Giá dầu đã tăng trong suốt 5 tuần liên tiếp, với kỳ vọng của thị trường là nhu cầu sẽ tăng vượt nguồn cung trong năm nay. Kết thúc tuần vừa rồi, giá WTI tăng 3.87% lên 74.05 USD/thùng, giá Brent tăng 3.63% lên 76.18 USD/thùng.

Một loạt các tín hiệu tuần vừa rồi cho thấy nhu cầu nhiên liệu trên thế giới sẽ tăng vượt nguồn cung. Việc Iran từ chối các biện pháp giám sát chặt chẽ hơn khiến cho Viện Tài chính Quốc tế dự báo rằng cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Iran dù thành công cũng sẽ vẫn sẽ áp dụng hầu hết các lệnh cấm vận năm 2015, hạn chế sản lượng của Iran trong năm nay. Trong khi đó, theo báo cáo của Baker Hughes thứ 6 tuần trước, số giàn khoan dầu đá phiến đã giảm 4 cái bất chấp mức giá cao trong hơn 1 tháng, cho thấy các nhà sản xuất tại Mỹ vẫn đang khá thận trọng đối với các quyết định sản lượng, nhất là khi các quy định khí thải đang thắt chặt. Mới đây, một nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ đã thảo luận một dự luật có thể buộc các công ty dầu khí tăng cường các biện pháp xử lý nước thải, gia tăng chi phí sản xuất.

Nhân tố có khả năng tác động đến lớn nhất đến thị trường hiện nay, nhóm OPEC+ nhiều khả năng vẫn sẽ áp dụng các chính sách sản lượng thận trọng để hỗ trợ giá dầu, đặc biệt khi chủng vi-rút COVID-19 Delta đang lây lan trên hơn 80 nước trên thế giới. Úc vừa tiến hành các biện pháp phong tỏa trở lại một số vùng trong tuần vừa rồi, trong khi số ca nhiễm mới tại Israel tăng từ khoảng vài chục ca 1 ngày lên gần 200 ca/ngày. WHO cảnh báo việc tiêm đủ 2 liều vắc-xin là không đủ nếu không tiếp tục các biện pháp phòng chống dịch như đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc,… Do đó, giới phân tích cho rằng OPEC+ sẽ chỉ tăng sản lượng lên khoảng 500,000-700,000 thùng/ngày trong thời gian tới. Nếu cuộc họp 1/7 diễn ra theo đúng kịch bản này, với sản lượng trên thế giới ước tính đang thấp hơn so với nhu cầu khoảng 3 triệu thùng/ngày theo ước tính của Goldman Sachs, giá dầu sẽ tăng lên cao sau cuộc họp và có thể vượt mốc 75 USD/thùng với dầu WTI. Tuy nhiên, đà tăng lần này có thể bị hạn chế nếu tình hình dịch COVID-19 diễn biến xấu đi.

Về mặt kỹ thuật, giá WTI đang điều chỉnh nhẹ và test lại vùng giá 74 USD/thùng sau khi bị chặn tại mức 74.3 USD/thùng. Giá có thể sẽ điều chỉnh giảm xuống dưới vùng 73.4-74 USD/thùng trong vài phiên tới, trước khi có kết quả cuộc họp chính sách của OPEC ngày 1/7.

 

 

Nguồn: mxvnews.com