(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Hai, 25/11/2019, 16:25 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 25/11/2019

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 25/11/2019

Đậu tương và khô đậu đóng cửa giảm mạnh trong tuần trước với biên độ giảm tương đương. Khi đóng cửa tuần, đậu tương ở dưới mức tâm lý 900 quan trọng, còn khô đậu cũng ở dưới mức 300. Nhưng đến phiên sáng nay, giá cả 2 mặt hàng đều đã tăng trở lại các vùng giá quan trọng này, nên đây mới chỉ được coi là hiện tượng trượt giá nhẹ, chưa phải tín hiệu bán kĩ thuật rõ ràng. Đậu tương phải giảm khoảng 5 cents dưới 900 và khô đậu giảm 3 USD dưới 300 thì mới được coi là chính thức phá vỡ vùng hỗ trợ tâm lý quan trọng để tiếp tục giảm xuống các mức thấp hơn.

Các thông tin về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung vẫn đang chi phối thị trường đậu tương với các thông tin trái chiều liên tiếp được đưa ra. Nhìn chung, cả Mỹ và Trung Quốc đều bày tỏ sự lạc quan và cho biết tiến trình đàm phán đang diễn ra tích cực. Tuy nhiên, với tiến độ hiện nay, gần như chắc chắn, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sẽ phải lùi tới đầu năm 2020. Thời gian càng kéo dài, thì các xung đột về lợi ích giữa Mỹ và Trung Quốc lại càng bộc lộ ra, trong đó có vấn đề rất nhạy cảm liên quan tới Hong Kong. Ngoài ra, cả 2 bên đều liên tục chỉ tích nhau chưa đủ thiện chí trong đàm phán. Với một vị Tổng thống khó đoán của Donald Trump, không gì là không thể xảy ra. Vì thế, một khi hai bên chưa đặt bút ký vào thỏa thuận, tâm lý của thị trường vẫn sẽ là lo ngại nhiều hơn hy vọng, và là yếu tố khiến giá sẽ khó có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Mùa vụ đậu tương Mỹ về lý thuyết đã kết thúc nên tuyết và băng giá trong tuần này ở Midwest sẽ không gây ra nhiều lo ngại đối với năng suất. Tại Nam Mỹ, thời tiết các mùa vụ đậu tương nhìn chung tốt hơn so với ngô. Tại Brazil, lo ngại thiếu mưa xuất hiện ở phía nam các bang Parana và Rio Grande do Sul, nhưng mưa to sẽ quay trở lại trong tuần này và làm giảm bớt các lo ngại về chất lượng. Trong khi đó, các bang ở trung tâm Brazil duy trì lượng mưa tốt trên diện rộng trong cả tuần trước, sẽ làm tăng chất lượng mùa vụ tại các bang này. Tại Argentina, lo ngại ở phía nam không đáng kể, bởi đậu tương chủ yếu được trồng ở khu vực trung tâm và phía bắc.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ Mỹ năm nay giảm mạnh so với năm ngoái, không còn là mức cao đột biến.

+ Mỹ - Trung vẫn đang có tiến độ đàm phán thương mại tích cực. Chưa có hành động nào gây căng thẳng mới. Tổng thống Mỹ có vẻ sẽ không ký dự luật về Hong Kong.

+ Trung Quốc đang mua hàng đậu tương Mỹ khá tốt trong các báo cáo Export Sales gần đây.

+ Tại cả Brazil và Argentina, dù không có lo ngại đáng kể, nhưng vẫn có một số vùng đang ở trong tình trạng hạn hán.

+ Lo ngại Argentina tăng thuế xuất khẩu, có thể khiến các buyers mua lượng lớn khô đậu trong thời gian tới.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ USDA bất ngờ tăng dự báo tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ trong báo cáo tháng 11, trái với các dự đoán trước đó.

+ Mỹ và Trung Quốc vẫn có những vấn đề chưa giải quyết được. Thỏa thuận thương mại sẽ bị lùi sang đầu năm 2020.

+ Thu hoạch đậu tương Mỹ về lý thuyết đã kết thúc, nên năng suất sẽ không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu trong thời gian tới.

+ Thời tiết tại Brazil và Argentina đang có chiều hướng thuận lợi hơn đối với các vùng sản xuất nhiều đậu tương.

+ Đồng Real Brazil trượt giá mạnh, kích hoạt rất nhiều lệnh bán của nông dân nước này.

+ Dịch tả heo châu Phi đang tiếp tục diễn biến phức tạp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á, dẫn đến giảm nhu cầu TĂCN.

  • Dự đoán đậu tương tháng 1: Giá có thể sẽ tăng trở lại trên mức 900 trong tuần này. Giaodich24.vn cho rằng dù các thông tin đang thiên về “bearish”, nhưng mức độ không đủ lớn để đậu tương giảm sâu dưới mức 900.
  • Dự đoán khô đậu tháng 12: Giá sẽ đi theo đậu tương với mức 300 của khô đậu sẽ tương đương mức 900 của đậu tương. Dự đoán khô đậu có thể tăng lại lên trên 300 trong tuần này.

