(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Năm, 27/02/2020, 16:12 (GMT+7)
Thứ Năm, 27/02/2020, 16:12 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 27/2/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 27/2/2020

Đậu tương đóng cửa tăng nhẹ trong ngày hôm qua, nhưng lực bán vào cuối phiên đã cảnh báo giá sẽ giảm thêm trong phiên sáng nay. Và thực tế đã diễn ra đúng như vậy khi đậu tương giảm điểm và đang ở dưới mức giá 880 quan trọng. Các thông tin xấu về virus Corona đang có tác động chi phối thị trường trong ngắn hạn. Tại Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và cả châu Mỹ, số trường hợp nhiễm bệnh và tử vong vẫn tiếp tục tăng lên và chưa có dấu hiệu sẽ được kiểm soát trong thời gian ngắn. Vì thế, thị trường hàng hóa nói chung và ngũ cốc nói riêng sẽ vẫn bị tác động “bearish” trong ngắn hạn.

Khô đậu là mặt hàng tăng điểm mạnh nhất trên sàn CBOT trong ngày hôm qua, nhưng cũng đang đảo chiều giảm trở lại theo đậu tương. Giá khô đậu và dầu đậu nành vẫn tiếp tục có những diễn biến trái chiều và kịch bản này sẽ còn kéo dài trong thời gian tới. Có rất nhiều thông tin cho rằng các buyers châu Á đang muốn mua vào số lượng lớn khô đậu bởi giá pricing cho các shipments 5 – 6 – 7 đang ở mức tốt. Vì thế, trên thị trường khô đậu có thể sẽ xuất hiện nhiều lực mua hơn và sẽ khiến giá mạnh hơn so với các mặt hàng khác.

Ngày hôm qua, giá dầu cọ giảm điểm khiến dầu đậu nành giảm theo. Theo hãng tin Reuters, Indonesia đang lên kế hoạch tăng thuế xuất khẩu dầu cọ nhằm hỗ trợ các chương trình nhiên liệu sinh học trong nước. Tuy nhiên thị trường đang kỳ vọng vào việc Thủ tướng Malaysia từ chức sẽ cởi bỏ nút thắt trong căng thẳng Malaysia – Ấn Độ và giúp hoạt động xuất nhập khẩu dầu cọ giữa 2 nước sớm trở lại bình thường.

Theo nhận định của Giaodich24, sẽ cần phải theo sát tình trạng của virus Corona tại Brazil trong thời gian tới. Nếu virus lây lan rộng tại quốc gia này, sẽ ảnh hưởng tới cả sản xuất và xuất khẩu của Brazil. Trong trường hợp xấu nhất, Brazil trở thành tâm dịch tại châu Mỹ, các biện pháp hạn chế bốc – dỡ hàng tại cảng sẽ được đưa ra và sẽ tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung xuất khẩu trên thế giới trong ngắn hạn. Khi đó, virus Corona có thể “đổi vai”, trở thành yếu tố “bullish” mạnh đối với giá ngũ cốc, trong đó tác động mạnh nhất là đối với giá đậu tương.

  • Dự đoán đậu tương tháng 5: Giá sẽ hồi lại khu vực 895 – 896 và giảm tiệm cận vùng giá 880.

  • Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá sẽ giao dịch trong vùng giá 294 – 298 trong ngày hôm nay.

 

  • Dự đoán dầu đậu tháng 5:

 

Ngô là mặt hàng yếu nhất trên sàn CBOT trong ngày hôm qua và giá tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay. Hiện nay, ngô đang ở mức thấp nhất từ giữa tháng 9 năm ngoái tới nay và chỉ còn hỗ trợ cứng ở mức 366. Nếu để mất mức hỗ trợ quan trọng này, ngô có thể sẽ giảm mạnh hơn và giảm ít nhất về vùng 350 mới có thể hồi phục trở lại. Điều đáng chú ý trong phiên hôm qua, là khối lượng giao dịch ngô tăng đột biến, gấp 4 lần so với ngày thứ ba, cho thấy đang có sự dịch chuyển của các quỹ đầu cơ, hoặc đã có lực mua lớn từ các buyers trên thị trường hàng thật.

