Kết thúc phiên giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ lễ, giá cà phê ở hai sàn diễn biến trái chiều. Giá Arabica giảm 0.8% còn 161.05 cent/pound trong khi giá Robusta vẫn tiếp tục duy trì đà tăng với phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, giá tăng 0.51% lên 1,591 USD/tấn.

Giá cà phê Arabica tăng từ đầu phiên lên mức 166.9 cent/pound, tuy nhiên không duy trì được do lực bán mạnh chốt lời sau đó. Theo Reuters, sản lượng xuất khẩu Cà phê trong tháng 5/2021 của Brazil giảm 12% so với năm ngoái còn 198,118 tấn, đây có thể là yếu tố hỗ trợ cho giá trong thời gian sắp tới. Báo cáo của StoneX cũng cho biết, thời tiết ở các khu vực Brazil và Columbia không quá ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và tăng trưởng của cây Cà phê trong giai đoạn này.

Xét từ góc nhìn kỹ thuật, lực bán mạnh trong phiên hôm qua tạo thành mô hình nến “shooting star", là tín hiệu cho việc xu hướng tăng đã đến đỉnh và có khả năng cao giá sẽ đảo chiều tại khu vực này. Thêm vào đó, lực mua yếu dần và dưới đường trung bình vào cuối phiên hôm qua cũng củng cố thêm cho tín hiệu đảo chiều. Vì vậy, rất có thể giá trong phiên hôm nay sẽ giảm, mức hỗ trợ gần nhất với giá Arabica là 155 cent/pound.

 

Với mặt hàng cà phê Robusta, giá tăng được hỗ trợ bởi thông tin Tổng cục Thống kê Việt Nam ước tính xuất khẩu Cà phê trong tháng 5 giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước, làm cho sản lượng xuất khẩu Cà phê 5 tháng đầu năm 2021 cũng giảm 11,4%. Thêm vào đó, Reuters đưa tin, sản lượng xuất khẩu Cà phê ở tỉnh Lampung, Indonesia giảm 41% so với cùng kì năm trước còn 5,575.5 tấn. Tuy nhiên, tại Châu Âu, thị trường tiêu thụ Cà phê lớn nhất, Chính phủ các nước đang cân nhắc mở lại và nối lại các hoạt động du lịch. Đây có thể là yếu tố bất lợi đối với Cà phê Robusta trong thời gian sắp tới.

Trên quan điểm kỹ thuật, giá Robusta vẫn tăng với khối lượng giao dịch vẫn trên trung bình tuy nhiên giá vẫn chưa vượt qua mức cản tâm lý khá quan trọng là 1600 USD/tấn. Chỉ số RSI cũng bắt đầu hướng vào vùng quá mua. Trong hôm nay, giá có thể tăng nhẹ và test lại mức cản này một lần nữa.

Nguồn: mxvnews.com