(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 20/04/2020, 18:30 (GMT+7)
Thứ Hai, 20/04/2020, 18:30 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 20/4/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 20/4/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương.

Đậu tương đóng cửa giảm mạnh 30 cents trong tuần trước, còn khô đậu đóng cửa với mức giảm nhẹ hơn nhiều. Tuy nhiên, mô hình kĩ thuật của cả đậu tương và khô đậu đều đang ở trạng thái “bearish” rất rõ ràng trong ngắn hạn. Chuỗi giảm điểm mạnh này chưa có dấu hiệu đảo chiều, nhưng Giaodich24 cho rằng giá đã ở các vùng thấp, trong khi các thông tin “bearish” đang có dấu hiệu yếu dần, nên khả năng giảm thêm của thị trường cũng không được đánh giá cao.

Nếu chưa tăng lại, giá sẽ chỉ lình xình ở vùng giá thấp này trong vài phiên tới. Tại Mỹ, báo cáo Crop Progress tuần này của USDA sẽ bắt đầu có số liệu về tiến độ gieo trồng đậu tương, nhưng giai đoạn nông dân Mỹ tăng tốc gieo trồng sẽ chỉ bắt đầu từ tháng 5. Trong tháng 5, nông dân Mỹ thường sẽ chọn đậu tương là mặt hàng ưu tiên gieo trồng nhanh hơn so với ngô, nhưng điều này chưa chắc sẽ diễn ra trong năm nay, khi diện tích gieo trồng ngô cao hơn rất nhiều so với đậu tương, và Mỹ cũng không bị áp lực phải có đậu tương sớm để xuất khẩu sang Trung Quốc như các năm trước. Về thời tiết, nhìn chung Midwest đang ở trạng thái trung bình, không thuận lợi nhưng cũng không quá đáng lo ngại. Giai đoạn gieo trồng thường cần rất nhiều mưa để cung cấp độ ẩm đất cho các giai đoạn phát triển sau này. Dự báo thời tiết của năm 2020 đang thiên về khung thời tiết nóng và mưa ít hơn bình thường, có thể sẽ gây ra nhiều lo lắng trong mùa vụ năm nay.

Tại Nam Mỹ, nông dân Brazil đã gần kết thúc giai đoạn thu hoạch, nhưng bang còn lại là Rio Grande do Sul mới chỉ ở giai đoạn giữa thu hoạch, với kết quả năng suất thấp hơn nhiều so với các kỳ vọng trước đó. Bang này là bang gần như không có mưa trong suốt 3 tháng qua, khiến năng suất đậu tương bị giảm mạnh nhất cả nước. Các hãng tin lớn đang dự đoán sản lượng đậu tương Brazil ở mức 120 triệu tấn, nhưng nếu năng suất vẫn tiếp tục giảm ở Rio Grande do Sul, sản lượng có thể sẽ ở dưới 120 triệu tấn trong các báo cáo tới. Đối với Argentina, thời tiết hạn hán chắc chắn sẽ khiến sản lượng ngô bị giảm dưới 50 triệu tấn.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 giảm mạnh so với năm ngoái.

o Diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ tuy cao hơn năm ngoái, nhưng thấp hơn so với báo cáo của USDA Ag Outlook Forum.

o Sản lượng đậu tương Brazil và Argentina sẽ vẫn có chiều hướng bị giảm dự đoán trong các báo cáo tới, do thời tiết hạn hán không có cải thiện đáng kể.

o Thời tiết giai đoạn chuẩn bị gieo trồng đậu tương Mỹ chỉ ở mức trung bình.

o Malaysia tiếp tục đóng cửa các đồn điền sản xuất dầu cọ, sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung trong ngắn hạn

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.

o Sản lượng đậu tương Brazil vẫn đang được dự đoán ở mức cao kỷ lục.

o Nhu cầu ép dầu của Trung Quốc đang ở mức thấp. Trung Quốc vẫn chưa mua nhiều đậu tương Mỹ như cam kết sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký trước đó.

o Các nhá máy chế biến thịt tại Mỹ và Canada đóng cửa làm giảm nhu cầu sử dụng TĂCN.

o Đồng Real Brazil tiếp tục trượt giá so với Dollar Mỹ, kích hoạt nhiều lệnh bán của nông dân Brazil.

