(024) 5678.3939
Hotline tư vấn
info@giaodich24.com
Email của chúng tôi
Thứ Sáu, 13/03/2020, 17:22 (GMT+7)
Thứ Sáu, 13/03/2020, 17:22 (GMT+7)

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 13/3/2020

Tư vấn khuyến nghị giao dịch 13/3/2020

Đậu tương đóng cửa giảm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, và đang tiếp tục giảm thêm trong phiên sáng nay, xuống mức thấp nhất trên các biểu đồ tháng gần. Giá đậu tương vừa bật lên từ mức hỗ trợ tâm lý 850, là tín hiệu cho thấy đà giảm có thể yếu đi, ít nhất cũng sẽ xuất hiện tâm lý chốt lời và mua bắt đáy ở vùng giá quan trọng này.

Toàn bộ giá các loại hàng hóa nói chung và ngũ cốc nói riêng đều đang giảm theo xu hướng của thị trường tài chính, khi lo ngại về virus Corona đang bao phủ toàn thế giới. Châu Âu đã thực sự trở thành ổ dịch lớn thứ hai thế giới, cùng với lệnh cấm nhập cảnh từ Mỹ, thị trường chứng khoán và dầu thô đã chao đảo trong ngày hôm qua và tiếp tục giảm mạnh trong phiên sáng nay.

Báo cáo Export Sales tối qua của USDA là số liệu “bearish” mạnh, có tác động đáng kể đến xu hướng giảm của đậu tương. Số liệu bán hàng đậu tương ở mức thấp nhất từ đầu niên vụ 2019/20, khi Trung Quốc hủy hợp đồng mua hơn 90,000 tấn đậu tương, rõ ràng là các số liệu tạo ra nhiều lực bán. Bên cạnh đó, thông tin về trường hợp dịch tả heo châu Phi mới tại Trung Quốc cũng đang gây ra lo lắng giảm nhu cầu, bên cạnh virus Covid-19 và cúm gia cầm H5N6. Thêm nữa, đồng Real Brazil trong ngày hôm qua có thời điểm giảm xuống mức 5 Real đổi 1 USD, tức là mức giảm 25% so với mức 4 Real đổi 1 USD hồi đầu năm 2020. Thông tin này đã kích hoạt rất nhiều lệnh bán từ phía nông dân Brazil, những người chỉ chờ đợi đồng Real giảm để bán ra lượng hàng lớn còn lại trong niên vụ 2019/20. Trong vài ngày qua, thị trường chỉ có các thông tin “bullish” đến từ Argentina, khi cả Buenos Aires Exchange và Rosario Exchange đều giảm mạnh dự báo sản lượng đậu tương, lần lượt giảm 2.5 và 3.5 triệu tấn. Báo cáo chất lượng mùa vụ mới nhất cũng cho thấy đậu tương Argentina hiện chỉ đạt 39% tốt – tuyệt vời, tức là đã giảm 31% trong vòng 2 tuần qua. Dự báo thời tiết cho thấy các vùng mưa tại Argentina trong vài ngày tới sẽ tạm thời làm giảm thiệt hại đối với các mùa vụ, nhưng mưa đến quá muộn khi giai đoạn thu hoạch đã gần kề, nên hầu như sẽ không giúp chất lượng và năng suất cải thiện trở lại mức tốt như những kỳ vọng ban đầu.

Dầu đậu nành là loại dầu thực vật nên việc bị tác động mạnh từ mức giảm của giá dầu thô cũng không có gì bất ngờ. Chính vì sự trái chiều với dầu đậu nành, kết hợp cùng tâm lý mua hàng thật, đã giúp khô đậu mạnh hơn các mặt hàng khác trong phiên hôm qua. Điều đáng chú ý là hợp đồng khô đậu tháng 5 đóng cửa tăng điểm nhẹ, trong khi các hợp đồng tháng xa hơn đóng cửa giảm điểm. Điều này cho thấy các buyers đã tận dụng thời điểm khô đậu giảm về sát mức 300 để tiến hành mua các hợp đồng tháng gần và đảm bảo nhu cầu trong ngắn hạn. Như Giaodich24 đã phân tích rất nhiều trước đó, mỗi khi giá giảm về vùng 300 trên sàn CBOT, các buyers châu Á trong đó có Việt Nam sẽ tiến hành mua hàng rất nhiều.

 Dự đoán đậu tương tháng 5: Đúng như dự đoán của giaodich24 ngày hôm qua; giá đã giảm tiến về mức 850. Hiện vùng giá 850 được coi là vùng giá hỗ trợ tâm lý và kỹ thuật tương đối tốt khi thị trường có xu hướng “bullish” từ vùng giá này. Tuy nhiên bên cạnh các thông tin cơ bản như trình bầy ở trên trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid19 chúng tôi cho rằng giá sẽ giảm trở lại mức giá này trong phiên giao dịch cuối tuần ngày hôm nay.

