(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 25/11/2019, 10:47 (GMT+7)
Thứ Hai, 25/11/2019, 10:47 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 25/11/2019

BẢN TIN SÁNG NGÀY 25/11/2019

Thị trường đã có những biến động đáng chú ý trong phiên cuối tuần này, dù không có thông tin cơ bản nào quá quan trọng. Các thông tin liên quan đến Mỹ và Trung Quốc vẫn tác động “bearish” tới giá các loại ngũ cốc trên sàn CBOT trong ngày hôm qua. Đầu tiên là phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình rằng Trung Quốc sẽ không ngại đáp trả Mỹ nếu chiến tranh thương mại leo thang trở lại. Tiếp theo là Tổng thống Donald Trump cho biết ông chưa biết liệu có tiến tới để hoàn tất thỏa thuận thương mại với Trung Quốc hay không. Các lời phát biểu nước đôi của hai người đứng đầu Mỹ và Trung Quốc càng khiến giới đầu tư lo ngại hơn về cuộc chiến thương mại này. Với tiến độ đàm phán có phần chậm chạp, cộng thêm thời gian vài tuần để viết các thỏa thuận ra các văn bản, ngày càng có nhiều chuyên gia nhận định thỏa thuận giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ phải lùi lại tới đầu năm 2020, nghĩa là chậm hơn ít nhât 2 tháng so với kế hoạch ký tại Chile vào giữa tháng 11 năm nay.

Đậu tương và khô đậu đóng cửa giảm điểm, trong khi dầu đậu nành tăng hồi phục trở lại trong ngày hôm qua. Hiện nay, đậu tương đóng cửa dưới mức tâm lý 900, còn khô đậu đóng cửa dưới mức tâm lý 300, là các tín hiệu “bearish” về mặt kỹ thuật vào đầu tuần sau. Ngoài thông tin tiêu cực từ Mỹ và Trung Quốc, các dự báo thời tiết trong giai đoạn thu hoạch cuối cùng của đậu tương Mỹ đang khá tốt, nên năng suất sẽ hoàn toàn không bị thiệt hại bởi băng giá như các lo ngại trước đó. Dự báo thời tiết trong ngắn hạn đang thuận lợi hơn tại Nam Mỹ, với những cơn mưa to ở trung tâm Brazil và toàn bộ các vùng sản xuất lớn tại Argentina trong cuối tuần này. Ngoại trừ phía nam Brazil, hầu như mùa vụ đậu tương tại Nam Mỹ năm nay không có lo ngại nào đáng kể. Hiện nay, giá khô đậu tháng 1 và tháng 3 trên sàn CBOT đang ở mức gần 300, là mức giá rất hấp dẫn để tiến hành pricing đối với các buyers Việt Nam. Giá basis tháng 3 đang khá cao, nhưng basis tháng 1 có thể chấp nhận được và mua hàng ở thời điểm này sẽ đem đến sự an toàn cao hơn, bởi ZMF20 sẽ phải chốt trong tháng 12. Theo nguồn tin thị trường, người mua tại Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan đã tích cực mua hàng ở vùng giá này.

Ngô đóng cửa gần như không đổi sau một phiên giao dịch với khoảng rất hẹp, chỉ 3 cents. Thị trường không có thông tin cơ bản quan trọng, và ngô ít bị tác động bởi Mỹ - Trung nên giá không có biến động. Tại Pháp, thu hoạch ngô đã kết thúc và sản lượng đang bị giảm dự đoán do thời tiết không thuận lợi trong giai đoạn chín hạt. Xuất khẩu ngô của Ukraina và Nga đều ghi nhận mức tăng mạnh so với năm ngoái. Trong khi đó, giá ngô tăng mạnh tại bang Mato Grosso, Brazil, có thể sẽ tạo lợi thế xuất khẩu đối với ngô Mỹ trong thời gian tới, là thông tin “bullish” hỗ trợ giá tăng trong ngắn hạn. Hiện nay, giá flat cho các shipments tháng gần tại Việt Nam đang ở trên 200, không phải mức giá quá hấp dẫn đến mua hàng. Giaodich24.vn cho rằng khi giá giảm về gần 200, các shipments tháng 1 – 2 – 3 nên tiến hành mua, bởi sẽ rất rủi ro nếu đánh đổi 3 – 4 USD chờ đợi thêm so với việc giá có thể tăng mạnh lên trên 210 trong trường hợp mùa vụ ngô thứ 2 tại Brazil gặp thời tiết xấu. Các suppliers đã bắt đầu chào basis ngô tháng xa với mức trên 110, nhưng Giaodich24.vn cho rằng mua xa ở thời điểm này không an toàn và các buyers Việt Nam chỉ nên mua hàng cách 3 – 4 tháng.

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, nhưng vẫn ở trong khoảng 500 – 520. Giá bất ngờ tăng vọt lên sát 520 trong phiên tối qua, nhờ các thông tin cơ bản “bullish”. Đầu tiên là việc Bộ nông nghiệp Argentina giảm sản lượng lúa mỳ xuống mức 19 triệu tấn do thời tiết xấu. Tiếp theo là France Agri Mer giảm chất lượng lúa mỳ Pháp đi 6% trong báo cáo tuần này, và chất lượng đang ở mức thấp nhất từ năm 2014. Sau đó, cả Ukraina và Nga đều báo cáo tiến độ xuất khẩu lúa mỳ tăng mạnh so với năm ngoái. Cuối cùng là đình công tại Canada bước sang ngày thứ 4 và chưa có tiến triển nào trong đàm phán. Các thông tin “bullish” này kết hợp lại, khiến việc lúa mỳ tăng điểm không có gì bất ngờ. Đến cuối phiên, một phần do lực bán kỹ thuật ở vùng giá 520, một phần do tâm lý chốt lời trước cuối tuần của giới đầu cơ, nên lúa mỳ đã giảm nhẹ điều chỉnh trở lại.

www.giaodich24.vn