Hiệp hội trích xuất dung môi Ấn Độ (SEA) cho biết, nhập khẩu dầu cọ trong tháng 9 vừa qua tại Ấn Độ chỉ đạt 645,000 tấn, thấp hơn 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở chiều ngược lại, nhập khẩu dầu đậu tương tại Ấn Độ đạt mức 316,232 tấn, cao hơn 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Sự khác biệt này là do tại Ấn Độ, dầu cọ được sử dụng trong các ngành dịch vụ bao gồm nhà hàng và khách sạn, đã chịu thiệt hại do dịch COVID-19. Trong khi đó, dầu đậu tương chủ yếu được sử dụng tại các hộ gia đình, và việc cách ly xã hội đồng nghĩa với việc đã có nhiều người nấu ăn ở nhà hơn.

Lũy kế nhập khẩu dầu cọ kể từ đầu niên vụ (tháng 11) tại Ấn Độ ở mức 6.44 triệu tấn, thấp hơn 25% so với cùng kỳ năm ngoái kỳ niên vụ trước. Hiện tại, dầu cọ chiếm 54% tổng dầu thực vật nhập khẩu tại nước này, so với mức 64% cùng kỳ năm ngoái.

Ấn Độ là nước nhập khẩu dầu thực vật đứng đầu thế giới với nhập khẩu dầu cọ chủ yếu từ In-đô-nê-xi-a và Ma-lai-xi-a, và nhập khẩu dầu đậu tương từ Mỹ, Brazil, Ukraina và Nga. Vậy nên mức giảm nhập khẩu tại nước này sẽ tạo áp lực lên giá của dầu cọ tại Malaysia cũng như dầu đậu tương tại Mỹ.

Tồn kho dầu thực vật tại Ấn Độ ngày 01/10 ước tính đạt 1.6 triệu tấn, trong đó báo gồm 280.000 tấn dầu cọ, 210.000 tấn dầu đậu tương.

Kể từ tháng 1 năm nay, Ấn Độ cũng đã đặt ra các hạn mức nhập khẩu các loại dầu cọ (dầu cọ thô và dầu cọ tinh chế) và tiếp đó đình chỉ 39 giấy phép nhập khẩu dầu cọ tinh chế từ Nê-pan và Băng-la-đét.