Giá 2 mặt hàng dầu thô giảm trong ngày hôm qua do lo ngại dịch COVID-19 bùng phát trở lại. Kết thúc phiên giao dịch, dầu WTI giảm 1.54% xuống 72.91 USD/thùng, dầu Brent giảm 1.64% xuống 74.14 USD/thùng.

Chủng vi-rút mới Delta đang gây lo ngại lớn trên toàn cầu, khi nó đã lan tỏa ra 85 nước trên thế giới, và là nguyên nhân chính cho số ca lây nhiễm tăng mạnh tại Nga và Indonesia. Trong khi đó, chủng Gamma hiện cũng đã lan sang hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, dẫn đầu là Canada và Mỹ. Theo Cơ quan Y tế Công cộng California, chủng Gamma hiện đang chiếm 10% trên tổng số mẫu xét nghiệm được giải trình tự gen trong tháng 6.

Bất chấp nỗ lực mở cửa trở lại của châu Âu với 16 nước hiện đã sử dung “hộ chiếu vắc-xin điện tử”, số ca nhiễm mới gia tăng tại Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha buộc các nước này áp dụng các biện thêm các biện pháp phạn chế mở cửa cho du khách. Như vậy, có khả năng nhu cầu du lịch, đi lại trong mùa hè này sẽ không tăng cao như dự kiến  Điều này cho thấy thị trường dầu thô nói riêng và nhóm năng lượng nói chung vẫn đang chịu tác động rất lớn từ các diễn biến của dịch Covid-19.

Từ biểu đồ trên, có thể thấy tuần vừa rồi số ca COVID-19 đã bùng phát trở lại tại nhiều châu lục, trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là Úc.

Về mặt kỹ thuật, giá WTI hiện đang được hỗ trợ tại kháng cự 72.6 USD/thùng. MACD và RSI đang cho tín hiệu trái chiều, tuy nhiên với việc thiếu hụt thông tin cơ bản đủ mạnh, khả năng cao giá sẽ phá vỡ kháng cự này trong tối nay. Thị trường sẽ theo dõi các diễn biến của dịch COVID-19 cũng như các động thái mới của OPEC+. Hiện tại công ty nghiên cứu năng lượng Rystad Energy đang dự đoán về mức tăng sản lượng của OPEC+ trong cuộc họp tiếp theo đang dao động từ 100,000–200,000 thùng/ngày, trong khi thị trường tuần trước dự đoán mức tăng 500,000-700,00 thùng/ngày. Nếu mức tăng thật sự như Rystad dự đoán, giá sẽ được hỗ trợ để đảo chiều.

 

Nguồn: mxvnews.com