019/20 tới nay, giao hàng lúa mỳ đang nhanh hơn 1.6 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Giao hàng từ đầu niên vụ hiện đã đạt 66.66% mức xuất khẩu dự kiến của USDA, so với 64.84% cùng kỳ năm ngoái. Có thể thấy tiến độ xuất khẩu vẫn đang nhanh hơn một chút so với kế hoạch của USDA, nhưng cần phải có các số liệu tốt hơn trong thời gian tới bởi khoảng cách so với năm ngoái đang dần bị thu hẹp lại. Rạng sáng nay, báo cáo Crop Progress của USDA cho thấy chất lượng lúa mỳ vụ đông tăng ở hầu hết các vùng sản xuất lớn của Mỹ trong vòng 1 tháng qua, với mức tăng nhiều nhất là Texas (11%) và Oklahoma (10%). Nhưng tại bang Montana, chất lượng bị giảm tới 34% trong vòng 1 tháng qua, cho thấy thời tiết ở các bang phía tây bắc đang rất xấu đối với mùa vụ. Các bang còn lại ở khu vực này như Washington và Idaho không có các số liệu hàng tháng, nên sẽ rất khó để đánh giá chất lượng thực tế tại đây đang xấu tới mức nào.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giá có thể sẽ hồi phục trong ngày hôm nay tiệm cận đến mức giá 555 sau đó tiếp diễn xu hướng  giảm chính nhưng rất khó để giá có thể giảm dưới mức giá 540 ngay sau đó.

Giaodich24