(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Ba, 14/04/2020, 18:15 (GMT+7)
Thứ Ba, 14/04/2020, 18:15 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 14/4/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 14/4/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương.

Giá khô đậu tháng 5 hiện đã trải qua phiên giảm thứ 9 liên tiếp, khiến giá phá vỡ vùng hỗ trợ kỹ thuật 291 – là mức rất quan trọng trên biểu đồ kĩ thuật. Theo dõi diễn biến giá khô đậu, Giaodich24 nhận thấy lực bán không quá lớn, nhưng thị trường hầu như không có các lệnh mua vào ở thời điểm này. Nguyên nhân có thể được lý giải dựa vào trường hợp của thị trường Việt Nam hiện nay, khi giá basis tăng rất cao, nên các buyers chưa mua basis trước đó cũng không muốn mua hàng ở vùng giá hiện tại. Số lượng buyers này đang chiếm đa số, và chỉ có rất ít buyers đã mua basis trước đó, thì sẽ có thể mua được giá flat tốt ở thời điểm hiện nay.

Đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành đi cùng hướng và đều đóng cửa giảm điểm khá nhiều trong phiên hôm qua. Mặc dù USDA giảm sản lượng đậu tương Brazil và Argentina trong báo cáo WASDE tháng 4, nhưng các mức dự đoán hiện vẫn cao hơn so với của các tổ chức khác. Tồn kho cuối vụ đậu tương Mỹ tăng lên trong báo cáo này cũng là thông tin “bearish” tạo áp lực đối với thị trường. Tại Trung Quốc, mới phát hiện thêm các ổ dịch tả heo châu Phi ở 2 tỉnh của nước này, cho thấy đây vẫn sẽ là chủ đề được quan tâm và ảnh hưởng tới nhu cầu sử dụng TĂCN của Trung Quốc trong thời gian tới. Theo một số nguồn tin thị trường, cả Malaysia và Indonesia đều cho biết sẽ không đạt được các kế hoạch về nhiên liệu sinh học đề ra trước đó, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Mặc dù các nhà phân tích không tin tưởng nhiều vào các thông tin đưa ra bởi 2 nước này, nhưng việc giảm nhu cầu sử dụng dầu thực vật trong sản xuất dầu sinh học về mặt lý thuyết cũng tạo ra hiện tượng dư cung đối với các loại hạt lấy dầu, và cũng góp phần vào phiên giảm điểm này.

Trong báo cáo Crop Progress rạng sáng nay, USDA chưa thông báo số liệu gieo trồng đậu tương Mỹ, cũng là tiến độ bình thường bởi đậu tương sẽ gieo trồng chậm hơn ngô từ 1 – 2 tuần. Giai đoạn đỉnh của gieo trồng sẽ vào tháng 5 và chắc chắn thời tiết tại Midwest trong giai đoạn tháng 5 – 6 sẽ đóng vai trò then chốt trong xu hướng giá của vài tháng tới.

Tại Brazil, mưa rất to ở Mato Grosso đang gây ra tình trạng ngập úng, đặc biệt sẽ ảnh hưởng đến tuyền đường BR-163, là tuyến đường giao dịch huyết mạch tại Brazil, giúp vận chuyển ngũ cốc từ Mato Grosso tới các cảng biển ở khu vực phía bắc sông Amazon. Nếu tình trạng mưa nhiều và ngập úng kéo dài, kết hợp với khó khăn từ lệnh phong tỏa của chính phủ, xuất khẩu đậu tương của Brazil có thể sẽ bị ảnh hưởng đáng kể trong thời gian tới. Đây sẽ là thông tin “bullish” tiềm ẩn, có thể khiến giá đậu tương tăng bất kỳ lúc nào.

 Dự đoán đậu tương tháng 5: Trong ngắn hạn, giá đậu tương chưa thể có các biến động với biên độ mạnh, các yếu tố “Bullish” sẽ có tỷ lệ chiết suất vào giá ở các kỳ hạn xa nhiều hơn. Với diễn biến giá trong ngày hôm qua cho thấy thị trường hiện đang duy trì trạng trái bearish trong ngắn hạn và Giaodich24 cho rằng ngày hôm nay vẫn tiếp tục là một phiên giảm điểm với biên độ khoảng 6-8 giá.

