(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 13/04/2020, 18:10 (GMT+7)
Thứ Hai, 13/04/2020, 18:10 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 13/4/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 13/4/2020

I. Đậu tương, khô đậu tương, dầu đậu

Đậu tương đóng cửa tăng gần 10 cent trong tuần trước, trong khi khô đậu vẫn tiếp tục đóng cửa giảm điểm với mức giảm khoảng 10 USD. Giá khô đậu đang rất yếu và đã giảm lại sâu hơn cả vùng giá trước khi Argentina và Brazil có các lệnh hạn chế di chuyển, được cho là sẽ ảnh hưởng tới tiến độ xuất khẩu sau này. Nhưng chỉ với các thông tin tích cực hơn, khi Argentina không xảy ra đình công và hoạt động xuất khẩu vẫn diễn ra bình thường, thị trường đã giảm mạnh và nhanh không kém lúc tăng điểm. Tuy nhiên, đối với các buyers Việt Nam, giá CBOT giảm nhưng giá basis lại tăng, nên tâm lý mua hàng vẫn khá rụt rè ở thời điểm này, cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá khô đậu chưa thể bật tăng trở lại. Đối với các buyers đã mua basis trước đó, Giaodich24 cho rằng đây là vùng giá rất tốt để tiến hành pricing khô đậu các tháng từ tháng 5 trở đi.

Trong báo cáo WASDE tháng 4, USDA tăng tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ thêm 55 triệu, lên mức 480 triệu giạ, là diễn biến bất ngờ, cao hơn so với các dự đoán trước đó. Ép dầu đậu tương tăng nhẹ, nhưng xuất khẩu bị giảm mạnh trong báo cáo này, là nguyên nhân của mức giảm trên. Đối với các số liệu thế giới, USDA giảm sản lượng đậu tương Brazil đi 1.5 triệu tấn và sản lượng Argentina bị giảm 2.0 triệu tấn, nhưng vẫn là các mức dự đoán rất cao nếu so với các tổ chức khác. Vì thế, đây chỉ là thông tin “bullish” trên lý thuyết, chứ không tạo ra nhiều lực mua sau đó. Báo cáo của CONAB cũng giảm sản lượng đậu tương Brazil trong tháng 4 này. Về mùa vụ, nông dân Mỹ sẽ gieo trồng đậu tương vào cuối tháng 4, nhưng thời tiết hiện tại chỉ ở mức trung bình, chưa có mưa nhiều và thuận lợi. Nếu giai đoạn thiếu mưa tiếp tục kéo dài trong 1 – 2 tuần tới, có thể sẽ ảnh hưởng tới tiến độ gieo trồng đậu tương và ảnh hưởng tới diện tích gieo trồng thực tế sau này.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 giảm mạnh so với năm ngoái.

o Diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ tuy cao hơn năm ngoái, nhưng đang thấp hơn so với báo cáo của USDA Ag Outlook Forum.

o Sản lượng đậu tương Brazil và Argentina có chiều hướng bị giảm dự đoán, do thời tiết thiếu mưa trong thời gian gần đây. Mức giảm của USDA lớn, nhưng dự báo đang cao hơn so với các tổ chức khác.

o Thời tiết giai đoạn chuẩn bị gieo trồng đậu tương Mỹ chỉ ở mức trung bình.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái.

o Sản lượng đậu tương Brazil vẫn đang được dự đoán ở mức cao kỷ lục.

o Nhu cầu ép dầu của Trung Quốc đang ở mức thấp. Trung Quốc vẫn chưa mua nhiều đậu tương Mỹ như cam kết sau thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 đã ký trước đó.

o Xuất khẩu tại Brazil và Argentina tạm thời chưa bị ảnh hưởng nhiều do các lệnh phỏng tỏa.

o Đồng Real Brazil tuy tăng giá trở lại, nhưng vẫn ở vùng hấp dẫn cho việc bán hàng của nông dân nước này.