Ngô đóng cửa giảm điểm nhẹ trong tuần trước với diễn biến giao dịch giằng co trong khoảng hẹp. Ngô đang có khoảng giao dịch 363 – 380, và có thể sẽ vẫn ở trong khoảng giao dịch này trong tuần này. Thị trường sẽ nghỉ lễ Tạ ơn vào ngày thứ năm và thứ sáu, nên tâm lý giao dịch sẽ rất thận trọng và an toàn trong vài ngày tới. Khả năng ngô có biến động sẽ khó xảy ra.

Khác với lúa mỳ hay đậu tương, ngô có ít thông tin cơ bản quan trọng trong thời gian gần đây, và giá chủ yếu bị “bearish” bởi mùa vụ Mỹ không còn nhiều lo ngại về băng giá, cũng như dịch tả heo châu Phi vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp ở châu Á, ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng ngô cho TĂCN tại các quốc gia này. Theo các dự báo thời tiết mới nhất, tuyết và băng giá có thể xuất hiện trong tuần này ở Midwest, nhưng mức độ chưa quá nghiêm trọng nên tạm thời chưa gây tác động tiêu cực đến năng suất.

Thu hoạch ngô Mỹ đã được tăng tốc nhanh hơn trong 2 tuần qua, sẽ khiến tỉ lệ thiệt hại của ngô thấp hơn so với các lo ngại trước đó. Tuy nhiên, vẫn cần phải theo sát thời tiết tại Mỹ, bởi nếu băng giá bất ngờ nhiều hơn so với các dự báo, giá ngô CBOT có thể sẽ đảo chiều tăng mạnh bởi thiệt hại do băng giá gây ra đối với mùa vụ là rất khó đo lường.

Tại Nam Mỹ, ngô vụ 1 của Brazil đang có một số lo ngại bởi 3 bang có sản lượng lớn nhất là Parana, Minas Gerais và Rio Grande do Sul đều có ít mưa trong 3 tuần gần đây. Dự báo mưa to sẽ quay trở lại từ giữa tuần này và phần nào làm giảm các lo ngại về hạn hán. Còn tại Argentina, phân bổ lượng mưa cũng không đồng đều, nên phía nam Buenos Aires và khu vực La Pampa cũng đang ít mưa hơn so với những bang khác và gây ra lo ngại đối với mùa vụ.

Tại thị trường Việt Nam, số liệu hải quan cho thấy lượng ngô về nước ta trong nửa đầu tháng 11 vẫn ở mức cao, sẽ khiến tồn kho nội địa được bổ sung thêm hàng và tạo sức ép giảm giá nội địa trong giai đoạn cuối năm. Với việc giá flat đã giảm sát về vùng 200 – 205 trong tuần qua tại miền Bắc (rẻ hơn 3 USD/tấn tại miền Nam), các buyers tại Việt Nam đã bắt đầu tiến hành mua hàng shipments 2 – 3. Trước đó, các buyers tại Hàn Quốc và Đài Loan được cho là đã mua vào số lượng lớn, với giá cao hơn giá Việt Nam từ 4 – 5 USD/tấn.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 dự báo sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp và tiếp tục bị giảm trong báo cáo tháng 11 vừa qua.

+ Tồn kho cuối vụ ngô thế giới 2019/20 cũng sẽ có năm giảm thứ 3 liên tiếp và vừa bị giảm mạnh 6.5 triệu tấn trong báo cáo tháng 11.

+ Tiến độ thu hoạch ngô Mỹ vẫn đang chậm hơn nhiều so với bình thường, sẽ khiến mùa vụ vẫn sẽ bị thiệt hại nếu xuất hiện băng giá trên diện rộng.

+ Thị trường kỳ vọng gói hỗ trợ 16 tỷ gallons mà Tổng thống Mỹ cam kết sẽ giúp tăng công suất các nhà máy sản xuất ethanol.

+ Mùa vụ Nam Mỹ vẫn có những lo ngại do tình trạng thiếu mưa trong thời gian tới.

+ Lo ngại Argentina sẽ tăng thuế xuất khẩu ngô, sẽ khiến các buyers đẩy mạnh mua ngô Nam Mỹ trong ngắn hạn.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Xuất khẩu ngô Mỹ đang có tiến độ không tốt và rất khó đạt được kế hoạch mà USDA đang đề ra.

+ Dịch tả heo châu Phi vẫn xuất hiện các trường hợp mới ở Trung Quốc và các nước châu Á, làm ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng TĂCN.

  • Dự đoán ngô tháng 12: Giá vẫn đang ở trạng thái “bearish” và chưa có tín hiệu đảo chiều. Ngô sẽ giao dịch với khoảng 363 – 380 trong tuần này và có thể sẽ ít biến động. Do nghỉ lễ Tạ Ơn nên khối lượng giao dịch sẽ giảm mạnh trong tuần này.

