(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 29/06/2020, 17:26 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch ngày 29/06/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch ngày 29/06/2020

Dầu đậu tương đang có xu hướng giảm theo giá dầu thô

Đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương đều đóng cửa giảm mạnh trong tuần trước, theo xu hướng chung của thị trường nông sản nói chung và ngũ cốc nói riêng. Nhìn chung, thị trường không có nhiều tin tức “bearish” như diễn biến giá, nhưng có vẻ như tâm lý đang khá bất ổn sau khi Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc, có thể gây nên cuộc chiến thương mại mới giữa hai cường quốc này. Trung Quốc đang giảm dần lượng mua hàng của Mỹ, nên hợp đồng bán 2 tàu đậu tương trong báo cáo Daily Export Sales không tạo ra nhiều kỳ vọng trong tuần này và không hẳn là thông tin “bullish” mạnh đối với thị trường.

Một lý do nữa khiến giá mạnh trong phiên cuối tuần trước là dự đoán của Reuters trước các báo cáo quan trọng của USDA vào ngày 30/06 tới đây, cho biết USDA có thể sẽ tăng diện tích gieo trồng đậu tương so với báo cáo Prospective Plantings hồi tháng 3. Mức tăng này khiến diện tích năm nay cao hơn rất nhiều so với năm ngoái, và có thể tăng thêm 100 – 200 triệu giạ vào số liệu tồn kho cuối niên vụ 2020/21 trong báo cáo tháng 6 mới nhất. Rõ ràng, tồn kho 400 – 500 triệu giạ sẽ vẫn là trạng thái dư cung lớn đối với đậu tương Mỹ. Chừng nào Mỹ và Trung Quốc chưa thể nối lại giao thương như trước chiến tranh thương mại, xuất khẩu đậu tương của Mỹ sẽ vẫn gặp khó và tồn kho sẽ khó có thể quay về vùng 100 triệu giạ như những năm trước. Với tồn kho khoảng 400 – 500 triệu giạ, sẽ rất khó để chúng ta có thể nhìn thấy giá đậu tương lên mức $10.00 trong vài tháng tới.

Mùa vụ Mỹ hiện đang có những lo ngại rõ ràng ở phía tây Midwest, khi hạn hán nghiêm trọng hơn tại Kansas và North Dakota đang có chiều hướng lan rộng sang các bang ở khu vực trung tâm, nơi có Iowa và Illinois là 2 bang có sản lượng đậu tương lớn nhất cả nước. Nếu chất lượng đậu tương tiếp tục bị giảm trong báo cáo Crop Progress tuần này, có thể sẽ là cú hích rất lớn đối với thị trường và giúp đậu tương hồi phục trở lại. Đối với dầu đậu tương, xu hướng giảm của giá dầu thô có thể ảnh hưởng tới mặt hàng này, khi dầu đậu tương được sử dụng đế sản xuất các loại dầu diesel sinh học. Nếu nhu cầu giảm, giá dầu đậu tương sẽ yếu đi và tác động “bullish” hơn đối với giá khô đậu tương.

 • Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):
 • Tồn kho cuối vụ Mỹ 19/20 dù ở mức cao trong lịch sử nhưng đang thấp hơn nhiều so với năm ngoái.
 • Hạn hán ở bang North Dakota và Kansas đang có chiều hướng nghiêm trọng và lan rộng hơn, có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng đậu tương cả nước nói chung.
 • Sản lượng đậu tương Brazil và Argentina đang có chiều hướng bị điều chỉnh giảm, sau khi thu hoạch đã gần như hoàn thành.
 • Tâm lý mua hàng thật ở vùng giá thấp có thể sẽ là thông tin hỗ trợ giá chính trong vòng vài tuần tới. Các hợp đồng tháng gần là 8 – 9 sẽ sớm được các buyers lớn pricing, trong đó có Việt Nam là nước nhập khẩu khô đậu tương lớn thứ 2 thế giới.
 • Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):
 • Tồn kho cuối vụ đậu tương 2019/20 và cả 2020/21 vẫn ở mức cao hơn trung bình trong lịch sử.
 • Reuters dự đoán USDA sẽ tiếp tục tăng mạnh diện tích gieo trồng đậu tương Mỹ 2020/21, và cao hơn rất nhiều so với năm ngoái. Điều này có thể khiến tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ tiếp tục tăng so với các dự báo hiện nay.
 • Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung chưa quá xấu, nhưng tâm lý lo ngại vẫn sẽ gây áp lực lên giá đậu tương.
 • Lo ngại về đại dịch Covid-19 sẽ làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng nhiên liệu nói chung và tác động tiêu cực lên giá dầu đậu tương.

