Kết thúc phiên hôm qua, giá cacao bất ngờ quay đầu tăng vọt. Giá cacao giao tháng 9 trên sàn ICE US tăng mạnh 2.3% lên mức 2,149 USD/tấn, trong khi giá cacao trên sàn ICE EU cũng tăng 0.84%. Tâm lý mua bắt đáy và kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ chocolate sẽ không giảm quá sâu như đợt bùng phát Covid-19 lần thứ nhất. Trước đó, phiên hôm 08/07, giá cacao trên sàn New York chạm đáy trong vòng 20 tháng trở lại đây, trong khi giá cacao trên sàn London cũng xuống mức thấp nhất trong vòng 17 tháng qua.  Hãng chế biến cacao lớn nhất thế giới Barry Callebaut hôm qua cho biết doanh số bán chocolate trong quý III năm ngoái đến tháng 4 năm nay trong xu thế đi ngang, nhưng bắt đầu tăng từ trung tuần tháng 5, đồng thời dự báo xu hướng tiếp tục tăng trong các tháng tới, khiến thị trường mua cacao ồ ạt ở tất cả các tháng kỳ hạn.

Tuy nhiên, lực tăng của giá cacao đến từ yếu tố kỹ thuật nhiều khả năng sẽ chỉ kéo dài trong ngắn hạn. Xét trên dài hạn, xu hướng giá cacao giảm vẫn rất rõ rệt, chủ yếu đến từ các yếu tố cung-cầu trong phân tích cơ bản. Chính phủ Bờ Biển Ngà đầu tuần này báo cáo, trong tuần 29/06-05/07, nông dân nước này đã vận chuyển 26,561 tấn cacao ra các cảng biển để chờ xuất khẩu, tăng 53.9% so với cùng kỳ niên vụ trước. Giao hàng lũy kế từ đầu niên vụ đến hết tuần trước đạt 2.15 triệu tấn, tăng 0.9% so với cùng kỳ niên vụ 2018/19. Giá cacao liên tiếp giảm sâu do việc tái bùng phát mạnh dịch Covid-19 tại Mỹ khiến nhu cầu tiêu thụ chocolate và các chế phẩm từ cacao giảm sút. Thêm vào đó, thời tiết mưa ẩm tại Tây Phi trước mùa vụ chính cacao sẽ bắt đầu vào tháng 10 tới khiến triển vọng sản lượng tăng.

Tải bản tin Kim loại tại đây.

Tin MXV