Các nguồn tin trong ngành cho biết, giá LNG trung bình giao tháng 9 ở Đông Bắc Á đạt khoảng 16,90 USD/mmBtu, tăng 1,30 USD so với tuần trước.
Nhu cầu về LNG, chủ yếu được sử dụng trong các nhà máy nhiệt điện để tạo ra điện, tăng trong mùa hè để đáp ứng nhu cầu điều hòa không khí.
Nhiệt độ ở Bắc Kinh, Tokyo và Thượng Hải dự kiến sẽ cao hơn mức trung bình trong hai tuần tới, làm tăng nhu cầu trong ngắn hạn.
Mùa đông năm ngoái, giá giao ngay đã tăng lên mức cao kỷ lục trên 33 USD/mmBtu trong bối cảnh sản xuất ở các nước xuất khẩu bị hạn chế. Châu Âu đã không thể bổ sung hàng tồn kho kể từ đó.
Giá khí tự nhiên hóa lỏng tại Mỹ ổn định
Hợp đồng khí tự nhiên tại Mỹ giữ ổn định vào thứ Sáu (6/8) do dự báo nhu cầu điều hòa không khí vào tuần tới ít hơn so với dự kiến trước đó, bù đắp cho thông tin về triển vọng thời tiết sẽ tiếp tục nóng hơn nhiều so với bình thường cho đến cuối tháng Tám.
Giá khí LNG đạt 4,140 USD/mmBtu, không thay đổi so với hôm trước.
Nhưng sau khi đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2018 vào đầu tuần, tháng trước vẫn tăng khoảng 6%, sau khi giảm gần 4% vào tuần trước.
Nhà cung cấp dữ liệu Refinitiv cho biết sản lượng khí tại 48 tiểu bang của Mỹ tăng lên mức trung bình 91,9 tỷ feet khối mỗi ngày (bcfd) trong tháng 8 từ mức 91,6 bcfd trong tháng 7. Mức đó vẫn thấp hơn nhiều so với mức cao nhất mọi thời đại là 95,4 bcfd vào tháng 11 năm 2019.
Với thời tiết dự kiến sẽ nóng hơn, Refinitiv dự báo nhu cầu khí đốt trung bình, bao gồm cả xuất khẩu, sẽ tăng từ 91,2 bcfd trong tuần này lên 93,9 bcfd trong tuần tới và 95,9 bcfd trong hai tuần khi các máy phát điện đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn để đáp ứng nhu cầu sử dụng điều hòa không khí ngày càng tăng.
Lượng khí đến các nhà máy xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đã giảm xuống mức trung bình 10,4 bcfd cho đến nay trong tháng 8 do sự cắt giảm tại nhà máy Cameron ở Louisiana, giảm từ 10,8 bcfd vào tháng 7 và mức kỷ lục 11,5 bcfd vào tháng 4.

Nguồn: VITIC/Reuters