(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Tư, 13/05/2020, 16:05 (GMT+7)
Thứ Tư, 13/05/2020, 16:05 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 13/5/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 13/5/2020

I. Đậu tương, khô đậu và dầu đậu tương

Đậu tương và dầu đậu nành đóng cửa giảm nhẹ trong ngày hôm qua, còn khô đậu trái chiều và đóng cửa tăng điểm. Trong báo cáo Cung – cầu tháng 5, USDA bất ngờ tăng dự báo tồn kho cuối vụ Mỹ 2019/20 thêm 100 triệu giạ, lên mức 580 triệu giạ, là nguyên nhân chính khiến giá tăng điểm. Mức tồn kho vượt ra ngoài các dự đoán của Reuters trước đó, là xuất khẩu bị giảm dự báo đi 100 triệu giạ khi tiến độ mua hàng từ Trung Quốc gây ra nhiều thất vọng. Tuy mức tồn kho này cao, nhưng cũng không quá đột biến trong lịch sử, và tồn kho 2020/21 dự báo sẽ quay về mức 405 triệu giạ, nên nhìn chung số liệu này chỉ tạo được tác động “bearish” trong thời gian ngắn sau báo cáo. Đối với các số liệu thế giới, sản lượng đậu tương của Brazil và Argentina bị giảm dự báo đi lần lượt 0.5 và 1.0 triệu tấn, là các thông itn “bullish” đối trọng lại và khiến giá tăng điểm sau đó. Trước khi USDA phát hành báo cáo WASDE tháng 5, CONAB cũng giảm sản lượng đậu tương của Brazil, và là thông tin có thể tiếp tục hỗ trợ thị trường trong vài phiên tới.

Trong phiên sáng nay, thị trường không có biến động nhiều và gần như không thay đổi trong cả buổi sáng. Điều này cho thấy báo cáo của USDA không có tác động mạnh đối với thị trường và sự chú ý vẫn sẽ tập trung vào các thông tin liên quan đến thời tiết mùa vụ trong vài tuần tới.

Các dự báo cho 3 – 5 ngày tới tại Midwest cho thấy lượng mưa sẽ tốt hơn và vùng mưa cũng rộng hơn ở hầu hết các vùng sản xuất chính tại khu vực này. Đây sẽ là khung thời tiết tốt hơn cho mùa vụ đậu tương đang ở đầu giai đoạn gieo trồng và nảy mầm. Lượng mưa vừa đủ để cung cấp độ ẩm đất, mà không ảnh hưởng tới công việc gieo trồng của nông dân Mỹ. Tuy nhiên, các dự báo cho giai đoạn cuối tháng 5 và đầu tháng 6 tại Midwest đang cho thấy lượng mưa không thực sự tốt và nếu mưa ít hơn dự báo, sẽ gây ra nhiều lo ngại về chất lượng mùa vụ sau này. Đối với đậu tương Argentina, thu hoạch đang diễn ra nhanh hơn những kết quả cũng giảm dần theo từng báo cáo. Vì thế, sẽ không có gì bất ngờ nếu sản lượng đậu tương Argentina sẽ bị giảm thêm từ 1 – 2 triệu tấn nữa, so với mức dự đoán 49 – 50 triệu tấn hiện nay.

 Dự đoán đậu tương tháng 7: Giá có thể sẽ ít biến động trong ngày hôm nay. Thị trường hiện đang kỳ vọng mức giá tốt hơn và Giaodich24 cho rằng giá sẽ có các điều chỉnh tương đối trước khi có tín hiệu tích cực hơn của hoạt động mua hàng của Trung Quốc.

 Dự đoán khô đậu tháng 7: Giá có thể sẽ đi theo đậu tương và mức độ mạnh – yếu sẽ vẫn trái chiều với dầu đậu nành trong ngắn hạn.

 Dự đoán dầu đậu tương tháng 7: Thị trường đang đi đúng theo dự đoán trong phiên giao dịch ngày hôm qua, Giaodich24 cho rằng diễn biến giá tiếp tục giao động với biên độ hẹp dần và không tạo ra cơ hội cho nhà đầu tư.

II. Ngô

Ngô đóng cửa tăng điểm trong ngày hôm qua, nhờ các số liệu trong báo cáo WASDE của USDA. Tồn kho cuối vụ ngô Mỹ 2019/20 chỉ tăng nhẹ lên mức 2.098 tỉ giạ, thấp hơn rất nhiều so với các dự đoán trước đó. Mặc dù tồn kho ngô 2020/21 dự báo sẽ tăng mạnh lên trên 3.3 tỉ giạ và là mức cao nhất kể từ năm 1987 tới nay, nhưng thị trường vẫn đang tập trung nhiều hơn vào số liệu tồn kho niên vụ này. Điều đặc biệt trong báo cáo tháng 5 là việc USDA tăng dự báo xuất khẩu ngô Mỹ, trong khi tiến độ xuất khẩu từ đầu niên vụ tới nay rất chậm. Chính vì điều này, nên đang có một số nhận định rằng USDA muốn “chi phối” thị trường và hỗ trợ giá để nông dân Mỹ có thể bán được hàng với giá tốt hơn trong thời gian tới.

