Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/6, giá Cà phê trên hai sàn đồng loạt giảm. Giá Cà phê Arabica trên sàn ICE US giảm 2.48% về 149.55 cents/pound, giá Cà phê Robusta trên sàn ICE EU giảm 1.94% còn 1569 USD/tấn.

Việc FED đưa ra những tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ sớm hơn dự kiến khiến cho đồng USD tăng mạnh và gây áp lực lên toàn bộ thị trường hàng hóa, giá Cà phê hai sàn cũng lao dốc vì điều này. Thị trường hàng hóa nói chung và thị trường Cà phê nói riêng trải qua một đợt tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua, khi cả thế giới lo lắng trước nguy cơ nguồn cung eo hẹp. Tuy nhiên đà tăng này khiến cho Chính phủ các nước bận tâm và có những biện pháp kiểm soát giá hàng hóa. Trong “Kế hoạch 5 năm” lần thứ 14, các nhà chức trách Trung Quốc sẽ các biện pháp nhằm ổn định giá cả của nhóm kim loại công nghiệp, nông sản và các loại hàng hóa quan trọng khác. Bên cạnh đó, việc giá cả hàng hóa đang được giao dịch ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây cũng khiến cho các nhà đầu tư lo lắng về một siêu chu kì và có phần “chùn bước” khi tiếp tục mua vào ở mức giá cao. Do đó, mức giảm của thị trường lần này có thể là một đợt điều chỉnh giá ngắn hạn, nhất là trong bối cảnh các nhà đầu tư đang có xu hướng tích lũy tiền mặt. Giá Cà phê trên hai sàn được dự đoán sẽ không biến động quá mạnh trong các phiên sắp tới.

Góc nhìn kỹ thuật cho thấy giá Cà phê Arabica đã trượt khỏi xu hướng tăng và đang giằng co ở mốc hỗ trợ tâm lý 150 cents. Mức tăng của nhóm nông sản có thể sẽ hỗ trợ tích cực cho giá Arabica trong phiên hôm nay, và có thể giúp giá trở lại vùng giá 150.0 – 153.0 khi kết thúc tuần.

Đối với Cà phê Robusta, xu hướng đi ngang đang hình thành ngày một rõ rệt khi giá dao động trong biên độ 1569 – 1600 trong vòng 6 phiên gần đây. Trong bối cảnh thiếu vắng thông tin cơ bản, giá Robusta khó có thể bứt phá khỏi vùng trên trong tuần này.

 

Nguồn: mxvnews.com