 Dự đoán khô đậu tháng 5: Thị trường đã rơi vào trạng thái quá bán và tiềm ẩn một cơ hội tăng giá mạnh kết thúc chuỗi giảm liên tục trước đó kể từ ngày 01/4, khô đậu có thể đảo chiều tăng trở lại rất nhanh do tâm lý mua vội vàng của các buyers hàng thật. Việc tham gia thị trường lúc này có tính chất đầu cơ rất cao.

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 5:

II. Ngô

Ngô đóng cửa giảm nhẹ trong ngày hôm qua và tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay. Xu hướng giá rõ ràng là “bearish” trong ngắn hạn, khi thiếu hẳn lực mua từ các buyers hàng thật. Mặc dù giá ngô flat tại châu Á đang ở mức tốt, nhưng chưa chạm đến vùng đáy mà thị trường kỳ vọng, nên các buyers Việt Nam cũng chưa vội vàng mua ngô tháng xa.

Trong báo cáo Crop Progress rạng sáng nay, số liệu cho thấy nông dân Mỹ đã bắt đầu gieo trồng tại Midwest, với tiến độ tương đương các năm trước. Tuy nhiên, giai đoạn đỉnh của gieo trồng sẽ là tháng 5, nên tiến độ nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết tại Midwest trong vòng 30 ngày tới. Các dự báo hiện nay cho thấy Midwest sẽ chưa có nhiều mưa, nên có nhiều lo ngại rằng tiến độ gieo trồng năm nay sẽ bị chậm hơn các năm trước. Ngoài ra, do hệ quả của các lệnh phong tỏa tại Mỹ, việc vận chuyển vật tư đến nông trại cũng sẽ bị ảnh hưởng và làm chậm tiến độ gieo trồng này.

Thị trường đang đánh giá ngô ở vùng thấp trong trung – dài hạn. Các thông tin “bearish” vẫn đang rất mạnh, ví dụ như động thái tăng 200 triệu giạ tồn kho của USDA trong báo cáo vừa qua. Nhưng Giaodich24 cho rằng nếu giảm, giá đã giảm nhanh và mạnh. Việc ngô khá vững giá sau các thông tin “bearish” này, cho thấy thị trường đang tích lũy, và chỉ cần 1 thông tin “bullish” như thời tiết không tốt ở Mỹ hay sản lượng giảm ở Nam Mỹ, hoàn toàn có thể đẩy được giá ngô tăng lên vùng 350 trong thời gian sau đó.

 Dự đoán ngô tháng 5: Tiếp tục mua lại vùng giá 330 và mục tiêu giá 338. Cắt lỗ tuyệt đối tại 325.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa giảm nhẹ trong ngày hôm qua, nhưng lực bán nhiều hơn và áp đảo trong phiên tối. Giá tiếp tục giảm nhẹ trong phiên sáng nay, nhưng xu hướng giá vẫn chưa rõ ràng. Lúa mỳ tháng 5 đang ở trên trendline tăng điểm kĩ thuật, nhưng mô hình đang khá yếu trong vài phiên gần đây.

Tối qua, trong báo cáo Daily Export Sales, USDA thông báo đã bán 120,000 tấn lúa mỳ Hard Red Winter cho nước giấu tên, nhưng cũng không thể tạo ra cú hích nào. Thị trường vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực từ việc USDA tăng số liệu tồn kho cuối vụ lúa mỳ Mỹ trong báo cáo WASDE tuần trước, nên giá khó có thể tăng mạnh.

Trong báo cáo rạng sáng nay, USDA tiếp tục giữ nguyên chất lượng lúa mỳ vụ đông của Mỹ ở mức 62% tốt – tuyệt vời, là số liệu chất lượng khá tốt. Có khá nhiều chuyên gia tỏ ra hoài nghi với con số này, bởi thời tiết các vùng trồng lúa mỳ vụ đông không hề tốt trong vòng 1 – 2 tháng gần đây. Trong khi đó, gieo trồng lúa mỳ vụ xuân đã bắt đầu, và thời tiết tại bang có sản lượng lớn nhất là North Dakota sẽ rất quan trọng trong vòng 1 – 2 tháng tới đối với giá lúa mỳ trên sàn Chicago.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Giá có thể sẽ đi ngang với các khoảng giao dịch hẹp trong vòng 1 – 2 phiên tới.

Giaodich24

Tin liên quan