Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 11 tại Đông Bắc Á đạt khoảng 32 USD/mmBtu, tăng gần 20% so với tuần trước.
Các nguồn tin thương mại cho biết, khách mua Trung Quốc đang tìm kiếm nhiều hàng hơn bất chấp mức giá kỷ lục, khi mùa đông bắt đầu với lượng khí tồn kho ở mức thấp mặc dù giá đang ở mức cao.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ tăng do nhu cầu cao
Giá khí tự nhiên kỳ hạn của Mỹ tăng hơn 2%, do dự báo các máy phát điện sẽ cần nhiều nhiên liệu hơn trong tuần này so với dự kiến trước đó và do giá khí đốt toàn cầu kỷ lục khiến nhu cầu xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ tăng mạnh.
Mặc dù thời tiết dự kiến sẽ vẫn ôn hòa hơn bình thường trên toàn nước Mỹ cho đến giữa tháng 10.
Hợp đồng khí LNG tăng 14,7 US cent, tương đương 2,6%, đạt 5,766 USD/mmBtu, trước đó hợp đồng đã tăng khoảng 7%, mức đóng cửa cao nhất kể từ tháng 2 năm 2014.
Nhu cầu toàn cầu đối với than và khí đốt đã vượt quá mức cao trước COVID-19
Giá khí đốt trên khắp thế giới đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong nhiều ngày liên tiếp do lượng dự trữ thấp ở châu Âu và nhu cầu thấp ở châu Á khiến hai khu vực cạnh tranh về lượng hàng LNG để bổ sung kho dự trữ. Giá ở châu Âu đã tăng hơn 80% trong tháng 9, tăng tháng thứ bảy liên tiếp, do lượng khí tồn trữ ở một số nước châu Âu giảm xuống mức thấp trước mùa sưởi ấm mùa đông.
Các nhà phân tích đã nói rằng dự trữ ở một số nước châu Âu thấp hơn 20% so với mức bình thường trong thời điểm này trong năm. Trong khi đó, tại Mỹ, tồn kho dự kiến sẽ đạt khoảng 3,5 nghìn tỷ feet khối (tcf) vào cuối tháng 10. Các nhà phân tích cho rằng đó là đủ cho mùa sưởi ấm mùa đông của Mỹ.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv dự đoán rằng nhu cầu khí của Mỹ, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ giảm từ mức trung bình 85,0 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tuần này xuống 83,6 bcfd vào tuần tới khi thời tiết dịu hơn.

Nguồn: VITIC/Reuters