Hàn Quốc có khả năng cao sẽ thay đổi chiến lược mua và kinh doanh dầu thô của mình nếu như nguồn cung từ Iran quay trở lại thị trường quốc tế. Khi đó, Mexico và Nga sẽ mất một phần lớn thị phần của họ tại quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn thứ 5 trên thế giới.

Các nhà máy lọc dầu lớn của Hàn Quốc đã sẵn sàng nhập khẩu từ Iran nếu như lệnh trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ, loại dầu thô vừa và nặng từ Iran có giá rẻ hơn so với các nơi khác. Các quan chức tại Seoul nói rằng nguyên liệu thô từ Iran rất phù hợp đối với hệ thống lọc dầu của Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã dừng nhập khẩu dầu và khí ngưng tụ của Iran từ tháng 05/2019 và các nhà máy lọc dầu đã mua dầu Maya của Mexico và Urals Blend của Nga để thay thế. Trong 4 tháng đầu năm 2021, nhập khẩu từ Mexico và Russia chiếm lần lượt 6.4% và 6.7% tổng nhập khẩu của các nhà máy lọc dầu Hàn Quốc. Đây là mức tăng tương đối lớn nếu so sánh với năm 2017, khi Iran chưa chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. Vào thời điểm đó, thị phần của Mexico và Nga chỉ ở mức 2.8% và 3.5%.

Chart, bar chartDescription automatically generated

Nguồn: mxvnews.com