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

 • Đậu tương tháng 11 (ZSX20): Giá có thể sẽ đảo chiều tăng trở lại trong tuần này. Tuy nhiên, tất cả sẽ còn phụ thuộc vào số liệu diện tích trong báo cáo Final Acreage sẽ được USDA phát hành ngày mai.
 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Giá sẽ vẫn bị trái chiều với dầu đậu tương. Nếu giá dầu đậu tương yếu đi như dự báo, tâm lý mua hàng thật có thể giúp giá khô đậu tương tăng mạnh hơn.
 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Dầu đậu tương có thể sẽ tiếp tục yếu đi theo thị trường dầu thô và dầu thực vật trong vìa phiên tới.

 

PHÂN TÍCH BIỂU ĐỒ KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Đậu tương tháng 11 (ZSX20): Giá vẫn tiếp tục giảm nhẹ trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, ở cao trên mức 0.

StochF hướng xuống, đang ở sâu dưới vùng quá bán.

RSI hướng xuống, đang ở dưới trung bình.

Bollingerbands đang hướng lên với khoảng bó hẹp.  

 • Kháng cự: 882 ; 900.
 • Hỗ trợ: 840 ; 820.

=> Mô hình kĩ thuật đang “bearish” nhẹ trong ngắn hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1593413427-2007.png

 

 • Khô đậu tương tháng 12 (ZMZ20): Giá tăng nhẹ không đáng kể trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, ở cao trên mức 0.

StochF hướng xuống, đang ở sâu dưới vùng quá bán.

RSI hướng lên, đang ở dưới trung bình.

Bollingerbands đang đi ngang với khoảng khá rộng, giá ở gần cạnh dưới.

 • Kháng cự: 300; 305.
 • Hỗ trợ: 290 ; 280.

=> Mô hình kĩ thuật đang “bearish” trong ngắn hạn nhưng chỉ ở trong khoảng 290 – 300 trong trung hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1593413427-1796.png

 

 • Dầu đậu tương tháng 12 (ZLZ20): Giá giảm nhẹ trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, ở trên mức 0.

StochF hướng xuống, đang ở sâu dưới vùng quá bán.

RSI hướng xuống, đang ở dưới mức trung bình.

Bollingerbands đang đi ngang với khoảng mở rộng, giá ở sát cạnh dưới.

 • Kháng cự: 29.5 ; 31.
 • Hỗ trợ: 26 ; 22.

=> Mô hình kĩ thuật đang “bearish” trong ngắn hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1593413427-0397.png

 Ngô giảm mạnh trong tuần trước nhưng khó giảm dưới mức 315

Ngô đóng cửa giảm nhẹ trong phiên cuối tuần trước, nhưng giảm tới 20 cents, tương đương với mức giảm gần 6% trong cả tuần. Đối với hợp đồng ngô tháng 9, đây là tuần giảm mạnh nhất từ giữa tháng 8 năm ngoái tới nay, nghĩa là trong vòng 10 tháng gần nhất. Giá giảm có thể lý giải 1 phần do USDA tăng chất lượng ngô Mỹ trong báo cáo Crop Progress; tuy nhiên đây sẽ không thể là toàn bộ lý do khiến thị trường giảm mạnh đến vậy. Các vùng bị hạn hán tại Midwest, Mỹ ở Kansas và North Dakota vẫn rất nghiêm trọng, trong khi hạn hán còn lan rộng sang các bang có sản lượng ngô lớn nhất cả nước là Iowa và Illinois. Vì thế, về dài hạn, Giaodich24 cho rằng ngô sẽ không có lí do gì đủ mạnh để có thể khiến giá giảm xuống sát vùng hỗ trợ 300.

Trong tuần này, nhưng cơn mưa tạ Mỹ chủ yếu tập trung ở phía đông khu vực Midwest, còn các bang đang hạn hán ở phía tây sẽ có mưa không đáng kể. Như vậy, có thể dự đoán hạn hán sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và chắc chắn sẽ ảnh hưởng xấu tới chất lượng mùa vụ ngô Mỹ trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Có rất nhiều ý kiến của các chuyên gia nông nghiệp trên Twitter cho rằng USDA đang quá “chậm” khi phản ánh các thiệt hại của hạn hán vào mùa vụ. Khảo sát rất nhiều điểm gieo trồng lớn tại Mỹ đều cho thấy giai đoạn thụ phấn năm nay đang có điều kiện không tốt bằng các năm trước.

