(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 19/02/2021, 19:34 (GMT+7)
Thứ Sáu, 19/02/2021, 19:34 (GMT+7)

Mỹ: Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Texas đã kéo dài gần 1 tuần và gây ảnh hưởng sang Mexico

Mỹ: Cuộc khủng hoảng năng lượng ở Texas đã kéo dài gần 1 tuần và gây ảnh hưởng sang Mexico

Tình trạng thiếu nguồn cung năng lượng tại Texas do thời tiết lạnh đã kéo dài gần 1 tuần, không chỉ gây ảnh hưởng trong nước mà Mexico cũng phải chịu thiệt hại.

Đợt lạnh khiến ít nhất 21 người tử vong và khiến cho hơn 4 triệu người không có điện, được dự kiến sẽ không giảm cho đến cuối tuần này. Có rất nhiều nhà máy dầu khí ở phía Tây Texas phải dừng hoạt động và công suất của Mỹ đã sụt giảm khoảng 20%. Sản lượng của Texas chiếm khoảng 25% tổng sản lượng Hoa Kỳ và tiêu thụ trong bang chiếm khoảng 15%.

Sản lượng dầu thô có thể giảm hơn 4 triệu thùng/ngày, tương đương 40% sản lượng của cả nước và xuất khẩu dầu thô có thể giảm xuống 1.1 triệu thùng/ngày, theo ước tính của Kpler. Hiện nay, Mỹ đang xuất khẩu khoảng 3.8 triệu thùng/ngày.

Kênh tàu Houston – 1 tuyến đường thủy xuất khẩu quan trọng, đã mở cửa trở lại vào ngày hôm qua nhưng hầu như không có bất kì phương tiện nào lưu thông qua đây. J.J. Plunkett cho biết tại thời điểm này hàng năm có khoảng 60 tàu qua lại khu vực nhưng trong đêm thứ Năm chỉ có 9 tàu.

Việc sản xuất điện tại Mexico cũng bị ảnh hưởng vì nhập khẩu khí tự nhiên qua đường ống từ Hoa Kỳ giảm 75% so với tuần trước, theo dữ liệu sơ bộ của Refinitiv Eikon. Thống đốc bang Governor Greg đã chỉ đạo các nhà cung cấp khí tự nhiên ngừng xuất khẩu ra ngoài bang. Trong ngày thứ Tư, xuất khẩu khí tự nhiên sang Mexico giảm xuống 4.3 tỷ feet khối/ngày từ mức trung bình 30 ngày là 5.7 tỳ feet khối/ngày, theo Refinitiv.

Texas xuất khẩu khí tự nhiên qua đường ống sang Mexico cũng như nhiều vùng khác trong nước, bao gồm Trung Tây và Đông Bắc Hoa Kỳ. Mặc dù cơn bão đã đi qua nhưng nhiệt độ vẫn ở mức thấp và việc trở lại hoạt động có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần để khôi phục hoàn toàn.

Nguồn: mxvnews.com