Còn về số liệu thế giới, cả Brazil và Argentina đều được giữ nguyên sản lượng, và các mùa vụ lớn khác cũng không có gì đáng chú ý. Tại Brazil, CONAB tăng dự báo sản lượng ngô vụ 2 của Brazil dù thời tiết không thuận lợi, là thông tin hạn chế mức tăng của ngô trong tối qua.

Về mùa vụ ngô đang diễn ra tại châu Mỹ, những cơn mưa lớn hơn ở Brazil tạm thời sẽ làm giảm lo ngại về chất lượng mùa vụ ngô thứ 2 tại quốc gia này. Tuy nhiên, theo các dự báo thời tiết cho phần còn lại của tháng 5 và cả tháng 6, phía nam Brazil sẽ vẫn rất thiếu mưa, có thể ảnh hưởng tới năng suất ở Parana. Còn đối với ngô của Rio Grande do Sul, thu hoạch đều cho rằng suất thấp. Tại Argentina, thời tiết thiếu mưa có thể sẽ khiến sản lượng bị giảm dự đoán xuống dưới mức 50 triệu tấn như các dự đoán hiện nay. Còn ở Midwest, Mỹ, nhìn chung những cơn mưa to và vùng mưa rộng hơn trong ngắn hạn sẽ giúp cải thiện độ ẩm đất trong giai đoạn nảy mầm và được coi là tin tốt đối với mùa vụ ngô tại đây

 Dự đoán ngô tháng 7: Giá có thể sẽ có xác suất tăng điểm cao hơn trong ngắn hạn.

III. Lúa mỳ

Lúa mỳ đóng cửa giảm nhẹ trong ngày hôm qua, nhưng xu hướng tăng chiếm ưu thế hơn vào cuối phiên. Tuy nhiên, giá lại tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay và khiến mô hình kĩ thuật trở nên “bearish” hơn nhiều so với trước đó. Mặc dù lúa mỳ vẫn đang ở trong mô hình tam giác và phía dưới vẫn có đường xu hướng tăng điểm ngắn hạn, nhưng mô hình này đang có xác suất tốt hơn cho bên bán.

Trong báo cáo tháng 5 vừa phát hành, USDA chỉ tăng nhẹ tồn kho cuối vụ Mỹ từ 970 lên 978 triệu giạ, nhưng tồn kho vụ mới 2020/21 dự báo sẽ giảm xuống chỉ còn 909 triệu giạ. Xuất khẩu lúa mỳ Mỹ niên vụ 2019/20 giảm nhẹ so với báo cáo tháng 4, do tiến độ bán hàng đang chậm hơn so với các kế hoạch trước đó. Trong bối cảnh chỉ còn 1 tháng nữa là kết thúc niên vụ 2019/20, việc điều chỉnh giảm xuất khẩu này của USDA là rất hợp lý. Các mức tồn kho từ 900 triệu – 1 tỉ giạ đều là mức tồn kho cao trong lịch sử, và sẽ là yếu tố khiến lúa mỳ khó có thể tăng mạnh trong thời gian tới.

Về các số liệu thế giới, điều đáng chú ý là sản lượng lúa mỳ của Khối liên minh châu Âu bị giảm tới gần 12 triệu tấn trong niên vụ 2020/21, cho thấy thời tiết hạn hán ở Pháp và Đức thực sự đã gây ra rất nhiều thiệt hại đối với năng suất mùa vụ năm nay. Đây có thể sẽ là thông tin “bullish” tiềm ẩn trên thị trường, nếu có sự kết hợp của thời tiết thiếu mưa tại bang North Dakota, là bang có sản lượng lúa mỳ vụ xuân lớn nhất của Mỹ. Nhưng trong ngắn hạn, ít nhất là từ đầu tuần tới nay, Pháp đã có mưa to trở lại, phần nào làm giảm các lo ngại về hạn hán trước đó.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 7: Giá có thể sẽ vẫn chịu áp lực giảm do những cơn mưa to thuận lợi hơn ở Pháp. Tuy nhiên, lúa mỳ sẽ được hỗ trợ ở vùng 500 – 510. Rất kho để lúa mỳ đánh mất vị thế giá dưới mốc giá 500. Tuy nhiên diễn biến đảo chiều chỉ có thể khi giá tiệm cận lại gần mốc giá 500 một lần nữa và cần thêm tín hiệu để khẳng định lại điều này. Trong ngắn hạn – phiên giao dịch ngày hôm nay; Giaodich24 vẫn thiên về khả nang giá tiếp tục giảm tho xu hứng ngắn hạn. (NĐT nên quan sát rất khi khi diễn biến giá đạt điểm vào)

Giaodich24

Khuyến nghị chiến lược mang tích chất tham khảo***