 Dự đoán đậu tương tháng 5: Giá có thể sẽ tăng nhẹ trong trong ngày hôm nay sau khi điều chỉnh về vùng giá 860.

 Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá có thể sẽ tăng điểm trong ngày hôm nay theo đậu tương nhưng có lẽ chưa có bứt phá mạnh được và có rất ít khả năng giá lao thủng mốc 290.

 Dự đoán dầu đậu tháng 5: Giao dịch 24 cho rằng gái sẽ điều chỉnh trong phiên giao dịch tối nay. Và dự liệu vùng giá biến động trong tuần này là 26.8 – 28.

II. Ngô

Ngô đóng cửa tăng nhẹ không đáng kể trong tuần trước, khi báo cáo Cung – cầu tháng 4 của USDA không gây ra nhiều biến động thị trường. Đến sáng nay, thị trường hầu như không có biến động khi các thông tin cơ bản cũng không có gì đặc biệt.

Trong báo cáo WASDE tháng 4, USDA đã tăng mạnh tồn kho cuối vụ ngô Mỹ thêm 200 triệu giạ, là con số lớn so với các thay đổi trong lịch sử. Mặc dù số liệu này cao hơn so với dự đoán của thị trường, nhưng có vẻ không gây ra biến động và cũng không thực sự bất ngờ. Sử dụng ngô cho sản xuất ethanol bị giảm mạnh từ 5.425 xuống 5.050 tỉ giạ, là con số không ề bất ngờ, khi sản lượng ethanol liên tục sụt giảm trong thời gian dầi, và hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Xuất khẩu ngô không bị thay đổi trong báo cáo này, là động thái gây bất ngờ bởi tiến độ xuất khẩu từ đầu niên vụ đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch.

Báo cáo Export Sales tuần trước đưa ra số liệu bán hàng và giao hàng ngô cao nhất từ đầu niên vụ 2019/20 tới nay, phản ánh sự cải thiện xuất khẩu trong thời gian gần đây. Thông thường, giai đoạn cuối niên vụ cũng là giai đoạn tăng tốc xuất khẩu của ngô. Nhưng Giaodich24 cho rằng, với tiến độ xuất khẩu gây thất vọng từ đầu năm 2019/20 tới nay, sẽ rất khó để có thể đảo ngược tình thế và xuất khẩu ngô sẽ vẫn khó đạt mức kỳ vọng mà USDA đang đặt ra. Về mùa vụ Nam Mỹ, động thái tăng sản lượng ngô Brazil của CONAB khá bất ngờ, đặc biệt là mức tăng đối với ngô vụ 2. Thời tiết thực tế ở các bang phía nam đang rất không tốt, khi các vùng hạn hán mở rộng và ngày càng nghiêm trọng hơn. Mùa khô tại Brazil vẫn là thời tiết rất khắc nghiệt và thường làm giảm sản lượng ngô vụ 2 của nước này.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

o Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.

o Sản lượng ngô Brazil và Argentina đều đang có xu hướng giảm dự đoán do tình trạng thiếu mưa ở các vùng sản xuất lớn.

o Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ có dấu hiệu cải thiện trong vài tuần gần đây.

o Tại vùng giá thấp này, có thể sẽ dần xuất hiện tâm lý mua hàng thật của các buyers, trong đó có cả của Việt Nam.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Diện tích gieo trồng ngô vụ 2020 dự báo sẽ tăng mạnh so với năm ngoái, cao hơn các dự đoán trước đó.

o Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 được USDA tăng dự báo thêm 200 triệu giạ, do giảm nhu cầu sử dụng ngô cho ethanol.

o Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra của USDA.

o Sản lượng ethanol của Mỹ tiếp tục giảm mạnh và dự báo sẽ giảm trong vòng 1 năm tới, do tác động từ các lệnh hạn chế di chuyển.