 Dự đoán đậu tương tháng 5: Giá có thể tiếp diễn đến vùng giá hỗ trợ 823.

 Dự đoán khô đậu tháng 5: Biên độ giao động dự báo ngày hôm nay 291 – 286 theo chiều hướng giảm.

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 5:

II. Ngô

Ngô đóng cửa tăng điểm trong phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn chốt tuần với mức giảm gần 10 cents. Giá các hợp đồng tháng gần giảm mạnh hơn so với các hợp đồng tháng xa. Ngô đang có dấu hiệu hồi phục trở lại, khi các buyers châu Á, cụ thể là Hàn Quốc đang đẩy mạnh tốc độ mua hàng thật. Giá flat vùng trên 180 USD/tấn đang là giá mua hàng rất tốt và đã khiến Hàn Quốc hài lòng. Các quốc gia nhập khẩu lớn khác ở châu Á như Nhật Bản, Việt Nam và Đài Loan thường tiến hành mua sau Hàn Quốc với vùng giá chờ thấp hơn. Theo quan sát của Giaodich24, các buyers Việt Nam, chủ yếu là các tập đoàn sản xuất TĂCN lớn đang tỏ ra hài lòng và có thể sẽ bắt đầu mua vào các hợp đồng ngô tháng xa trong tuần trước.

Nhìn chung, ngô đang là mặt hàng chịu tác động lớn từ đại dịch Covid-19. Nhu cầu nhiên liệu giảm khiến sản lượng ethanol tại Mỹ đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua, kể từ khi EIA bắt đầu đưa ethanol vào các báo cáo hàng tuần. Điều này đồng nghĩa với việc sử dụng ngô cho sản xuất ethanol cũng bị giảm mạnh trong năm 2020 này. Bên cạnh đó, các nhà máy chế biến thịt lớn ở cả Mỹ và Canada liên tục phải đóng cửa do nhân viên dương tính với virus, sẽ ảnh hưởng rất lớn tới nhu cầu nguyên liệu TĂCN trong thời gian tới. Đây vẫn sẽ là thông tin có tác động “bearish” đối với giá ngô trong ngắn – trung hạn.

Tại Mỹ, nông dân đã bắt đầu gieo trồng ngô, nhưng giai đoạn đỉnh gieo trồng tại Midwest sẽ bắt đầu từ đầu tháng 5. Thời tiết nhìn chung đang ở mức trung bình, không quá xấu nhưng không thể nói là thuận lợi đối với giai đoạn chuẩn bị gieo trồng này. Lượng mưa không nhiều, thấp hơn bình thường, về lâu dài sẽ tạo ra các lo ngại đối với chất lượng ngô năm nay.

Tại Nam Mỹ, phía nam Brazil và toàn bộ khu vực trồng ngô lớn ở Argentina đều đang ở trong tình trạng hạn hán đáng báo động. Sẽ không có gì bất ngờ nếu các hãng tin lớn giảm dự báo sản lượng ngô của Brazil và Argentina trong các bao cáo tiếp theo.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

o Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

o Mùa vụ ngô tại Brazil và Argentina đều đang ở trong tình trạng hạn hán nghiêm trọng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn tới sản lượng trong các dự đoán tiếp theo.

o Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ có dấu hiệu cải thiện trong vài tuần gần đây.

o Tại vùng giá thấp này, các buyers Hàn Quốc đã bắt đầu mua hàng, và các buyers lớn khác tại châu Á như Việt Nam có thể sẽ mua theo.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Diện tích gieo trồng ngô vụ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái, cao hơn các dự đoán trước đó.

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 được USDA tăng dự báo thêm 200 triệu giạ trong báo cáo tháng 4, do giảm nhu cầu sử dụng ngô cho ethanol.

o Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra của USDA.

o Sản lượng ethanol của Mỹ tiếp tục giảm mạnh và dự báo sẽ giảm trong vòng 1 năm tới, do tác động từ các lệnh hạn chế di chuyển.

o Các nhà máy chế biến thịt tại Mỹ và Canada đóng cửa sẽ làm giảm nhu cầu sản xuất TĂCN.

