Hiện nay, các khách hàng châu Á ngày càng ưa thích các hợp đồng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có thời hạn ngắn, nhưng hợp đồng dài hạn vẫn là điều cần thiết mặc dù thanh khoản trên thị trường giao ngay đã tăng lên.

Ma Shenyuan – cố vấn cấp cao của Tellurian, cho biết trong những giai đoạn đầu của thị trường LNG, đã có nhiều hợp đồng kéo dài 20 – 25 năm, nhưng hiện tại các yêu cầu đã thay đổi và một số người mua cho biết họ thích hợp đồng ngắn hạn từ 3 – 5 năm hơn. Bên cạnh đó vẫn có một số khách hàng Trung Quốc yêu cầu hợp đồng kì hạn 5 – 10 năm để đảm bảo nguồn cung cho nhu cầu nội địa.

Một rủi ro lớn trong hợp đồng kỳ hạn là điều khoản nhận hoặc trả nhưng việc sử dụng giá Platts Japan Korean Marker (JKM) đã làm giảm rủi ro đi đáng kể. Chênh lệch giữa hàng hóa giao ngay và hàng hóa kỳ hạn sẽ không lớn nếu như giá JKM được sử dụng.

Ma Shenyuan nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc sử dụng giá giao ngay trong các hợp đồng dài hạn để phản ánh đúng giá thị trường tại châu Á và để cải thiện nhu cầu quản lý rủi ro của khách hàng. Các hợp đồng sử dụng giá dầu thô hoặc giá Henry Hub đều không thể phản ánh đầy đủ giá thị trường ở châu Á hoặc Trung Quốc. Trong thời gian Trung Quốc phát triển chỉ số LNG của riêng mình thì JKM sẽ là một biện pháp đem lại hiệu quả cao nhất, ông cho biết thêm.

Thị trường LNG giao ngay đã phát triển đến mức độ mà nguồn cung có thể đáp ứng phần lớn nhu cầu của người mua. Họ có thể phải chịu một số rủi ro về giá, tuy nhiên sẽ không còn rủi ro về khối lượng và kỳ hạn như trong quá khứ.

Bất chấp việc thanh khoản tăng, TotalEnergies cho rằng các hợp đồng dài hạn vẫn rất quan trọng đối với khách hàng Trung Quốc. Có nguồn cung an toàn và ổn định có ý nghĩa lớn đối với một thị trường tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, và hợp đồng dài hạn có thể đảm bảo được điều này.

Nguồn: mxvnews.com