(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 15/04/2020, 17:26 (GMT+7)
Thứ Tư, 15/04/2020, 17:26 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 15/4/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 15/4/2020

I. Đậu tương, khô đậu tương và dầu đậu tương

Đậu tương đóng cửa giảm khá nhiều trong phiên hôm qua, đóng vai trò dẫn dắt giá khô đậu và dầu đậu nành giảm theo. Trong phiên, có những thời điểm khô đậu tháng 5 giảm rất mạnh xuống mốc giá 285. Tuy nhiên, trước khi đóng cửa phiên đã xuất hiện lực mua hàng rất lớn kéo mức giá đóng cửa lên 287.5, có thể là lượng mua hàng thật được đẩy giá thị trường và khiến khô đậu hồi phục lại đáng kể chỉ trong thời gian ngắn. Cùng với diễn biến tăng giá trong phiên ngày hôm nay tính đến thời điểm 16h (giờ VN) thì có thể nhận định đây là tín hiệu kết thúc chuỗi giảm điểm trong 10 ngày liên tiếp kể từ ngày 31/3.

Hôm qua, hải quan Trung Quốc báo cáo nhập khẩu đậu tương tháng 3 chỉ đạt 4. 28 triệu tấn, , là mức thấp nhất cho tháng 3 kể từ năm 2013 tới nay. Còn nếu tính tất cả các tháng, đây là mức nhập khẩu thấp nhất của Trung Quốc kể từ tháng 2 năm 2015. Cũng không có gì bất ngờ khi Trung Quốc giảm nhập khẩu bởi nước này đã hạn chế hoạt động tại các cảng biển do virus Corona từ đầu năm 2020. Đến tháng 4, nhập khẩu có thể sẽ tăng mạnh trở lại, sau các báo cáo từ Brazil cho biết xuất khẩu đậu tương của nước này có thể ở mức cao nhất từ trước tới nay. Tuy vậy, các thông tin này đều là thông tin “bearish” đối với giá đậu tương Mỹ, bởi triển vọng đậu tương đậu tương Mỹ sáng Trung Quốc vẫn rất khó khăn trong phần còn lại của năm 2020.

Về thời tiết, nhìn chung cả Mỹ, Brazil và Argentina đều không thuận lợi đối với đậu tương. Tại Mỹ, nông dân sẽ bắt đầu gieo trồng đậu tương kể từ cuối tháng này, trong khi thời tiết tại khu vực Midwest vẫn chưa có mưa nhiều và độ ẩm đất vẫn chỉ đang ở mức trung bình. Tại Brazil, thời tiết mưa nhiều không còn ảnh hưởng tới tiến độ thu hoạch đậu tương ở bang Mato Grosso, nhưng ngập úng ở phía bắc có thể sẽ gây cản trở quá trình vận chuyển ngũ cốc từ bang Mato Grosso lên cảng biển phía bắc. Tại phía nam Brazil, thời tiết hạn hán ở bang Rio Grande do Sul sẽ tiếp tục khiến sản lượng đậu tương của bang này bị giảm dự đoán trong các báo cáo tới. Điều tương tự cũng sẽ diễn ra ở Argentina, khi các hãng tin đều đang dự đoán sản lượng đậu tương sẽ ở dưới 50 triệu tấn.

Dựa vào các lo ngại về thời tiết, Giaodich24 cho rằng thị trường dù đang ở trạng thái “bearish” khá rõ ràng, nhưng vẫn có những yếu tố “bullish” tiềm ẩn khiến giá có thể đảo chiều tăng trở lại bất kỳ lúc nào. Chỉ cần thời tiết xấu đi hoặc tâm lý mua hàng thật mạnh lên, Giaodich24 cho rằng giá khô đậu tháng 5 có thể quay trở lại vùng 300 và có thể giao dịch ổn định  trong biên độ giá 300 – 310 cho đến khi kết thúc kỳ hạn hợp đồng (tuy nhiên vẫn cần thêm sự sác nhận thêm từ thị trường trong tuần này).

 Dự đoán đậu tương tháng 5: Gái đậu tương có thể tăng trở lại trong ngày hôm nay và ổn định trên mức giá 850 do các tín hiệu thiếu hụt nguồn cung từ phía TQ.

 .Dự đoán khô đậu tháng 5: Giá có thể tăng lên dược vùng 295 trong ngày hôm nay và có những điều chỉnh nhẹ trước khi tăng tiếp (khả năng tăng tiếp là 75% theo nhận định swing).

