Giá dầu đã đóng cửa tăng 3 tuần liên tiếp sau khi đã phá vỡ các mức kháng cự quan trọng. Việc giá dầu WTI phá vỡ thành công kháng cự 70 USD/thùng chính là tín hiệu cuối cùng xác lập xu hướng tăng của giá. Kết thúc tuần vừa rồi, giá dầu WTI tăng 1.85% lên 70.91 USD/thùng, dầu Brent tăng 1.11% lên 72.69 USD/thùng.

Trong tuần, cả 3 tổ chức lớn về dầu là EIA, OPEC, IEA đều tiếp tục đưa ra các nhận định tích cực về thị trường dầu thông qua các báo cáo hàng tháng và đây chính là yếu tố thúc hỗ trợ đà tăng của giá. Bên cạnh đó, thực tế là các chỉ số đánh giá tình hình giao thông tại Mỹ và châu Âu đều chỉ ra rằng nhu cầu đi lại đường bộ đã quay trở lại mức trước đại dịch, củng cố niềm tin rằng quá trình tiêm chủng vắc-xin COVID-19 sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu sử dụng nhiên liệu trong mùa hè này. Ngoài ra, các cam kết hỗ trợ vắc-xin của Mỹ và EU, kết hợp việc các nước châu Á như Ấn Độ và Singapore nới lỏng các biện pháp phong tỏa cũng cho thấy triển vọng tại khu vực này.

Nhu cầu được đẩy mạnh trong khi nguồn cung đang tăng chậm hơn. Mặc dù IEA kêu gọi nhóm gia tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu, tuy nhiên nhiều khả năng OPEC+ sẽ không vội vàng làm theo khuyến nghị này. Thông qua các cuộc họp vừa rồi, có thể thấy OPEC+ vẫn đang thận trọng trong các quyết định gia tăng sản lượng trở lại, và các thành viên vẫn đang tuân thủ cam kết khá tốt bất chấp việc nhóm liên tục đưa các dự báo tăng trưởng trong thời gian vừa qua.

Thông tin Tổng thống Joe Biden cân nhắc miễn giảm các nhà máy lọc dầu khỏi nghĩa vụ pha trộn nhiên liệu sinh học vào trong xăng cũng đang hỗ trợ cho giá dầu. Theo chính sách hiện nay, các nhà sản xuất buộc phải trộn nhiên liệu sinh học như ethanol vào nhiên liệu hoặc phải mua lại các giấy phép Mã số Nhận dạng Năng lượng tái tạo (RIN credit) từ các nhà sản xuất khác để đảm bảo độ tuân thủ mà Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đề ra. Giá các giấy phép này đã tăng liên tục kể từ năm ngoái và theo các hãng năng lượng, điều này làm giảm lợi nhuận của họ, vốn đã xuống mức thấp kể từ dịch COVID-19. Nếu đề xuất miễn giảm này được thông qua, nó sẽ đánh dấu sự đảo ngược chính sách “năng lượng xanh” mà Tổng thống Biden thúc đẩy từ khi nhậm chức, minh chứng cho tầm ảnh hưởng của các công ty dầu lớn tại Mỹ, hỗ trợ hoạt động lọc dầu và làm giảm giá các nhiên liệu sinh học như ethanol, dầu cọ, dầu đậu tương.

Về mặt kỹ thuật, các chỉ số kỹ thuật đều đang xác nhận xu hướng tăng, và dải Bollinger mở rộng xác khoảng giao dịch mở rộng cạnh trên là tín hiệu rõ nhất cho thấy giá đang giao dịch với xu hướng tăng. Giá có thể tiến tới vùng giá 72.5 USD/thùng trong tuần này.

Nguồn: mxvnews.com