 Dự đoán khô đậu tháng 5: Mặc dù được sự hỗ trự của tâm lý mua hàng thật sẽ giúp khô đậu vững giá hơn so với các mặt hàng khác trong ngắn hạn. Tuy nhiên Giaodich24 cho rằng vùng giá kháng cự 305±1 rất khó để giá vượt lên trong buổi tối ngày hôm nay, phản ứng thị trường tại mức giá này có để khiến giá đậu tương tiến về lại vùng giá dưới 300 đợi các diễn biến mới đầu tuần sau.

 Dự đoán khô đậu tháng 5: Rất khó để đưa ra một chiến lược có xác suất cao trong diễn biến giá ngày hôm nay. Tuy nhiên dưới góc độ kỹ thuận Giaodich24 cho rằng giá có thể sẽ tiếp diễn giảm trong phiên giao dịch này hôm nay. Chiến lược canh cao bán xuống;

 

Ngô đóng cửa giảm điểm khá mạnh trong ngày hôm qua, theo xu hướng chung của thị trường hàng hóa thế giới, chủ yếu do tác động từ các thông tin vĩ mô liên quan đến virus Corona. Mặc dù không có các thông tin “bullish” từ Argentina, bởi cả Buenos Aires Exchange và Rosario Exchange đều giữ nguyên dự báo sản lượng đậu tương và ngô

ở mức 50.0 triệu tấn, nhưng ngô lại có thông tin hỗ trợ giá tăng từ báo cáo Export Sales. Trong báo cáo tuần này, USDA thông báo bán hàng ngô đạt 1.47 triệu tấn, tăng 91% so với tuần trước, là số bán hàng rất tốt. Tất nhiên, con số này chưa thể thay đổi bức tranh xuất khẩu kém từ đầu niên vụ tới nay của Mỹ, nhưng vẫn là số liệu “bullish” và có thể khiến giá tăng trở lại nếu các thông tin vĩ mô không bị xấu đi nhiều trong ngày hôm nay. Tại thị trường Việt Nam, giá ngô flat đã giảm mạnh theo xu hướng của sàn CBOT trong ngày hôm qua và rất có thể sẽ xuất hiện nhiều tâm lý mua hàng các tháng xa (từ tháng 9 trở đi) hơn trong vài ngày tới, bởi vùng giá flat 190 – 192 (miền bắc) sẽ là vùng giá mua hàng rất an toàn trong trung – dài hạn.

Đến chiều nay, ngô đang có dấu hiệu tăng nhẹ hồi phục trở lại khi giá dầu thô đang hồi phục 3.62%. Nếu tiếp tục có dấu hiệu tốt từ thị trường hàng hóa, ngô hoàn toàn có thể hồi phục trở lại, bởi các thông tin cơ bản cũng không “bearish” nhiều như các mặt hàng khác.

 Dự đoán ngô tháng 5: Mặc dù giá không đạt được điểm bán như khuyến cáo ngày hôm qua 12/3 tuy nhiên giá đã giảm đúng như dự kiến. Hôm nay 13/3 cho rằng giá sẽ tăng rồi giảm như sau:

 

Lúa mỳ không giảm điểm quá mạnh trong ngày hôm qua, nhưng đang giảm thêm trong phiên sáng nay, xuống mức thấp nhất từ tháng 10 năm ngoái. Chiều nay, khi giá các mặt hàng hồi phục lại theo giá dầu, giá lúa mỳ không có nhiều lực mua và vẫn đang ở vùng thấp.

Báo cáo Export Sales của USDA là số liệu “bearish”, khi cả giao hàng và bán hàng đều giảm so với tuần trước. Tốc độ xuất khẩu lúa mỳ Mỹ chậm lại rất nhiều trong thời gian gần đây, khi cạnh tranh ngày càng lớn hơn từ Nga và châu Âu, có thể khiến USDA giảm xuất khẩu và tăng dự báo tồn kho trong thời gian tới. Hôm qua, thông tin chính phủ Nga chưa có ý định áp thuế xuất khẩu lúa mỳ, cũng là thông tin “bearish” đối với lúa mỳ Mỹ. Tại châu Âu, Strategie Grains giảm dự báo sản lượng lúa mỳ do thời tiết hạn hán ở Pháp, nhưng xuất khẩu lúa mỳ châu Âu lại được tăng dự báo do tốc độ xuất khẩu tốt tại Đức, nên báo cáo này có ít tác động đối với thị trường.

Thị trường đang bị ảnh hưởng bởi thông tin Nga không hạn chế xuất khẩu, sau động thái tăng dự báo xuất khẩu lúa mỳ Nga trong báo cáo tháng 3 của USDA. Vì thế, nguồn cung lúa mỳ Nga có thể sẽ vẫn dominate thị trường và khiến lúa mỳ Mỹ gặp khó khăn hơn nữa khi xuất khẩu.

 Dự đoán lúa mỳ tháng 5: Thị trường đang diễn ra đúng như quan điểm của giaodich24 cho rằng ngưỡng giá 500 là rất quan trọng. Dự đoán giá ngày hôm nay sẽ hồi phục và có đà tốt hơn hôm qua, dự kiến 515 – 517. Cắt lỗ tuyệt đối khi giá thủng 495.

Giaodich24