 Dự đoán đậu tương tháng 5: với diễn biến tăng trở lại của đậu tương và khô đậu tương, cùng với tín hiệu hỗ hợ yếu của kênh xu hướng tăng ngắn hạn; Giaodich24 cho rằng giá dầu đậu có thể giảm trong ngày hôm nay, mục tiêu giá: 26.18.

II. Ngô

Ngô đóng cửa giảm điểm trong ngày hôm qua, là mức đóng cửa thấp nhất trên biểu đồ kĩ thuật của hợp đồng tháng 5. Việc ngô để mất hỗ trợ kỹ thuật 330 là tín hiệu “bearish” quan trọng về mặt kĩ thuật và có thể khiến giá chưa thể hồi phục trở lại ngay trong 1 – 2 phiên tới.

Thông tin nhà máy sản xuất ethanol Valero đóng cửa rõ ràng là thông tin “bearish” tác động rất xấu đối với xu hướng giá CBOT, vốn đang rất yếu trong ngắn hạn. Các lo ngại về mùa vụ Nam Mỹ vẫn còn, nhưng thị trường bị áp đảo với việc giảm nhu cầu sử dụng ngô cho ethanol, nên chỉ khi nào nguồn cung tại Mỹ và Nam Mỹ bị giảm rất mạnh để bù lại mức giảm nhu cầu này, ngô mới có thể tăng mạnh mẽ trở lại. Điều này sẽ chỉ xảy ra khi Covid-19 đạt đỉnh và hoạt động sản xuất của Mỹ trở lại bình thường; hoặc Tổng thống Donald Trump dỡ bỏ lệnh phong tỏa toàn quốc như các tuyên bố gần đây.

Tại Nam Mỹ, thời tiết nhìn chung đang không thuận lợi đối với cả mùa vụ ngô đang diễn ra tại Brazil và Argentina, cũng như có tác động xấu đối với quá trình xuất khẩu của các nước này. Mực nước sông Parana giảm xuống mức thấp nhất trong 50 năm, sẽ khiến hoạt động vận chuyển ngũ cốc từ các nông trại ra các cảng biển gặp khó khăn và có thể khiến giá basis tại Brazil và Argentina duy trì ở mức cao trong 1 – 2 tuần tới.

 Dự đoán ngô tháng 5: Giá vẫn đang có mô hình khá yếu và nhiều khả năng sẽ chưa hồi phục ngay trở lại trong vòng 1 – 2 phiên tiếp theo. NĐT nên đứng ngoài quan sát thị trường hoặc canh mua giá thấp tại khu vực giá 320 nếu có.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ tiếp tục giảm điểm trong ngày hôm qua và xuất hiện gapdown nhỏ trong sáng nay. Báo cáo Crop Progress của USDA cho thấy chất lượng lúa mỳ vụ đông không đổi so với tuần trước và cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái, là nguyên nhân của phiên giảm điểm hôm qua. Nếu chỉ dựa vào các dự báo thời tiết trong ngắn – trung hạn ở các vùng trồng lúa mỳ lớn tại Mỹ, có thể nói thời tiết đang không thuận lợi đối với các vùng sản xuất chính. Tuy nhiên, báo cáo của USDA vẫn đang khá lạc quan, và không hề giảm chất lượng như các kỳ vọng của đó của các nhà phân tích. Vì thế, thời tiết xấu chưa chắc đã là yếu tố “bullish” có thể đẩy giá tăng nhiều hơn trong thời gian tới.

Nhu cầu sử dụng TĂCN giảm tại Mỹ cũng tác động tiêu cực đối với lúa mỳ, bởi Mỹ sử dụng khá nhiều lúa mỳ trong sản xuất TĂCN cho bò. Thông tin GASC mua lúa mỳ Nga bình thường sẽ tạo ra nhiều lực mua trên thị trường, nhưng hôm qua không gây ra nhiều tác động bởi mức mua hàng không lớn, và việc Ai Cập đẩy mạnh nhập khẩu để dự trữ chiến lược là điều đã được thông báo từ trước. Giaodich24 cho rằng thị trường đang bị tác động mạnh bởi Covid-19 và sẽ chỉ tăng mạnh trở lại khi đại dịch đi qua.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giá có thể sẽ ít thay đổi trong ngày hôm nay tuy nhiên nếu có hoạt động tăng giá hồi phục thì sau đó thị trường chỉ giao dịch ở mức giá dưới 548.

Giaodich24