Một phần nguyên nhân khiến ngô giảm mạnh trong tuần trước, có thể đến từ xu hướng giảm của giá dầu thô, cũng với các lo ngại mới về nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol tại Mỹ. Đang xuất hiện rất nhiều lo ngại về nguy cơ bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ hai tại Mỹ có thể còn nghiêm trọng hơn giai đoạn 1 và sẽ tiếp tục ảnh hưởng tới hoạt động đi lại của người dân Mỹ, qua đó gián tiếp làm giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu nói chung và ethanol nói riêng. Đây sẽ vẫn là thông tin đè nặng lên giá ngô trên sàn CBOT, giống như trong giai đoạn đầu năm nay.

 • Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):
 • Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp.
 • Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng có năm giảm thứ 3 liên tiếp.
 • Reuters dự đoán USDA sẽ giảm diện tích gieo trồng ngô Mỹ 2020/21 trong báo cáo Final Acreage sắp tới.
 • Thời tiết mùa vụ ngô Mỹ vẫn đang xấu hơn, với hạn hán ở North Dakota và Kansas đang nghiêm trọng hơn và có chiều hướng lan rộng ra các bang khác.
 • Các mùa vụ ngô tại Brazil, Argentina, châu Âu và biển Đen đều đang có nhiều lo ngại sẽ bị giảm sản lượng do thời tiết hạn hán.
 • Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):
 • Diện tích gieo trồng ngô vụ 2020 dù có thể thấp hơn báo cáo hồi tháng 3, nhưng sẽ vẫn cao hơn rất nhiêu so với năm ngoái.
 • Chất lượng ngô Mỹ bất ngờ được tăng thêm trong báo cáo Crop Progress tuần trước của USDA.
 • Tiến độ xuất khẩu ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn rất nhiều so với kế hoạch đề ra của USDA.
 • Lo ngại về đợt bùng phát thứ hai của đại dịch Covid-19 có thể sẽ ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng ngô cho sản xuất ethanol trong ít nhất vài tháng tới.

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

Ngô tháng 9 (ZCU20): Giá có thể sẽ không bị giảm xuống dưới vùng đáy 315 trên biểu đồ hiện tại. Khoảng giao dịch 315 – 338 có thể sẽ được duy trì thêm 1 thời gian nữa, ít nhất cho đến khi mùa vụ Mỹ được xác định rõ là tốt hay xấu trong năm nay. Giaodich24 thiên về khả năng tăng nhiều hơn trong nửa sau của năm 2020 này.

 

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Ngô tháng 9 (ZCU20): Ngô tăng nhẹ trở lại trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, vẫn đang ở trên mức 0.

StochF hướng lên, đang ở vùng quá bán.

RSI hướng lên, đang ở dưới trung bình.

Bollingerbands đang mở rộng, giá đang ở gần cạnh dưới.

 • Kháng cự: 338 ; 350.
 • Hỗ trợ: 315 ; 300.

=> Mô hình kĩ thuật đang “bearish” trong ngắn hạn nhưng vẫn giữ được khoảng giao dịch 315 – 338 trong trung hạn.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1593413880-9938.png

Lúa mỳ đang liên tục tạo các mức đáy mới trên biểu đồ giá

Lúa mỳ bất ngờ giảm rất mạnh trong phiên cuối tuần trước, khiến giá tạo các mức đáy mới trên các biểu đồ kĩ thuật tháng gần như tháng 9 và tháng 12. Tín hiệu “bearish” đang rất mạnh trên các biểu đồ này dù các thông tin cơ bản vẫn đang chia thành 2 nửa tăng – giảm không thực sự rõ ràng. Dù giá giảm theo các thông tin cơ bản khá mạnh như Nga không áp hạn ngạch xuất khẩu lúa mỳ trong nửa đầu niên vụ 2020/21 hay sản lượng thế giới vừa được IGC tăng dự báo; nhưng trên thị trường cũng có rất nhiều thông tin cơ bản “bullish”, ví dụ như Ukraina giảm hạn ngạch xuất khẩu lúa mỳ 2020/21 hay chất lượng lúa mỳ vụ xuân tại Mỹ vẫn đang ở trong tình trạng báo động đỏ. Vì thế, Giaodich24 cho rằng việc các quỹ đầu cơ cân đối lại vị thế trước các báo cáo quan trọng tuần này của USDA hay trước ngày First Notice Day của hợp đồng tháng 7 đang khiến giá lúa mỳ có những biến động khó lường.

