(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 20/03/2020, 17:59 (GMT+7)
Thứ Sáu, 20/03/2020, 17:59 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 20/3/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 20/3/2020

Đậu tương và khô đậu đóng cửa tăng điểm với biên độ tăng tương đương. Đà tăng mạnh sau đó đã bị chặn lại ở các mức kháng cự 850 của đậu tương và 320 của khô đậu, tuy nhiên kháng cự 850 đã bị đậu tương vượt qua trong phiên sáng nay. Tin đồn Trung Quốc mua các loại nông sản Mỹ là nguyên nhân khiến giá tăng trong tối qua, đã được Reuters tăng tin với hợp đồng bán 120,000 tấn đậu tương cho Trung Quốc sau khi thị trường đóng cửa. Vì thế, đậu tương tiếp tục nối tiếp đà tăng và đã hồi phục lại khá nhiều so với vùng đáy trước đó.

Báo cáo Export Sales tối qua cho thấy Trung Quốc không mua thêm đậu tương Mỹ trong tuần trước, là điều không bất ngờ, bởi giá đậu tương Mỹ đắt hơn khá nhiều so với của Brazil, trong khi chính phủ Trung Quốc cũng chưa có động thái “ép” các tập đoàn nhà nước phải mua đậu tương của Mỹ để thực hiện cam kết thương mại giai đoạn 1 trước đó. Tính từ đầu niên vụ 2019/20 tới nay, bán hàng đậu tương đang chậm hơn 6.4 triệu tấn và giao hàng nhanh hơn 2.4 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, USDA dự đoán xuất khẩu đậu tương Mỹ cả niên vụ 2019/20 sẽ tăng 2.1 triệu tấn so với niên vụ trước. Vì thế, bán hàng sẽ cần phải cải thiện hơn rất nhiều, nếu không, USDA sẽ phải giảm xuất khẩu – tăng tồn kho trong các báo cáo tới.

Tại Mỹ, giai đoạn gieo trồng đã gần kề, thời tiết nhìn chung đang ở mức trung bình và không có nhiều lo ngại về độ ẩm đất. Tuy nhiên, báo cáo của NOAA tối qua lại mang đến những lo lắng khác, khi mưa nhiều hơn bình thường trong mùa xuân năm nay có thể sẽ gây ra tình trạng ngập úng, lầm chậm tiến độ gieo trồng. Tối qua, Informa cũng dự đoán diện tích gieo trồng đậu tương thấp hơn so với dự đoán trước, một phần cũng vì nguyên nhân này.

Tại Nam Mỹ, thu hoạch đậu tương ở bang Mato Grosso và Parana của Brazil đã ở giai đoạn cuối nên không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, bang Rio Grande do Sul vẫn chưa bước vào thu hoạch, nên nếu kết quả năng suất thấp trong thời gian tới do hạn hán, rất có thể các dự đoán sản lượng đậu tương Brazil sẽ bị giảm mạnh trong thời gian tới.

Còn tại Argentina, chất lượng đậu tương là không thể đảo ngược dù mưa tốt hơn từ đầu tuần. Sẽ không có gì bất ngờ nếu các hãng tin giảm dự đoán sản lượng đậu tương Argentina xuống vùng 50 triệu tấn trong các báo cáo sắp tới.

Tại cả Brazil và Argentina hiện nay đang có những lo ngại gián đoạn về chuỗi cung ứng ngũ cốc, khi các hiệp hội công nhân tại cảng đều muốn đình công để bảo vệ an toàn trước đại dịch covid-19. Nếu hoạt động xuất khẩu bị gián đoạn trong giai đoạn quan trọng này, rất có thể giá sẽ còn tiếp tục tăng thêm.

 Dự đoán đậu tương tháng 5: Giaodich24 cho rằng giá có thể giao dịch với biên độ rộng từ 840 – 865 trong phiên giao dịch ngày hôm nay và trong cả tuần tới:

 Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá sẽ tăng theo đậu tương, nhưng do đã vượt khá xa so với vùng giá mua hàng ở mức 300, nên khô đậu có thể sẽ tăng yếu hơn trong phiên cuối tuần này.

