Giá dầu đảo chiều tăng mạnh ngày hôm qua với giá WTI tăng 2.04% lên 69.99 USD/thùng, dầu Brent tăng 2.01% lên 73.03 USD/thùng trước những kỳ vọng kinh tế Mỹ phát triển và USD suy yếu.

Những dữ liệu đầu tiên đánh giá tác động của COVID-19 đối với nền kinh tế Mỹ cho thấy triển vọng đầy hứa hẹn: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục giảm gợi ý thị trường lao động vẫn hồi phục. PMI sản xuất tháng 8 lấy lại đà tăng sau khi suy yếu trong quý II, tăng trưởng trong số đơn đặt hàng tại các nhà máy thực tế đạt 0.4% - cao hơn kỳ vọng của thị trường. Điều này đã tạo ra đà tăng của giá dầu sau khi số liệu tồn kho giảm kỷ lục trong báo cáo của EIA tối thứ 4.

Bên cạnh dầu thô, giá khí tự nhiên cũng tăng mạnh trong phiên hôm qua, hiện đã đạt mức cao kỷ lục trong mùa đông 2018 và màu hè 2014. Tồn kho liên tục tăng thấp hơn kỳ trong những tháng gần đây khi nhiệt độ cao bất thường giai đoạn này khiến cho nhu cầu khí tự nhiên để vận hành hệ thống điều hoà tại châu Á tăng mạnh, khiến cho sản lượng dành cho châu Âu – khu vực tiêu thụ khí tự nhiên lớn thứ 2 trên thế giới - bị thắt chặt trong bối cảnh tồn kho của nước này liên tục rơi xuống mức thấp từ mùa đông năm ngoái. Trong khi đó, Nga – đối tác truyền thống được cho là đã giảm dần sản lượng cho châu Âu và xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục ít nhất cho đến tháng 9, trong trường đường ống Nord Stream 2 khởi công vào tháng 10. Tuy nhiên, hiện dự án này vẫn đang vấp phải sự phản đối lớn từ phía Mỹ, với lo ngại Nga sẽ gia tăng quyền lực trên thị trường năng lượng một khi đường ống này hoạt động. Sự kết hợp của các yếu tố này, kết hợp với tác động của cơn bão Ida sẽ tạo đà cho giá khí tự nhiên tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Sở Giao dịch Hàng hoá Việt Nam (MXV) tổng hợp

Hồng Hoa

 

Nguồn: Mxv