Các nhà máy lọc dầu cho biết Saudi Arabia đã phân bổ đủ dầu thô cho hầu hết các nhà máy lọc dầu ở châu Á – Thái Bình Dương trong tháng 07/2021, mặc dù có một số khách hàng yêu cầu giảm khối lượng do lo ngại về nhu cầu.

Điều này là đúng với kỳ vọng của thị trường do Saudi có kế hoạch tăng dần sản lượng để phù hợp với kế hoạch của OPEC+ trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu phục hồi trở lại. Trong cuộc họp vào ngày 01/06, OPEC+ đã quyết định tuân theo kế hoạch tăng sản lượng dầu thô cho đến hết tháng 07/2021.

Các quốc gia như Thái Lan và Malaysia vẫn đang phải đối mặt với đại dịch Covid-19, khiến cho nhu cầu giảm đi đáng kể. Nhu cầu thấp hơn từ các quốc gia Đông Nam Á khó có thể làm giảm giá giao ngay trong tháng 7 vì nhập khẩu từ Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn đang ở mức ổn định. Tuy nhiên, một số thương nhân cho rằng giá bán chính thức (OSP) cao hơn từ Saudi Aramco và các nhà sản xuất Trung Đông khác có thể ảnh hưởng đến nhu cầu. Saudi Aramco đã nâng giá OSP đến châu Á trong tháng 7 lên thêm 10 – 50 cents/thùng, cao hơn kỳ vọng của thị trường.

Nguồn: mxvnews.com