(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 21/11/2019, 08:58 (GMT+7)
Thứ Năm, 21/11/2019, 08:58 (GMT+7)

BẢN TIN SÁNG NGÀY 21/11/2019

BẢN TIN SÁNG NGÀY 21/11/2019

Thị trường không có các thông tin quan trọng liên quan đến mùa vụ trong ngày hôm qua, nên các thông tin về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã chiếm toàn bộ sự chú ý của thị trường. Tối qua, Bộ trưởng ngân khố Hoa Kỳ, ông Steven Mnuchin cho biết việc viết ra thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ cần nhiều hơn 5 tuần để hoàn thành, đồng nghĩa với việc thỏa thuận này sẽ được ký vào đầu năm sau. Tiếp đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài trả lời phỏng vấn rằng: “Chúng tôi vẫn đang đàm phán với Trung Quốc. Trung Quốc đang muốn đạt được thỏa thuận thương mại hơn chúng ta. Câu hỏi bây giờ là: Tôi có muốn đạt thỏa thuận này không? Bởi vì tôi thích những gì đang diễn ra hiện tại”. Một mặt, ông cho biết Mỹ và Trung Quốc vẫn đang tiến hành đàm phán và có kết quả tích cực. Mặt khác, câu nói này cho thấy Tổng thống Mỹ muốn kéo dài thời gian ký thỏa thuận để phía Trung Quốc phải nhượng bộ nhiều hơn. Ngoài ra, tối qua cũng có tin đồn Trung Quốc đang muốn Mỹ phải giảm hoặc loại bỏ thuế trước khi đưa ra những nhượng bộ tiếp theo. Nhìn chung, các thông tin về Mỹ - Trung đang là thông tin “bearish” đối với thị trường và chỉ khi nào Mỹ và Trung Quốc đặt bút ký vào thỏa thuận thương mại, giá ngũ cốc mới có thể tăng trở lại.

Trong ngày hôm qua, USDA cho biết các báo cáo Crop Progress hàng năm sẽ chỉ được phát hành đến cuối tháng 11. Nhưng do đặc thù của giai đoạn thu hoạch ngô rất chậm trong năm nay, nên các báo cáo Crop Progress sẽ được phát hành sau tháng 11, đến khi nào mùa vụ ngô kết thúc.

Đậu tương và khô đậu vẫn tiếp tục giảm mạnh trong phiên hôm qua. Giá đậu tương đã giảm gần xuống hỗ trợ tâm lý 900, trong khi khô đậu đang trượt xuống dưới mức tâm lý 300 quan trọng. Www.giaodich24.vn cho rằng vùng giá 300 của khô đậu tháng 12 và trên 300 một chút đối với shipment 1 – 2 – 3 là vùng giá hoàn toàn có thể mua đối với các buyers tại Việt Nam. Giá basis đang khá tốt, nên flat ở vùng an toàn đối với các nhà máy TĂCN tại thời điểm này. Ngoài thông tin liên quan đến Mỹ - Trung, báo cáo Export Sales tối nay sẽ là thông tin đáng chờ đợi, có thể tác động nhiều đến giá trong phiên tối. Ở diễn biến khác, giá dầu đậu nành tăng điểm trong ngày hôm qua, khi các thông tin về nhu cầu dầu thực vật đều đang hỗ trợ giá tăng. Giá dầu cọ trên sàn Đại Liên của Trung Quốc tăng lên mức cao nhất trong lịch sử trong ngày hôm qua. Nhìn chung, giá các loại dầu thực vật đang trong xu hướng tăng, với sự dẫn dắt của giá dầu cọ, sau sự kiện các buyers Ấn Độ tẩy chay dầu cọ của Malaysia gần đây.

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, nhưng vẫn đang ở trên vùng giá hỗ trợ 363 – 365. Các thông tin nông dân Mỹ đang thu hoạch ngô nhanh hơn và thời tiết chưa gây ra thiệt hại cụ thể đối với năng suất, là các thông tin “bearish” chính trong vài phiên gần đây. Theo nguồn tin thị trường, các buyers Hàn Quốc và cả Đài Loan đều đang tỏ ra hài lòng với vùng giá flat trên $200/tấn cho các shipments 1 – 2 – 3 nên đã tích cực mua vào thông qua các buổi đấu giá gần đây. Các buyers Việt Nam vẫn chưa mua nhiều, bởi vẫn kỳ vọng giá nội ở mức thấp sẽ mang đến lợi nhuận tốt hơn cho các nhà máy TĂCN nếu mua nội vào giai đoạn cuối năm 2019. Tuy nhiên, tồn kho ngô của Việt Nam sẽ giảm dần từ giờ đến Tết âm lịch, nên các nhà máy TĂCN sẽ vẫn cần mua hàng shipments tháng 2 – 3, và Www.giaodich24.vn cho rằng vùng giá gần $200/tấn sẽ là mức giá mua hàng hợp lý. Việc chờ đợi giá giảm thêm, cũng chỉ tối đa được vùng $195/tấn, nhưng xác suất để đạt được mức giá này cũng không cao.

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, trái ngược với xu hướng của các mặt hàng khác trên sàn CBOT. Sau khi bật lên từ hỗ trợ 500, giá đã tăng trở lại khá nhiều và hiện đã ở phần trên của khoảng giao dịch 500 – 520. Lực mua chủ yếu đến từ nhóm phân tích kỹ thuật, và cũng dựa vào lo ngại giảm sản lượng tại Canada, Úc và Argentina. Ngoài ra, đình công của ngành đường sắt Canada vẫn chưa được giải quyết, chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới quá trình xuất khẩu của nước này, và là thông tin “bullish” đối với thị trường lúa mỳ thế giới nói chung. Hiện nay, giá lúa mỳ HRW xuất khẩu của Mỹ đang cao hơn giá FOB của Nga khoảng $4/tấn, nên xuất khẩu lúa mỳ Mỹ sẽ gặp khó trong thời gian tới.

www.giaodich24.vn