Đăk Lăk bắt đầu bước vào vụ thu hoạch cà phê, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng lao động thời vụ từ các tỉnh không thể đến địa phương. Từ đó, nhân công thu hái cà phê khan hiếm, chính quyền địa phương phải lên phương án hỗ trợ người dân thu hoạch.

Thành lập tổ công tác giúp người dân thu hoạch cà phê
HTX Dịch vụ Nông nghiệp Chư Kpô có hơn 230 ha cà phê, khoảng 20 ngày nữa sẽ đến thời điểm thu hoạch. Tuy nhiên, đơn vị này đang lo không có nhân công thu hái.
Ông Phan Trọng Ký, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông nghiệp Chư Kpô cho biết, mọi năm đến thời điểm này công nhân từ các địa phương khác đến Đăk Lăk rất nhiều. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng nhân công này không thể đến thu hoạch cà phê được.
“Hiện HTX xác định thiếu hụt 50% lao động thu hái cà phê. Do đó, đơn vị đang làm tờ trình gửi chính quyền địa phương để tìm hướng giải quyết vừa đảm bảo cà phê chín tới đâu thu hoạch đến đó, vừa đảm bảo phòng chống dịch”, ông Ký nói.
Huyện Krông Búk là địa bàn có diện tích cà phê lớn của tỉnh, với trên 20.600 ha nhưng dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Do đó, người dân gặp nhiều khó khăn trong việc thu hoạch cà phê.

Đăk Lăk xây dựng phương án giúp người dân thu hái cà phê. Ảnh: Quang Yên.
Trao đổi với phóng viên, ông Phan Hoàng Lâm, Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Búk cho biết, lực lượng lao động tại địa phương tham gia thu hái cà phê trên địa bàn chỉ đáp ứng khoảng 75-80%. Còn lại, địa phương cần phoảng 20-25% lực lượng lao động từ ngoài tỉnh. Hiện do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, lao động từ ngoài tỉnh không đến huyện.
Theo ông Lâm, thời gian vừa qua lượng người từ các tỉnh phía Nam về địa phương nhiều nhưng chủ yếu là phụ nữ. Do đó, số lượng này chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu lao động thu hái cà phê của địa phương.
Với quan điểm khổng để cà phê chín mà không thu hoach được, địa phương đã thành lập tổ công tác giúp người dân.
“Huyện đã ban hành kế hoạch thành lập tổ công tác giúp dân thu hoạch, chế biến cà phê. Tổ này có 2 mục tiêu chính là giúp người dân thu hái hết sản lượng cà phê và đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện”, ông Lâm nói.
Vị Phó Chủ tịch cho biết thêm, huyện đang yêu cầu các xã rà soát cụ thể diện tích, sản lượng để tổ công tác xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm giúp người dân thu, hái cà phê hiệu quả nhất.
“Huyện đã chỉ đạo cho các xã thành lập các tổ, sử dụng lực lượng dân quân tự vệ, đoàn thanh niên, hội nông dân, hội cựu chiến binh để tham gia hỗ trợ thu hoạch cà phê. Đặc biệt đối với những khu vực, thôn buôn bị phong tỏa, xã cần có kế hoạch cụ thể để hỗ trợ người dân thu hái cà phê và phòng chống dịch hiệu quả”, vị Phó Chủ tịch nói thêm.
Chủ động xây dựng phương án phù hợp
Theo thống kê của Sở NN-PTNT Đăk Lăk, địa phương có hơn 200.00 ha cà phê với sản lượng gần 500.000 tấn. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành văn bản, yêu cầu các sở ngành, địa phương xây dựng kế hoạch giúp người dân thu hái cà phê.
UBND tỉnh Đăk Lăk yêu cầu các huyện chủ động xây dựng phương án huy động nhân lực thu hái cà phê cho phù hợp với các diễn biến dịch bệnh có thể xảy ra.
Nhiều diện tích cà phê đến thời điểm thu hoạch nhưng chưa tìm được nhân công. ẢNH: Quang Yên.
Trong đó, các địa phương cần chú ý đến các vùng cấp độ 3 (vùng nguy cơ cao) và vùng cấp độ 4 (vùng nguy cơ rất cao), vì không chỉ thu hoạch cà phê mà việc tổ chức sản xuất nông nghiệp, thu hoạch các loại nông sản khác cũng sẽ khó khăn.
“Các địa phương cần rà soát và huy động tối đa nguồn nhân lực tại chỗ. Trong trường hợp cần thiết, UBND các huyện làm việc trực tiếp với cơ quan quân sự địa phương để thống nhất, có văn bản báo cáo đề xuất UBND tỉnh, cơ quanqQuân sự cấp tỉnh xem xét huy động các lực lượng vũ trang tham gia thu hái cà phê”, UBND tỉnh Đăk Lăk yêu cầu.
Ngoài ra, UBND tỉnh Đăk Lăk cho biết hiện nguồn lao động từ các tỉnh phía Nam trở về tỉnh tương đối lớn, các địa phương cần có kế hoạch huy động, sử dụng nguồn nhân lực này, tuy nhiên phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh.
UBND tỉnh Đăk Lăk cũng giao Sở NN-PTNN chủ trì, phối hợp với các sở, ngành cập nhật thông tin, tổ chức, hướng dẫn UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án huy động nhân lực thu hái cà phê cho phù hợp với diễn biến dịch bệnh, bảo đảm nguyên tắc, yêu cầu phòng chống dịch Covid-19.
Các địa phương trong quá trình xây dựng phương án huy động nhân lực thu hái cà phê, chủ động liên hệ với Sở NN-PTNT để được hướng dẫn.

Nguồn: Quang Yên-Minh Hậu/Nông nghiệp Việt Nam