 Dự đoán ngô tháng 5: Giá nhiều khả năng tiếp tục giảm cho đến khi  xuất hiện lực mua của các buyers hàng thật được đẩy ra thị trường đúng như dự báo.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm trong phiên cuối tuần trước, nhưng cũng không tránh được 1 tuần giảm mạnh, với mức giảm hơn 20 cents tương đồng giữa các tháng gần và tháng xa. Đến sáng nay, khi mở cửa tuần mới, lúa mỳ có gapup nhỏ và tiếp tục tăng nhẹ, cho thấy các thông tin từ Nga và Ukraina đang có tác động đến giá lúa mỳ thế giới nói chung và lúa mỳ Chicago của Mỹ nói riêng. Ukraina cho biết nước này sẽ dừng xuất khẩu lúa mỳ nếu xuất khẩu niên vụ 2019/20 vượt qua hạn mức 20.2 triệu tấn. Trong khi đó, Nga cũng cho biết nước này sẽ tạm dừng xuất khẩu trong 6 tháng tới, nếu xuất khẩu vượt qua hạn ngạch 7 triệu tấn đã đề ra trong giai đoạn tháng 4 – tháng 6. Các động thái cứng rắn này sẽ khiến thị trường lo ngại về trạng thái thiếu nguồn cung xuất khẩu trong thời gian tới và đang là yếu tố “bullish” chính trên thị trường.

Tại Mỹ, nông dân đã bắt đầu gieo trồng lúa mỳ vụ xuân, chủ yếu được trồng ở bang North Dakota, vùng bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hạn hán trong năm 2018 và 2019. Đến năm 2020 này, các dự báo thời tiết ban đầu đang khá tốt, nhưng vẫn cần có lượng mưa nhiều hơn trong thời gian tới. Trong khi đó, lúa mỳ vụ đông đang có chất lượng tốt hơn năm ngoái, và được đánh giá ở mức trung bình trong lịch sử.

Tại châu Âu, các dự đoán về sản lượng gần đây đều bị giảm, do thời tiết không thuận lợi ở cả Pháp và Đức. Chất lượng lúa mỳ Pháp tiếp tục bị giảm, đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Trong khi đó, mùa vụ Đức cũng không khá hơn là bao, khi hiệp hội nông dân Đức cũng giảm dự báo sản lượng trong báo cáo tuần trước.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 19/20 vẫn thấp hơn so với năm ngoai.

o Diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 tại Mỹ dự báo ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử.

o Thời tiết các vùng trồng lúa mỳ vụ đông và vụ xuân nhìn chung chỉ ở mức trung bình, không quá tốt.

o Ukraina và Nga cho biết sẽ dừng và hạn chế xuất khẩu ngũ cốc, nếu xuất khẩu vượt qua các mức hạn ngạch đã đề ra trước đó.

o Các nước nhập khẩu đang có các chính sách đẩy mạnh mua hàng.

o Đại dịch Corona ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu ngũ cốc tại các cảng biển lớn.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử. Tồn kho tăng thêm trong báo cáo WASDE tháng 4.

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử.

o Tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ đang không đạt yêu cầu.

o Giá mua lúa mỳ của Ai Cập giảm trong buổi đấu giá tuần trước.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giá có thể sẽ hồi phục trở lại trong tuần này. Giá có thể sẽ quay trở lại và giằng co giữa khoảng 540 – 560 ngay trong thời gian đầu tuần.

 

Giaodich24

Tin liên quan
GẶP TƯ VẤN VIÊN
Ms Ninh: 0936382383
Mr Quân: 0386815692
Mr Hưng: 0944899796
Ms Hà: 0373272318
Ms Ngọc: 0924622298
Ms Như Ý: 0879594787
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng CQG
Xem
Hướng dẫn giao dịch
Xem
Hướng dẫn nạp tiền
Xem
Hỗ trợ nhập lệnh
Xem
TRANG FACEBOOK