 Dự đoán dầu đậu tháng 5:

Ngô đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, nhưng mức tăng không thực sự lớn, bởi thị trường xuất hiện lực bán vào cuối ngày khiến giá giảm hơn 10 cents so với mức cao nhất ngày. Đến sáng nay, ngô đang tăng thêm và áp sát mức kháng cự 350. Nếu không có thêm các tin xấu liên quan đến virus Covid-19, ngô hoàn toàn có khả năng tăng vượt 350, ít nhất cũng khiến giá hồi phục lại sau 1 tuần giảm rất mạnh.

Báo cáo Export Sales của USDA đưa ra số bán hàng không tốt, khi bị giảm so với các tuần trước. Nhưng bù lại, giao hàng tiếp tục tăng lên mức cao nhất từ đầu niên vụ, là điểm sáng, khiến báo cáo Export Sales không phải thông tin khiến giá giảm. Tính từ đầu niên vụ 2019/20 tới nay, bán hàng ngô đang chậm hơn 12.7 triệu tấn và giao hàng ngô chậm hơn 11.1 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, theo báo cáo mới nhất của USDA, xuất khẩu ngô Mỹ cả niên vụ 2019/20 đang được dự đoán sẽ giảm 8.6 triệu tấn so với niên vụ trước. Vì thế cả bán hàng và giao hàng ngô sẽ phải cải thiện đột biến trong thời gian tới, nếu không USDA sẽ giảm xuất khẩu – tăng tồn kho trong các báo cáo tiếp theo.

Tại Argentina và Brazil, hoạt động xuất khẩu tại các cảng biển lớn như Rosario và Santos vẫn đang bình thường. Nhưng trong thời gian tới, không loại trừ khả năng sẽ xảy ra các cuộc đình công lớn và ảnh hưởng tới nguồn cung xuất khẩu trên thế giới. Đây sẽ là yếu tố “bullish” tiềm ẩn, có thể khiến giá tăng mạnh bất kỳ lúc nào.

 Dự đoán ngô tháng 5: Giá có thể sẽ tiếp tục tăng và vượt lên trên mức tâm lý 350 trong ngày hôm nay. Nhưng để tạo ra tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn, ngô cần phải ở trên 350 thêm một khoảng thời gian nữa. Vùng hỗ trợ giá tốt là 344-346

Lúa mỳ đóng cửa tăng điểm rất mạnh trong ngày hôm qua và tiếp tục tăng nhẹ trong phiên sáng nay. Không chỉ vượt qua mức kháng cự kỹ thuật 520, lúa mỳ hiện đang áp sát kháng cự kỹ thuật ở vùng 540. Tin đồn Trung Quốc lần đầu tiên mua lúa mỳ Hard Red Winter của Mỹ kể từ năm 2017 tới nay rõ ràng là thông tin “bullish” mạnh và là nguyên nhân chính khiến giá tăng điểm.

Ngoài ra, như đã phân tích rất nhiều trong các bản tin trước đó, lúa mỳ không ở trong trạng thái “bearish” về mặt cung cầu, mà giá chủ yếu bị tác động từ các thông tin vĩ mô liên quan đến Covid-19 trong thời gian qua. Khi các thông tin về Covid-19 vẫn xấu đi, nhưng không còn gây shock, lúa mỳ đã tăng trở lại và thậm chí có thể sẽ là mặt hàng tăng mạnh nhất trong thời gian tới.

Mùa vụ lúa mỳ mùa đông tại Mỹ vẫn có rất nhiều điều đáng lo ngại, trong khi các vùng sản xuất lớn khác trên thế giới như Nga và Ukraina cũng đang có thời tiết không tốt. Chất lượng lúa mỳ Pháp thấp nhất trong gần một thập kỷ. Sản lượng lúa mỳ không tốt có thể sẽ tạo ra lực bật rất lớn trên thị trường trong thời gian tới.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giá sẽ tiếp tục tăng và vượt lên trên mức kháng cự 550 chỉ còn là vấn đề thời gian. Tuy nhiên diễn biến điều chỉnh cần được NĐT lưu tâm và kiểm soát rủi ro tới vùng giá 530.

Giaodich24