Bên cạnh tâm lý lo ngại virus Corona đang diễn biến rất phức tạp ngoài Trung Quốc, trong tối qua, thị trường còn chịu tác động “bearish” từ dự đoán đầu tiên của CEC về sản lượng ngô Nam Phi 2020 với mức tăng 29% so với năm ngoái; cũng như tin đồn Argentina sẽ không tăng thuế xuất khẩu ngô lên 15% như các thông tin trước đó. Nhìn chung, trong bối cảnh thị trường ở trong trạng thái “bearish” rõ ràng như hiện nay, chỉ cần 1 – 2 thông tin cơ bản tiếp sức, là đủ để thị trường giảm điểm. Các thông tin “bullish” hỗ trợ giá như sản lượng ethanol tăng và tồn kho ethanol giảm tại Mỹ; các hợp đồng mua 1.4 triệu tấn ngô của Hàn Quốc, chỉ đóng vai trò ngăn không cho giá giảm mạnh, chứ chưa thể khiến ngô đảo chiều tăng trở lại.

Về mặt lý thuyết, ngô đang giảm chậm hơn các thông tin, bởi virus Corona diễn biến phức tạp ở Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có tác động tới ngô nhiều hơn. Ngay cả tại Trung Quốc, virus cũng sẽ ảnh hưởng tới ngô nhiều hơn các mặt hàng khác.

  • Dự đoán ngô tháng 3: Giá đang ở trạng thái “bearish” khá rõ ràng trong ngắn hạn. Diễn biến giá nhiều khả năng tiệm cận vùng giá 370 trong ngày hôm nay sau khi có điều chỉnh tăng kỹ thuật lên vùng giá 375.

 

 

Lúa mỳ đóng cửa ít thay đổi trong ngày hôm qua dù khối lượng giao dịch tăng gấp 3 lần so với phiên trước đó. Giao dịch diễn ra khá giằng co do các thông tin cơ bản của lúa mỳ cũng không có gì đặc biệt Riêng hợp đồng lúa mỳ tháng 3 tăng điểm nhẹ, trong khi các hợp đồng từ tháng 5 trở đi đều đóng cửa với mức giảm nhẹ. Đến sáng nay, xu hướng giảm đang áp đảo trên sàn giao dịch CBOT, cũng khiến giá lúa mỳ giảm theo. Việc lúa mỳ ở dưới mức 540 sẽ khiến các mô hình kĩ thuật trở nên khá yếu và không tạo ra các tín hiệu đảo chiều tăng điểm trở lại.

Nhìn chung, sàn CBOT vẫn đang bị bao trùm bởi tâm lý lo ngại virus Corona lây lan mạnh ngoài Trung Quốc, lại đúng ở những quốc gia có tác động đến thị trường lúa mỳ như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran, Mỹ, châu Âu và mới đây là cả Brazil. Vì thế, việc lúa mỳ giảm điểm cũng không có gì bất ngờ.

Tối qua, ngân hàng Commerzbank của Đức – là một ngân hàng rất uy tín trong lĩnh vực nông nghiệp đã đưa ra dự đoán giá lúa mỳ thế giới có thể tăng 3 – 7% vào quý IV năm nay dựa vào các lo ngại về nguồn cung tại các vùng sản xuất lớn.

Đây là quan điểm giống với nhận định của Giaodich24 trong suốt thời gian dài vừa qua, khi các yếu tố “bearish” như virus Corona hay chất lượng lúa mỳ Mỹ tốt hơn trong tháng 2 chỉ là các yếu tố ngắn hạn. Trong dài hạn, thị trường sẽ vẫn tập trung vào sản lượng lúa mỳ giảm mạnh ở Úc, các lo ngại đối với mùa vụ châu Âu và biển Đen, trong khi chất lượng lúa mỳ vụ đông tại Mỹ vẫn thấp hơn so với năm ngoái (đó là con chưa kể lo ngại ở Montana, Idaho và Washington). Vì thế, sẽ có ít khả năng lúa mỳ giảm sâu trong thời gian tới. Khi sàn CBOT không còn bị tác động giảm chung do virus Corona, lúa mỳ có thể sẽ là mặt hàng tăng lại nhanh và mạnh nhất.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 3: Giá đang ở trạng thái “bearish” trong ngắn hạn, nhưng Giaodich24 vẫn duy trì quan điểm rằng lúa mỳ có thể sẽ sớm đảo chiều tăng trở lại.

 

Giaodich24