Giá dầu WTI vượt qua mức kháng cự 73 USD/thùng trong khi dầu Brent  gần chạm mức 75 USD/thùng khi triển vọng thiếu hụt nguồn cung trở nên rõ ràng hơn.

Cả khảo sát của Bloomberg và Reuters hôm qua đều đưa ra dự đoán tồn kho dầu thô thương mại của Mỹ tuần kết thúc 18/06 giảm hơn 3 triệu thùng, tiếp nối xu hướng 4 tuần trước. Trong khi đó, việc tổng thống mới của Iran từ chối gặp mặt tổng thống Joe Biden có thể khiến cho triển vọng Mỹ gỡ bỏ các lệnh cấm xuất khẩu dầu suy yếu.

Theo báo cáo CFTC ngày hôm qua, số vị thế mua vào dầu WTI tiếp tục tăng, cho thấy dầu vẫn đang là thị trường giá lên được ưa thích hiện nay. Với giá Bitcoin tiếp tục giảm khi Trung Quốc thắt chặt kiểm soát thị trường tiền điện tử, có thể thời gian sắp tới một số nhà đầu tư sẽ chuyển sang thị trường hàng hóa nói chung và dầu mỏ nói riêng.

Tuy nhiên, giá sẽ gặp phải kháng cự ngày hôm nay khi Trung Quốc cắt giảm hạn ngạch nhập khẩu dầu thô cho các nhà máy lọc dầu tư nhân. Theo ước tính của Bloomberg, Trung Quốc có thể đã dùng lượng dầu dự trữ cho các nhà máy lọc dầu thay cho phương án nhập khẩu khi giá dầu tăng cao, khiến cho lượng nhập khẩu thời gian sắp tới giảm. Lượng nhập   khẩu dầu thô trong tháng 5 tại Ấn Độ, nước tiêu thụ dầu thứ 3 trên thế giới, cũng đã giảm xuống mức thấp nhất từ tháng 3/2021 do tác động của dịch COVID-19 và giá dầu tăng.

Giá dầu dao động trong khoảng hẹp 73 - 73.2 USD/thùng trong sáng ngày hôm nay khi thị trường chờ đợi báo cáo thống kê độc lập của Viện Dầu khí Mỹ API vào 3h30 sáng mai và Báo cáo Dầu khí hàng tuần của EIA vào 21h30 thứ 4 để xác nhận xu hướng nguồn cung thắt chặt tại Mỹ. Nếu tồn kho dầu thô giảm đúng kỳ vọng, giá có thể tiến tới vùng 75 USD/thùng trong 1-2 tuần tới.

Nguồn: mxvnews.com