Trong tuần này, thu hoạch lúa mỳ vụ đông tại vùng đồng bằng phía nam dự kiến sẽ có tiến độ tốt, do không bị gián đoạn bởi mưa. Tuy nhiên, khung thời tiết hạn hán ở Colorado và Kansas vẫn đang đặt ra dấu hỏi đối với chất lượng và năng suất thu hoạch thực tế. Trên Twitter của một số nông trại lớn, năng suất thu hoạch báo cáo ở mức thấp hơn nhiều so với các kỳ vọng ban đầu, trong khi báo cáo Crop Progress của USDA lại chưa thể hiện đầy đủ các mức sụt giảm này. Điều tương tự cũng đang xảy ra đối với lúa mỳ vụ xuân, khi bang North Dakota đang thiếu mưa và ngày càng bị hạn hán nghiêm trọng hơn, chất lượng cũng bị giảm mạnh trong báo cáo Crop Progress tuần trước, nhưng dường như thị trường đã bỏ qua thông tin này một cách khá khó hiểu. Tỉ lệ đầu cơ cao trên thị trường lúa mỳ Chicago, khiến các thông tin cơ bản đôi khi có ít sức mạnh hơn so với phân tích kĩ thuật và hoạt động của các quỹ đầu cơ lớn.

Trong tuần này, báo cáo Grains Stocks của USDA sẽ chốt số liệu tồn kho cuối niên vụ 2019/20 của lúa mỳ Mỹ, và báo cáo Final Acreage sẽ đưa ra diện tích gieo trồng lúa mỳ Mỹ, nhưng trong 2 báo cáo này, Grains Stocks sẽ là báo cáo được quan tâm hơn và có thể có tác động lớn hơn đối với thị trường.

 • Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):
 • Tại Mỹ, diện tích gieo trồng lúa mỳ vụ đông 2020 dự báo ở mức thấp thứ hai trong lịch sử.
 • Các vùng sản xuất lúa mỳ lớn nhất tại Mỹ như Kansas, Colorado và North Dakota đều đang có thời tiết hạn hán nghiêm trọng hơn và lan rộng ra. Về lâu dài, đây sẽ là thông tin “bullish” mạnh đối với thị trường.
 • Sản lượng lúa mỳ tại châu Âu vẫn liên tục bị giảm dự đoán do thời tiết không thuận lợi trong tháng 6 này.
 • Ukraina có thể sẽ giảm hạn ngạch xuất khẩu lúa mỳ 2020/21 xuống mức 17.2 triệu tấn, kém 3 triệu tấn so với niên vụ trước.
 • Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):
 • Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử.
 • Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang ở mức cao trong lịch sử, có thể đạt kỷ lục trong năm nay.
 • Nga sẽ không áp dụng hạn ngạch xuất khẩu lúa mỳ trong nửa đầu niên vụ 2020/21
 • Sản lượng lúa mỳ Úc và Ấn Độ dự báo sẽ tăng mạnh trong năm nay. Đặc biệt là Úc sẽ hồi phục trở lại sau 3 năm hạn hán liên tiếp trước đó.

 

DỰ ĐOÁN GIÁ:

Lúa mỳ Chicago tháng 9 (ZWU20): Giá có thể sẽ hình thành vùng đáy ở 470, nhưng tạm thời sẽ chưa thể tăng mạnh hồi phục trở lại. Thị trường lúa mỳ đang rất khó đoán do các thông tin cơ bản trái chiều, trong khi giá đã ở vùng quá thấp nên các tín hiệu “bearish” trên biểu đồ kĩ thuật có thể cũng không tạo ra nhiều lực bán sau đó.

 

PHÂN TÍCH KĨ THUẬT (BIỂU ĐỒ NGÀY):

 • Lúa mỳ Chicago tháng 9 (ZWU20): Giá hồi phục nhẹ không đáng kể trong sáng nay.

MACD đang hướng xuống, ở dưới mức 0.

StochF đi ngang, đang ở vùng quá bán.

RSI đi ngang, đang ở dưới trung bình.

Bollingerbands đang mở rộng, giá ở sát cạnh dưới.

 • Kháng cự: 500 ; 530.
 • Hỗ trợ: 470 ; 450.

=> Mô hình kĩ thuật đang thiên về “bearish” trong ngắn hạn khi giá liên tục phá đáy trên các biểu đồ kĩ thuật tháng gần.

http://gonews.com.vn/wp-content/uploads/2020/06/pp-1593414288-1848.png

 Giaodich24

**Khuyến nghị chỉ mang tính chất tham khảo**

 

GẶP TƯ VẤN VIÊN
Mr Quân: 038.681.5692
Mr Hưng: 0944.899.796
Ms Thư: 098.412.5725
Ms Hoan: 058.813.8888
YÊU CẦU
HỖ TRỢ
Hướng dẫn sử dụng CQG
Xem
Hướng dẫn giao dịch
Xem
Hướng dẫn nạp tiền
Xem
Hỗ trợ nhập lệnh
Xem
TRANG FACEBOOK