Lúa mỳ là mặt hàng duy nhất đóng cửa tăng điểm trong 4 mặt hàng chính trên sàn CBOT trong tuần trước. Sau khi giảm xuống sát hỗ trợ tâm lý 500, lực mua kỹ thuật và hàng thật đã mạnh lên đáng kể và liên tục đẩy giá tăng điểm trong các phiên sau đó.

Hiện nay, mô hình kĩ thuật của lúa mỳ đang thiên về “bullish”, nhưng giá vẫn ở trong khoảng giao dịch đi ngang ngắn hạn là 500 – 520. Nếu vượt lên trên 520, giá có thể sẽ di chuyển lên khoảng 520 – 540 trong tuần này. Nhưng Giaodich24.vn cho rằng giá có thể sẽ chỉ giằng co ở gần 520 và duy trì khoảng 500 – 520 trong 1 – 2 phiên đầu tuần.

Thị trường đang đón nhận một số thông tin “bullish” về mặt cơ bản trong vài ngày qua, là nguyên nhân chính khiến giá tăng thêm sau khi mở cửa đầu tuần này. Sản lượng lúa mỳ Argentina vừa bị Bộ nông nghiệp nước này giảm dự báo xuống 19.0 triệu tấn. Buenos Aires Exchange và Rosario Exchange cũng đưa ra cảnh báo về tiến độ thu hoạch và chất lượng lúa mỳ không tốt trong các báo cáo gần đây. Mức sản lượng lúa mỳ Argentina đang được dự báo ở vùng 18.5 – 19.0 triệu tấn, thấp hơn khá nhiều so với mức 20 – 21 triệu tấn trong các dự đoán hồi đầu mùa vụ. Đây rõ ràng là thông tin “bullish” mạnh nhất trong ngắn hạn của lúa mỳ. Bên cạnh đó, thời tiết thiếu mưa đang có ảnh hưởng rõ ràng hơn đối với mùa vụ lúa mỳ Pháp, sau khi France Agri Mer giảm chất lượng đi 6% trong báo cáo tuần trước, và đây là mức chất lượng thấp nhất từ năm 2014 tới nay.

Về xuất khẩu, cả Ukraina và Nga đều báo cáo tiến độ xuất khẩu lúa mỳ nhanh hơn nhiều so với năm ngoái. Dù giá lúa mỳ Nga có thời điểm tăng vọt hồi đầu tháng 11, nhưng hiện nay đã điều chỉnh trở lại và vẫn đang rẻ hơn $4/tấn so với lúa mỳ xuất khẩu của Mỹ. Còn tại Canada, đình công của nhân viên công ty đường sắt CN Rail kéo dài hơn dự kiến, và có thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến xuất khẩu ngũ cốc của nước này trong ngắn hạn. Đây đều là các thông tin “bullish” quan trọng, trong khi không có thông tin “bearish” nào trong vòng 1 tuần qua. Nên việc giá tăng điểm cũng không có gì bất ngờ.

*** Các yếu tố Bullish (khiến giá tăng):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ bị USDA giảm dự đoán trong báo cáo tháng 11, mức giảm nhiều hơn so với dự đoán của Reuters.

+ Các vùng trồng lúa mỳ vụ đông ở phía nam nước Mỹ vẫn đang ở trong tình trạng hạn hán. Chất lượng liên tục giảm trong báo cáo Crop Progress hàng tuần.

+ Sản lượng lúa mỳ Argentina liên tục bị giảm dự báo, chất lượng kém.

+ Sản lượng lúa mỳ Úc có thể tiếp tục bị giảm trong các báo cáo tới, khi thời tiết không có cải thiện.

+ Xuất khẩu lúa mỳ Canada sẽ bị ảnh hưởng do đình công của các nhân viên đường sắt.

*** Các yếu tố Bearish (khiến giá giảm):

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ vẫn đang ở mức cao trong lịch sử.

+ Tồn kho cuối vụ lúa mỳ thế giới đang được dự báo ở mức cao nhất trong lịch sử và tiếp tục được tăng lên trong báo cáo tháng 11.

+ Sản lượng lúa mỳ được tăng dự đoán ở châu Âu, Nga và Ukraina nhiều hơn mức giảm ở các nơi khác.

+ Tiến độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ không đạt được các kỳ vọng trước đó do giá cao hơn giá lúa mỳ Nga.

  • Dự đoán lúa mỳ tháng 12: Giá có thể sẽ chỉ giao dịch gần mức giá 520 trong 1 – 2 phiên đầu tuần này. Khoảng giao dịch 500 – 520 sẽ tiếp tục là khoảng giao dịch đi ngang của lúa mỳ. Giá sẽ chỉ tăng vượt 520 nếu như có thêm thông tin “bullish”, ví dụ như USDA giảm chất lượng lúa mỳ vụ đông trong báo cáo Crop Progress rạng sáng thứ ba.

www.giaodich24.vn