 Dự đoán ngô tháng 5: Giá có thể sẽ ít biến động trong tuần này, nhưng Giaodich24 thiên về khả năng tăng điểm nhiều hơn. Tuy nhiên cần phải kiểm soát rủi do đến phần đáy sâu nhất mà thị trường đã tạo ra trong phiên giao dịch ngày 6/4 vừa qua.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm trong tuần trước và đang tiếp tục xuất hiện gapup nhỏ sau khi mở cửa tuần này. Thời tiết lạnh kèm theo mưa nhiều ở phía nam Hoa Kỳ vào cuối tuần có thể đã gây ảnh hưởng xấu tới chất lượng lúa mỳ vụ đông và là nguyên nhân chính của mức tăng này. Báo cáo Crop Progress rạng sáng mai có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc có kéo dài xu hướng tăng điểm này hay không.

Trong báo cáo WASDE tháng 4, USDA tăng tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 2019/20 thêm 30 triệu giạ, lên mức 970 triệu giạ, nhờ mức giảm nhẹ ở mục xuất khẩu. Đây là sự điều chỉnh rất hợp lý khi tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ đang chậm hơn một chút so với kế hoạch đề ra trước đó. Đối với các số liệu thế giới, xuất khẩu lúa mỳ Nga giảm 1.5 triệu tấn, nhưng bù lại xuất khẩu lúa mỳ EU lại được tăng thêm 1.5 triệu tấn. Như vậy, báo cáo WASDE tháng này của USDA không có các thay đổi đặc biệt và ít có tác động đến thị trường.

Trong thời gian tới, là giai đoạn phát triển cuối cùng của lúa mỳ vụ đông và giai đoạn chuẩn bị gieo trồng lúa mỳ vụ xuân ở Mỹ, nên thời tiết sẽ là yếu tố phức tạp hơn. Khu vực bang North Dakota sẽ chuyển từ thứ yếu trong bản đồ lúa mỳ vụ đông, trở thành bang có sản lượng lúa mỳ vụ xuân lớn và quan trọng nhất cả nước. Tại khu vực biển Đen, các hạn ngạch xuất khẩu ngũ cốc tạm thời chưa có nhiều tác động đến thực tế xuất khẩu, nhưng tất cả sẽ phụ thuộc vào diễn biến của đại dịch Covid-19 trong thời gian tới.

• Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ 19/20 vẫn thấp hơn so với năm ngoai.

o Diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 tại Mỹ dự báo ở mức thấp thứ 2 trong lịch sử.

o Thời tiết các vùng trồng lúa mỳ vụ đông không thuận lợi trong cuối tuần trước có thể làm giảm chất lượng mùa vụ.

o Các nước ở khu vực biển Đen đang áp dụng các chính sách kiểm soát xuất khẩu lúa mỳ.

o Các nước nhập khẩu đang có các chính sách đẩy mạnh mua hàng.

o Đại dịch Corona ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu ngũ cốc tại các cảng biển lớn.

• Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử. Tồn kho tăng thêm 30 triệu giạ trong báo cáo WASDE tháng 4.

o Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử.

o Tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ đang không đạt yêu cầu.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Diễn biến giá đang có những động thái phản ứng điều chỉnh khi gặp vùng kháng cự 564 của sóng tăng nhỏ từ phiên giao dịch ngày 9/4. Giaodich24 cho rằng giá sẽ sớm tăng  trở lại và vượt khỏi mốc kháng cự 564 nhưng rất khó sẩy ra trong ngày hôm nay.

 

Giaodich24

Tin liên quan
GẶP TƯ VẤN VIÊN
Ms Ninh: 0936382383
Mr Quân: 0386815692
Mr Hưng: 0944899796
Ms Hà: 0373272318
Ms Ngọc: 0924622298
Ms Như Ý: 0879594787
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng CQG
Xem
Hướng dẫn giao dịch
Xem
Hướng dẫn nạp tiền
Xem
Hỗ trợ nhập lệnh
Xem
TRANG FACEBOOK