Trong tuần này, giá khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) giao ngay tại châu Á tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 8 năm khi nhu cầu theo mùa vẫn tăng mạnh. Theo các nguồn tin thương mại, giá LNG giao hàng tháng 8 đến Đông Bắc Á đạt trung bình 14 USD/mmBtu, tăng 1.50 USD/mmBtu so với tuần trước.

Giá khí tự nhiên toàn cầu cũng đang ở mức cao nhất trong nhiều năm khi nhiệt độ cao thúc đẩy nhu cầu phát điện ở Bắc bán cầu trong khi các thương nhân ở một số khu vực khác đã bắt đầu bổ sung nguồn dự trữ trước mùa đông.

Nhu cầu từ Mỹ Latinh cũng ổn định do hạn hán ảnh hưởng đến thủy điện của Brazil, thúc đẩy nhập khẩu LNG của nước này. Trong khi đó Công ty Năng lượng Integracion Energetica Argentina (IEASA) của Argentina đang tìm mua 4 lô hàng để giao vào tháng 8 và tháng 9 năm nay.

Theo Reuters, một số người mua ở Bangladesh và Pakistan đã trả trên 13 USD/mmBtu cho hàng hóa giao vào tháng 7 để đáp ứng nhu cầu phát điện cho điều hòa vào mùa hè. Bangladesh dự kiến sẽ mua thêm 1 lô hàng giao ngay mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11, theo một quan chức cấp cao của Petrobangla.

Do giá LNG giao ngay tại châu Á tăng mạnh, giá khí tự nhiên tham chiếu của châu Âu cũng đã tăng vọt trong tuần này, giá hợp đồng kỳ hạn của Anh và Hà Lan đồng loạt đạt mức cao kỷ lục vào ngày hôm qua.

 

Nguồn: mxvnews.com